Vay tiền thời dịch bệnh: Các ngân hàng vẫn chưa chia sẻ với dân

Giãn cách xã hội kéo dài, thu nhập giảm mạnh, lãi suất vay tương đối cao đang trở thành gánh nặng đối với hầu hết người dân vay tiền mua nhà, với mức vay tối đa lên tới 70% giá trị căn hộ. Từ giữa năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thu nhập gia đình giảm sút, chị Hà đã liên hệ với nhân viên cho vay của M. phụ trách hợp đồng vay vốn của gia đình và hỏi khách hàng về chính sách, hỗ trợ lãi suất. Tuy nhiên, nhân viên tín dụng cho biết ngân hàng (NH) không có thủ tục này, hoặc đang hỏi xin … cấp trên.

Người vay mua nhà đang cần sự chia sẻ từ các ngân hàng

Chị Hà nói “Tôi đọc báo thấy các NH báo lãi khủng. Chính phủ cũng có các chương trình hỗ trợ người dân; nhưng NH không đả động gì đến việc chia sẻ khó khăn với khách hàng”, chị Hà nói.

Theo chị Hà, khoản vay của chị tại M. vào cuối năm 2016; với lãi suất ban đầu 10,3%/năm. Và từ đó đến nay, lãi suất cứ tăng chứ chưa bao giờ giảm. Cho dù lãi suất huy động của NH có thời điểm được điều chỉnh giảm mạnh. Từ năm 2020 tới nay, lãi suất cho khoản vay của gia đình chị là 10,9 – 11,3%/năm.

“Trong khi 4 năm qua, lãi suất huy động của các NH có thời điểm giảm mạnh. Nhưng ngân hàng M. hầu như không giảm lãi cho các khoản vay mua nhà của tôi”, chị Hà bức xúc.

Người vay mua nhà đang cần sự chia sẻ từ các ngân hàng 
Người vay mua nhà khủng hoảng

Giãn cách xã hội kéo dài, kéo theo thu nhập của người dân giảm mạnh

Tương tự, anh N.Đ.T. (TP Thủ Đức, TP.HCM) cũng vay của V. để mua một căn hộ cách nay 2 năm với lãi suất 8,5%/năm. Do giãn cách kéo dài, thu nhập giảm mạnh, khoản gốc và lãi vay hằng tháng trở thành một gánh nặng với anh Trường, nhưng NH này cũng chẳng có chính sách hỗ trợ lãi suất hay giãn nợ như công bố trên các phương tiện đại chúng.

“Bình thường tôi đều trả nợ gốc. Và lãi đúng hạn vì nằm trong khả năng. Nhưng nay thu nhập giảm một nửa. Và không thể kham nổi nếu cứ kéo dài nên rất mong NH hỗ trợ giúp người vay vượt qua khó khăn này”, anh Trường đề xuất.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho rằng trong khi hầu hết doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Thu nhập của người dân giảm mạnh do dịch bệnh kéo dài gần 2 năm qua. Các NH vẫn liên tục công bố lãi lớn.

“Tôi cho rằng đây là sự vô cảm của các NH trong bối cảnh hiện nay. Bởi các khoản lãi lớn này cũng cho thấy sự thiếu thiện chí của các NH trong việc chia sẻ khó khăn với khách hàng” – ông Hiển nói. Đồng thời đề nghị các NH nên có chính sách giãn nợ. Hay giảm lãi để hỗ trợ khách vay trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh kéo dài như hiện nay.

Giãn cách xã hội kéo dài, kéo theo thu nhập của người dân giảm mạnh
Thu nhập của người dân giảm mạnh

Người vay mua nhà lao đao trả nợ mùa dịch

Sau 5 năm dành dụm từ công việc văn phòng tại TP.HCM. Cuối năm 2019, Thùy Linh (28 tuổi) quyết định mua căn hộ 50 m2 tại TP Thủ Đức với giá 1,9 tỷ đồng. Khi đó, Linh chỉ có sẵn 500 triệu đồng tiền mặt. Và phải vay thêm của ngân hàng 1,2 tỷ đồng.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội và hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Khoản thu nhập hàng tháng của Linh cũng theo đó mà sụt giảm. Một mình lăn lộn kiếm sống tại TP.HCM. Linh cho biết khoản tiền trả ngân hàng theo tháng là một áp lực ngày càng thêm nặng.

“Một phần tôi cảm thấy may mắn vì vừa mua được nhà trước khi bùng dịch, không còn cảnh đi thuê nhà trọ nên sinh hoạt thoải mái hơn phần nào. Mặt khác, áp lực trả tiền vay ngân hàng mỗi tháng lại đè nặng lên vai. Thu nhập chính của tôi giảm nhẹ và không thể ra ngoài làm thêm như trước, trong khi tiền nhà vẫn phải đóng không thiếu một đồng nào khiến tôi phải thắt chặt chi tiêu”, Thùy Linh tâm sự.

Để theo dõi thêm thông tin, tin tức kinh tế khác, mời bạn hãy theo dõi vào website detalab.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *