Apple tạm ngưng kế hoạch rút khỏi Trung Quốc vì dịch Covid-19

Trung Quốc là quốc gia có xưởng sản xuất của nhiều công ty nước ngoài như Nike, Samsung, Apple,…Theo thời gian, các nhà cung ứng Trung Quốc đang dần thể hiện được vai trò và tầm quan trọng trong chuỗi cung ứng linh kiện của Apple. Thậm chí, họ còn giành được khá nhiều hợp đồng gia công chất lượng từ tay các đối thủ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Apple có nhiều động thái lạ được cho là đang dần rút thương hiệu này ra khỏi Trung Quốc. Theo đó, kế hoạch rút khỏi chuỗi cung ứng Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam cũng được rò rỉ. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều trở ngại cho quyết định của Apple. Mới đây, Apple vừa lên tiếng về việc hoãn kế hoạch rời Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác tiềm năng của Apple

Apple hiện sở hữu chuỗi cung ứng lớn. Chủ yếu để đáp ứng nhu cầu sản xuất khoảng 200 triệu chiếc iPhone, 20 triệu chiếc MacBook. Và hàng chục triệu chiếc AirPods mỗi năm. Ưu điểm của chuỗi cung ứng cho Apple là luôn đề cao chất lượng.

Trước đây vài năm, đa số các nhà cung ứng chính đều đến từ Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nay các đối thủ đến từ Trung Quốc đang nổi lên. Ngày càng có nhiều đơn hàng được chuyển giao sang cho các đối tác cung ứng tại Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple

Ví dụ như công ty Lens Technology có trụ sở tại Hồ Nam. Trước đây chỉ chuyên cung cấp mặt lưng kính và vỏ kính cho iPhone. Tuy nhiên năm nay công ty này đã lần đầu tiên cung cấp vỏ kim loại cho iPhone. Sở dĩ họ được giao đơn hàng này. Vì công ty đã sớm mua lại nhà máy khung và vỏ kim loại của đối thủ vào năm ngoái tại Trung Quốc.

Apple hoãn kế hoạch rời Trung Quốc vì dịch bệnh

Làn sóng dịch bệnh do biến thể mới của Covid-19 khiến các ông lớn như Apple, Google đã phải hoãn kế hoạch sản xuất. Tạm thời vẫn duy trì chuỗi cung ứng phụ thuộc Trung Quốc.

Ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Trung và mong muốn giảm sự phụ thuộc vào một nguồn cung. Apple đã có kế hoạch di dời chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị trì hoãn bởi tác động của biến thể mới Covid-19 đến thương mại quốc tế.

Tờ Nikkei Asia đưa tin, kiểm soát biên giới và hạn chế du lịch được siết chặt. Điều này đang ảnh hưởng nhất định đến kế hoạch của Apple, Google, Amazon. Cũng như các nhà cung ứng khác.

Kế hoạch sản xuất tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng

Kế hoạch của Apple trong việc sản xuất AirPods và AirPods Pro ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Táo khuyết tiếp tục sản xuất tai nghe này ở Trung Quốc. Mặc dù một nguồn tin giấu tên nói với Nikkei rằng Apple vẫn đặt mục tiêu chuyển 20% sản lượng AirPods đến Việt Nam vào một thời điểm nào đó.

“Lực lượng lao động ở Việt Nam chưa thể đáp ứng. Với hạn chế di chuyển, chỉ khả thi để sản xuất ở Việt Nam những sản phẩm hàng loạt. Sẽ tốt hơn là xây dựng dây chuyền sản phẩm mới từ đầu”. Một nhà cung ứng thân cận với kế hoạch của Apple và Google cho biết.

Kế hoạch sản xuất AirPods và AirPods Pro ở Việt Nam bị tạm ngừng

“Chúng tôi không thể dễ dàng cử các kỹ sư Trung Quốc sang hỗ trợ những dự án sản xuất của Amazon ở Việt Nam. Vì thế công ty phải cử các kỹ sư Đài Loan đã được tiêm vắc xin đầy đủ sang”. Một nhà quản lý cung ứng độc lập của Amazon tiết lộ.

Các nguồn tin tương tự của Nikkei cho biết Apple phải hoãn ý định đưa một tỷ lệ nhất định sản lượng MacBook Pro và iPad sang Việt Nam. Nguyên do là các nhà cung ứng của Apple như Foxconn và Luxshare đã tạm ngừng dây chuyền sản xuất trong một khoảng thời gian vì Covid-19.

Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế thế giới nói chung và các chuỗi cung ứng hàng hóa nói riêng. Hãy cùng theo dõi detalab.com để xem thêm nhiều bài viết liên quan nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *