8000 tỷ đồng bancassurance sẽ có phần của Vietinbank

VietinBank có thể chỉ có được một phần của 8000 tỷ đồng phí upfront trong hợp đồng độc quyền với bảo hiểm Manulife. Nguyên do còn điều khoản liên quan đến AVIVA. Ngân hàng sẽ sớm ghi nhận những khoản phí trả trước. Đồng thời hiện thực hóa lợi nhuận để đáp ứng nhu cầu nâng vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó CTCK Vietcombank (VCBS) cũng đã có báo cáo cập nhật về VietinBank ( HoSE: CTG ). Báo cáo đề cập đến hợp đồng phân phối bảo hiểm (bancassurance) độc quyền với Manulife của ngân hàng. Theo đó hợp đồng có phí trả trước (upfront) ước đạt khoảng 8.000 tỷ đồng.

VietinBank ký kết độc quyền bancassurance với bảo hiểm Manulife

Ngân hàng đã ký hợp tác bancassurance độc quyền với Manulife sau khi bán lại đơn vị hợp tác cũ AVIVA cho công ty bảo hiểm này. VCBS ước tính VietinBank có thể chỉ nhận được một phần của mức upfront do còn điều khoản liên quan đến AVIVA.

Theo chia sẻ của đại diện ngân hàng, VietinBank đã hoàn thành đề án tái cơ cấu dưới sự theo dõi của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giai đoạn 2018-2020, đây là tiền đề cho sự tăng trưởng về lợi nhuận các năm tới khi chi phí trích lập giảm xuống theo kịch bản cơ sở của VCBS.

VietinBank ký kết độc quyền bancassurance với bảo hiểm Manulife
Vietinbank ký kết cùng Manulife độc quyền phân phối bảo hiểm.

VietinBank cũng chuyển sang thực hiện tính toán tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Thông tư 41 (Basel II) và CAR mới chỉ đạt trên mức yêu cầu tối thiểu 8% theo quy định. Do vậy, VCBS cho rằng VietinBank có thể ghi nhận sớm khoản phí upfront hiện thực hóa lợi nhuận và làm tăng vốn chủ sở hữu trong bối cảnh ngân hàng rất cần nguồn vốn để phục vụ quá trình tăng trưởng tài sản.

Mặt khác, ngân hàng đã triển khai hệ thống core-banking mới từ năm 2018 có khả năng xử lý nhanh và giao diện thuận tiện cho khách hàng. Bên cạnh đó, VietinBank đã ra mắt nhiều gói tài khoản ưu đãi miễn phí chuyển khoản. Bước đi này là phù hợp với xu hướng của ngành ngân hàng thời điểm hiện tại và sẽ giúp VietinBank giữ được lượng tiền gửi không kỳ hạn trong bối cảnh cạnh tranh giữa các ngân hàng.

VietinBank đạt mức lợi nhuận trước thuế hơn 21.000 tỷ

VCBS cho rằng lãi trước thuế của VietinBank có thể đạt 21.435 tỷ đồng năm 2021, tăng 25,6% trong kịch bản cơ sở, với giả định ghi nhận phí trả trước trên 2.000 tỷ đồng và chi phí trích lập giảm nhẹ. EPS tương đương 4.606 đồng/cổ phiếu và BVPS 26.237 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ P/B dự phòng 2021 ở mức 1,45 lần.

VietinBank đạt mức lợi nhuận trước thuế hơn 21.000 tỷ
Vietinbank đạt mức lợi nhuận cao trong đầu năm 2021.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết lãi trước thuế quý I ước đạt 7.000-8.000 tỷ đồng (chưa gồm phí upfront từ hợp đồng bancassurance độc quyền với Manulife), cao hơn 135-170% so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian còn lại của quý, ngân hàng sẽ tiếp tục thống kê số liệu và công bố chính thức ra thị trường. Ngân hàng áp dụng Basel II đầy đủ từ đầu năm.

Năm 2021, ngân hàng đặt mục tiêu tín dụng tăng 6-12% và huy động tăng 8-12%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%. VietinBank lên kế hoạch lợi nhuận tăng 16-18%. Năm trước, ngân hàng lãi trước thuế hơn 17.070 tỷ đồng, tăng 45%.

Bancassurance sẽ đóng góp rất nhiều vào nguồn thu của ngân hàng

Chia sẻ về hợp đồng ký kết với Manulife Việt Nam. Chủ tịch VietinBank cho biết dự kiến sẽ triển khai các hoạt động bán bảo hiểm theo hợp đồng mới từ đầu quý II. Nguồn thu từ bancassurance sẽ đóng góp tích cực cho thu nhập của ngân hàng. Về tiến độ triển khai tăng vốn theo phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 28,8%. Ngân hàng đang thực hiện các thủ tục cần thiết và trình các cơ quan chức năng. Thời gian cụ thể chưa được đề cập.

Cuối năm 2020, ngân hàng được cổ đông thông qua phát hành hơn 1,07 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức; tỷ lệ gần 28,8% cổ phiếu đang lưu hành. Nguồn thực hiện trích từ lợi nhuận sau thuế và quỹ các năm 2017 – 2018. Lợi nhuận sau thuế còn lại, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền năm 2019. Sau khi hoàn thành, vốn điều lệ VietinBank sẽ nâng từ 37.234 tỷ đồng lên 47.953 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước là cổ đông lớn nhất, sở hữu 64,46% vốn và MUFG nắm 19,73% vốn.

 VietinBank dự kiến dùng phần vốn tăng thêm để phục vụ kinh doanh như đầu tư cơ sở vật chất; hạ tầng công nghệ, phát triển dịch vụ, mở rộng hoạt động tín dụng; đầu tư, mở rộng mạng lưới hoạt động.

Hãy đón xem những thông tin tài chính bảo hiểm mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *