Stonk là gì? Stonks Meme có ý nghĩa như thế nào trong chứng khoán

Lỗi chính tả có chủ đích, từ lâu đã là một trò đùa vớ vẩn giữa những người đam mê thị trường tài chính. Một trong những từ hài hước từng làm mưa làm gió trong lĩnh vực chứng khoán, đó chính là Stonk (Stonks). Từ “stonk” hoặc “stonks” là cách viết sai chính tả có chủ ý của từ “stock”. Nó thường được sử dụng như một phần của meme chế giễu một loại cổ phiếu cụ thể, thị trường chứng khoán nói chung hoặc các quyết định tài chính thiếu hiểu biết. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về Stonk là gì và biểu tượng này có ý nghĩa gì trong chứng khoán nhé!

Stonk là gì?

Stonk” là một lỗi chính tả cố ý của từ “stock”. Meme bắt đầu như một hình ảnh phản ứng trực tuyến để chế nhạo các quyết định tài chính tồi tệ.

Stonk là gì?
Stonk là gì?

Stonk là một meme về chủ nghĩa siêu thực gây tranh cãi. Đó là hình ảnh một Meme Man trong bộ vest công sở với phông nền đại diện cho thị trường chứng khoán, với chú thích “stonks”. Vào năm 2019 và 2020, hình ảnh này đã trở thành một meme chính thống theo đúng nghĩa của nó và được sử dụng như một hình ảnh phản ứng châm biếm chế giễu những trường hợp những người tỏ ra kém hiểu biết về tài chính hoặc có những ý tưởng ngu ngốc liên quan đến tài chính.

Nguồn gốc của Stonk

Stonk Meme lần đầu tiên được đăng bởi tài khoản facebook của Special meme fresh vào ngày 5 tháng 6 năm 2017 và nó hiện có 3.700 phản ứng. Vào tháng 7 năm 2017, hình ảnh tương tự đã được đăng lên r/Ooer, một subreddit chuyên đăng bài shit. Vào năm 2018, Stonks đã xuất hiện liên tục trên Youtube, Imgur và Reddit.

Vào cuối năm 2019, Meme Stonk trở nên phổ biến trên reddit và bắt đầu xuất hiện trên các subreddits như r/dankmemes và r/memes. Nó tiếp tục trở nên phổ biến và trở thành một xu hướng lớn và lan sang các nền tảng lớn khác như Instagram. Meme tiếp tục phổ biến vào năm 2020, nhưng sau đó nhiều người cho rằng nó đã trở nên cũ kỹ và không còn hài hước nữa.

Các meme của Stonks thường hiển thị một nhân vật có tên là Meme Man, một bản dựng 3D đầu người ban đầu xuất hiện trên 4Chan và trở nên phổ biến trên Facebook, Tumblr và Reddit. Meme Man đã được chỉnh sửa trên các nền khác nhau để tạo ra các biến thể của meme stonks.

Tìm hiểu về ý nghĩa của Stonk

Thực chất Stonk xuất hiện dùng để ám chỉ các quyết định ngu ngốc, sai lầm hoặc những lầm tưởng của những nhà đầu tư bước chân vào thị trường chứng khoán, nhưng họ chưa có kinh nghiệm, chưa có kiến thức. Bên cạnh đó, stonk còn được hiểu theo một cách vui vẻ và hài hước theo một khía cạnh mỉa mai về việc những người đưa ra quyết định sai lầm hoàn toàn có thể gặp rắc rối, tổn thất về tài chính.

Hãy nghĩ về stonk như sportsball để kiếm tiền. Khi ai đó không biết nhiều về thể thao, họ có thể cố tình sử dụng sai từ sports. Đó là một cách để chế giễu vì họ không biết điều gì đó.

Một số tranh cãi về Stonk Meme

Khi nó phổ biến, Stonks nhanh chóng bị lạm dụng. Nhiều người coi nó là một meme bình thường, phần lớn là do nó là một hình ảnh phản ứng thường được sử dụng với ảnh chụp màn hình Twitter. Stonks hiện được biết đến rộng rãi hơn nhiều so với Meme Man hoặc Meme siêu thực, khiến Meme Man được gọi là “Stonks Man” hoặc một cái gì đó tương tự.

Stonks được nhiều người trong cộng đồng Surreal Memes được xem là lạm dụng quá mức. Vì lý do này, stonks không phổ biến với hầu hết những người biết Meme Man trước đây.

Một số biến thể của Stonk

Nhân vật chính của Meme Stonk là Meme Man, hình ảnh này còn được tìm thấy ở những lĩnh vực khác. Ví dụ như:

  • Meme Helth: Meme Man ăn mặc như một bác sĩ và bên cạnh là từ “Helth” viết sai chính tả của từ “Helth”. Meme Helth chủ yếu được sử dụng cho các quyết định tồi tệ về sức khỏe (ví dụ: kỹ thuật y tế lỗi thời) .
  • Meme Teajor: Meme Man đứng trước bảng đen với tư cách là một giáo viên. Từ “teajor” là cách viết sai của từ “Teacher”. Meme được sử dụng để ám chỉ những giáo viên dạy không tốt ở trường.
Một số biến thể của Stonk
Biến thể của Stonk

Kết luận

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Stonk Meme, nhưng đừng quá lạm dụng vào hình ảnh này, nên sử dụng nó vào những ngữ cảnh hợp lý.  Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong, Stonk là gì và ý nghĩa của nó. Mong rằng chủ đề hôm nay sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: detalab.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *