Thương vụ huy động trái phiếu thành công của SMC lên đến 200 tỷ đồng

Hiện nay, việc huy động trái phiếu để tăng nguồn vốn sở hữu đã không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mới đây, giới đầu tư chứng khoán vô cùng háo hức với thông tin thương vụ huy động trái phiếu thành công của SCM với 200 tỷ đồng, đây là công ty kinh doanh thép hàng đầu nước ta hiện nay. Việc gọi vốn thành công thông qua trái phiếu giúp doanh nghiệp hứa hẹn có nhiều dự án mới cũng như mức tăng trưởng vượt trội hơn trong thời gian sắp tới, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho bạn.

SMC đã có thương vụ huy động trái phiếu 200 tỷ với kỳ hạn 3 năm

Công ty Đầu tư Thương mại SMC (HoSE: SMC) vừa thông báo đã bán 200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 8,2% được trả cuối kỳ, định kỳ 6 tháng một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Tài sản đảm bảo là toàn bộ 9,1 triệu cổ phiếu Thép Nam Kim (HoSE:NKG). Thuộc sở hữu của SMC và 4 triệu cổ phiếu SMC thuộc sở hữu của bà Nguyễn Cẩm Vân. Đây là cổ đông lớn tại SMC cũng là mẹ ruột Phó Chủ tịch HĐQT – bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi. Hiện bà Nhi cũng đang là Thành viên HĐQT Thép Nam Kim.

SMC đã có thương vụ huy động trái phiếu 200 tỷ mới đây
SMC huy động thành công 200 tỷ trái phiếu nhờ các cổ phiếu của công ty

Theo kết quả chào bán, hai nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức tín dụng và công ty chứng khoán đều mua 100 tỷ đồng trái phiếu. Chứng khoán Shinhan Việt Nam là tổ chức tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu. Ngân hàng Shinhan Việt Nam là đại lý quản lý tài sản đảm bả. Cũng như đại lý đăng ký, lưu ký, quản lý chuyển nhượng.

Tổng số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động. Phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính tới 30/6, công ty sản xuất và phân phối sắt thép có 2.827 tỷ đồng nợ vay tài chính. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 122%. Cơ cấu nợ vay chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn với tỷ trọng 96%. Tương đương gần 2.714 tỷ đồng. Riêng khoản vay tại VietinBank lên đến 1.831 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của SMC năm 2021

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần quý II tăng 62% lên 5.950 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 502 tỷ đồng. Gấp 11 lần cùng kỳ năm trước và tiếp tục lập kỷ lục mới. Lũy kế 6 tháng, doanh thu đạt 11.020 tỷ đồng, tăng 55%. Lãi ròng ở mức 710 tỷ, gấp 13 lần cùng kỳ năm trước. Với kết quả đó, công ty vượt 149% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trong năm nay, doanh nghiệp dự kiến xây dựng nhà máy gia công thép SMC Phú Mỹ. Với công suất gia công cắt chặt thép tấm lá các loại 200.000 tấn/năm. Xây dựng nhà máy cơ khí chính xác SMC Phú Mỹ công suất 8-10 triệu sản phẩm/năm. Và lập liên doanh với Công ty Samsung C&T xây nhà máy gia công thép. Cả 3 nhà máy đều đặt tại khu công nghiệp Phú Mỹ 2, Bà Rịa Vũng Tàu.

SMC báo lãi kỷ lục quý II là cơ sở để huy động trái phiếu thành công

SMC lãi sau thuế đột biến 532 tỷ đồng
SMC báo lãi đột biến giai đoạn quý II năm 2021

Doanh nghiệp cho biết giá cả liên tục tăng nhanh. Cùng với việc chủ động nguồn nguyên liệu, tồn kho luôn ở mức cao và giá vốn thấp đã giúp SMC lãi sau thuế đột biến 532 tỷ đồng. Con số này cao gấp hơn 12,6 lần quý II/2020 và cũng là quý có lợi nhuận cao kỷ lục.

Biên lãi gộp trong kỳ cũng cải thiện từ 2% lên 11%. Nhờ tăng tỷ trọng thép thông qua sản xuất và gia công. Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của SMC lần lượt 11.022 tỷ đồng và 748 tỷ đồng. Tương ứng tăng 55% và tăng hơn 12 lần. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 11.656 đồng.

Với kết quả này, SMC đã thực hiện được 61% chỉ tiêu doanh thu năm. Và vượt 149% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2021. Lợi nhuận 6 tháng của SMC tăng hàng chục lần, hàng tồn kho trữ hơn 2,2 lần so với đầu năm. Tại ngày 30/6, tổng tài sản của SMC đã tăng 2.711 tỷ đồng so với đầu năm lên 9.432 tỷ đồng. Trong đó hàng tồn kho tăng 2,2 lần lên 4.080 tỷ đồng, chiếm gần 43% tổng tài sản.

Trên đây là các thông tin quan trọng liên quan đến thương vụ huy động trái phiếu thành công của công ty SMC. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi thêm nhiều bài viết khác của detalab.com để cập nhật nhiều thông tin thị trường trái phiếu nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *