Thị trường ô tô nhập khẩu tăng – doanh số bán ra giảm

Trong bối cảnh tình hình chung của thị trường chịu ảnh hưởng của dịch covid-19. Dường như mọi thứ đều thay đổi tất cả. Đối với các hãng xe ô tô đại ý đồng loạt phải giảm giá khá nhiều mẫu xe cùng với những ưu đãi hấp dẫn để có thể đẩy mạnh nguồn đầu ra. Sau một thời gian dài duy trì để cố gượng lại doanh số. Tuy nhiên, số lượng xe ô tô nhập khẩu về lại gia tăng bùng nổ, ngược lại doanh số bán ra lại giảm sút đáng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân là gì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bài viết dưới đây nhé.

Thị trường ô tô lao dốc

Thị trường ô tô trong nước ghi nhận 4 tháng liên tiếp tăng trưởng âm do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dù vậy, lượng xe nhập khẩu lại tăng mạnh. Theo số liệu từ Hiệp hội nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 7/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 16.035 xe, giảm 32% so với tháng 6/2021, nhưng tăng 33% so với tháng 7/2020. Lũy kế 7 tháng năm 2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 7/2021, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 15% trong khi xe nhập khẩu tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm sáng duy nhất trong tháng 7 ô tô VinFast, doanh số đã vượt Toyota, vươn lên vị trí thứ 2 toàn thị trường, còn kém Hyundai.

Mặc dù vậy, thống kê của Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm. Lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam đạt 95.525 xe các loại với tổng kim ngạch 2,1 tỷ USD, tăng 111,2% về lượng và tăng 107,1% về giá trị kim ngạch so với cùng kỳ năm 2020. Ô tô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam trong 7 tháng năm 2021 chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia, chiếm 80% tổng lượng nhập khẩu xe của cả nước.

Còn theo VAMA, trong 7 tháng của 2021, các đơn vị thành viên tiêu thụ tổng cộng 166.516 xe các loại, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét theo nguồn gốc, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước đạt 94.109 xe, tăng 15%; xe nhập khẩu 72.407 xe, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường ô tô lao dốc
Doanh số đầu ra giảm sút rõ rệt

Nguyên nhân việc nhập khẩu ô tô bùng nổ

Lý giải việc ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong 7 tháng của năm 2021 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới kinh doanh cho rằng, điều này khá bất ngờ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra khá phức tạp. Khiến sức tiêu thụ của thị trường ô tô giảm mạnh trong những tháng gần đây. Có thể, các doanh nghiệp đã đón đầu xu hướng mua xe tăng trở lại. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và chuẩn bị cho mùa cao điểm cuối năm. Đại diện doanh nghiệp vừa sản xuất lắp ráp trong nước. Vừa nhập khẩu xe về phân phối như Toyota Việt Nam cho biết; việc nhập khẩu xe vẫn diễn ra bình thường.

Các lô hàng nhập khẩu không bị ách tắc do dịch Covid-19. Và đảm bảo việc cung cấp xe cho khách hàng; kể cả xe nhập khẩu lẫn xe sản xuất lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, doanh số thị trường giảm một phần do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dẫn tới việc giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã khiến thị trường ô tô gần như “đóng băng”. Thêm vào đó, tháng 8 cũng khó có báo cáo doanh số khả quan. Khi có thêm yếu tố tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch). Tác động không nhỏ tới kết quả bán hàng chung của thị trường ô tô.

Do vậy, thị trường ô tô vẫn phủ một màu xám. Nhiều hãng xe đang chờ đợi “liều thuốc” hỗ trợ trước bạ từ Chính phủ. Giống như những gì đã diễn ra vào nửa cuối năm 2020. Mới đây, một nhà sản xuất đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành trở lại quy định. Giảm lệ phí trước bạ 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành ô tô trong bối cảnh dịch Covid-19.

Nguyên nhân việc nhập khẩu ô tô bùng nổ
Lượng xe ô tô nhập khẩu tăng trưởng cao

Đưa ra những giải pháp để giữ vững doanh số

Nhiều doanh nghiệp và đại lý bán xe cho hay. Hiện tại họ đang rất chật vật trong việc giữ doanh số trong thời điểm tiêu thụ khó khăn. Vào lúc này, khách hàng chỉ chi tiền mua xe khi có những ưu đãi lớn. Chính vì vậy cần phải đẩy mạnh khuyến mãi, chấp nhận lợi nhuận thấp….

Trước nhu cầu mua xe chững lại, nhiều nhà sản xuất. Đã cố gắng tung ra các chính sách kích cầu để thu hút người dùng. Trong đó, có các ưu đãi lệ phí trước bạ với mức hỗ trợ 50 – 100% chi phí đăng ký. Đi cùng các khoản giảm giá sâu với nhiều mẫu mã ô tô thuộc các phân khúc khác nhau; sẽ được doanh nghiệp kinh doanh ô tô áp dụng. Trước đó, thị trường ô tô Việt Nam đã trải qua hai tháng liên tiếp sụt giảm doanh số. Ở thời điểm hiện tại, cuộc đua giảm giá ô tô vẫn đang diễn ra rầm rộ nhưng với diễn biến của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhận định thị trường kho có thể tìm lại đà ăng trưởng trong 1 – 2 tháng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *