Gạo Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Philippines

Theo chia sẻ từ Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Chính quyền của Philippines đã đưa ra quyết định sẽ giảm thuế xuất khi nhập khẩu gạo xuống còn 35% trong khoảng thời gian 1 năm. Để có thể tăng nguồn cung gạo và duy trì được giá gạo nhất định và giảm được sức ép của lạm phát. Trước đây giá gạo nhập khẩu 40% – 50% theo hạn ngạch. Hiện tại Việt Nam đã có khá nhiều cơ hội để xuất khẩu sang thị trường Philippines. Vậy hãy theo detalab.com tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nữa nhé.

Lượng gạo Việt Nam đưa vào nước Philippines

Nửa đầu năm 2021, nhập khẩu gạo vào Philippines giảm so với cùng kỳ. Trong đó, lượng gạo Việt Nam xuất khẩu vào nước này vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo xấp xỉ 87%. Theo Cục Công nghiệp Thực vật (BPI) Philippines, trong 6 tháng đầu năm 2021, nước này đã nhập khẩu 1,26 triệu tấn gạo, giảm 11% so với 1,417 triệu tấn gạo vào năm 2020. Nguyên nhân nhập khẩu giảm là giá gạo quốc tế tăng cao, các vấn đề liên quan đến logistics toàn cầu và thu hoạch trong nước được cải thiện. Tính đến ngày 2/7, gạo Việt Nam xuất khẩu vào Philippines khoảng 1,126 triệu tấn, chiếm 87% lượng gạo nhập khẩu trong nửa đầu năm nay của nước này.

Lượng gạo Việt Nam xuất khẩu vào nước Philippines
Philippines giảm thuế nhập khẩu cơ hội cho gạo Việt gia tăng xuất khẩu

Bên cạnh đó, Philippines cũng nhập khẩu 2.638 tấn gạo từ Pakistan và 109,36 tấn từ Ấn Độ. Nhập khẩu gạo từ Pakistan và Ấn Độ tăng do hạ mức thuế quan Tối huệ quốc (MFN). Đối với nhập khẩu gạo giảm từ 40% (trong hạn ngạch) và 50% (vượt hạn ngạch) xuống còn 35%. Thông tin từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy. Trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu gạo sang Philippines đạt trên 1,27 triệu tấn. Tương đương 665,72 triệu USD, chiếm 36,4% trong tổng lượng. Và 35,3% trong tổng kim ngạch gạo xuất khẩu. Philippines tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất gạo của Việt Nam.

Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines

Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản cho rằng. Trong bối cảnh gạo Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt về giá. Để nắm bắt được cơ hội này, các doanh nghiệp cần tăng cường hợp tác; liên kết với các hợp tác xã và hộ nông dân sản xuất lớn tại các vùng sản xuất lúa gạo trọng điểm; giảm tối đa các khâu trung gian ở cả đầu vào và đầu ra để hỗ trợ giảm giá thành. Từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho gạo xuất khẩu.

Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines
Gạo Việt Nam chiếm 87% tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần chủ động tìm hiểu. Và tuân thủ nghiêm túc các quy định của Philippines về nhập khẩu gạo. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các quy định về khai báo hải quan trung thực. Đồng thời, chỉ đàm phán và ký kết hợp đồng với những thương nhân Philippines đã được Bộ Nông nghiệp Philippines cấp phép. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, việc giảm thuế nhập khẩu gạo của Philippines là theo sắc lệnh của Tổng thống nước này và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát tình hình. Đánh giá đầy đủ các rủi ro chính sách để xây dựng phương án giao dịch, ký kết và thực hiện hợp đồng phù hợp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần có phương án dự phòng; chủ động đa dạng thị trường, giảm rủi ro trong kinh doanh. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng, kiểm tra, giám sát chất lượng gạo xuất khẩu. Để bảo đảm tuyệt đối uy tín cho gạo Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *