Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến hương vị cà phê

Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới trong suốt 150 năm qua, hiện cung cấp 1/3 sản lượng cà phê toàn cầu. Trong năm 2011, Brazil là nước đang dẫn đầu thế giới về sản lượng cà phê nhân, tiếp sau đó là Việt Nam, Indonesia và cuối là Colombia. Nước này vô địch về cà phê nhân, cà phê Arabica và cà phê hòa tan. Brazil đang chuyển hướng sang loại cà phê là robusta có vị đắng hơn và gắt hơn, nó có khả năng chịu nhiệt tốt hơn vì khí hậu biến đổi, cây cà phê Brazil chỉ có thể chịu được nhiệt độ thấp. Vậy kế hoạch của Brazil là gì, cùng tìm hiểu với Detalab nhé!

Cây cà phê ở Brazil

Cây cà phê Brazil có thể chịu được nhiệt độ thấp, nhưng sương mù thì không. Những trận sương mù nhẹ, gọi là “sương mù trắng”, làm hoa không đậu quả được. Tuy nhiên, vụ sau hoa mới sẽ ra. Sương mù trắng chỉ ảnh hưởng một mùa, nhưng thứ sương mù nguy hiểm hơn là “sương mù đen” có thể giết chết cả cây và hậu quả để lại rất lâu.

Sau “sương mù đen”, người ta phải trồng cây mới và mất tới vài năm để cây ra trái, thường là 3-4 năm. Brazil là nước duy nhất bị sương mù ảnh hưởng, và những trận sương mù đó có thể chỉnh giá cà phê trên toàn cầu do thị phần lớn của Brazil. Brazil đang chuyển hướng sang loại cà phê robusta có vị đắng hơn và gắt hơn, có khả năng chịu nhiệt tốt hơn.

Cây cà phê ở Brazil
Rừng cà phê ở Brazil

Brazil, nước đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê arabica, đang chuyển hướng sang loại cà phê robusta. Nó có vị đắng hơn và gắt hơn, có khả năng chịu nhiệt tốt hơn; một dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng ra sao đến các thị trường toàn cầu; và định hình hương vị cà phê được yêu thích.

Sản lượng cà phê arabica của Brazil bị khí hậu ảnh hưởng

Sản lượng cà phê arabica của Brazil gần như ổn định trong 5 năm qua. Trong khi đó, sản lượng robusta, loại cà phê có giá rẻ hơn thường được trồng ở các vùng đất thấp hơn. Và được cho là có chất lượng thấp, đã tăng vọt; và đang ngày càng thu hút ngày càng nhiều các khách hàng quốc tế.

Việc Brazil đẩy mạnh sản xuất cà phê robusta gây khó khăn cho các nước sản xuất với quy mô nhỏ hơn, khiến sản lượng ngày càng tập trung vào một số ít khu vực hơn và làm tăng khả năng tăng giá nếu hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra. Điều đó cũng có thể từng bước làm thay đổi khẩu vị cà phê của thế giới trong những năm tới khi có nhiều loại cà phê robusta chát hơn và chứa nhiều caffein hơn, thường được dùng để sản xuất cà phê hòa tan, sẽ được lựa chọn khi pha trộn các loại cà phê hiện chủ yếu sử dụng cà phê arabica.

Sản lượng cà phê arabica của Brazil bị khí hậu ảnh hưởng
Thu hoạch cà phê ở Brazil

Theo nhà khoa học Enrique Alves nghiên cứu về canh tác cà phê tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ nông nghiệp nhà nước của Brazil; cà phê robusta đậm đà hơn nhiều và có năng suất hơn nhiều cà phê arabica; khi cùng một trình độ công nghệ, sản lượng cà phê robusta gần gấp đôi.

Kế hoạch sản xuất cà phê của Brazil

Cà phê arabica, đóng góp khoảng 60% sản lượng cà phê của thế giới; thường ngọt hơn với nhiều vị hơn và có thể giá trị gấp hơn hai lần cà phê robusta. Robusta có thể ít tinh khiết hơn, nhưng năng suất cao hơn nhiều; và có sức chống chịu khi nhiệt độ tăng. Nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho người nông dân Brazil; quốc gia sản xuất 40% lượng cà phê của thế giới.

Người phụ trách giao dịch cà phê Carlos Santana tại Eisa Interagricola, một bộ phận của ECOM; một trong những nhà giao dịch nông sản lớn nhất thế giới, cho rằng; trong tương lai gần, thế giới sẽ sử dụng nhiều cà phê robusta của Brazil.
Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, Brazil đã tăng sản lượng cà phê robusta 20%; lên 20,2 triệu bao loại 60 kg trong ba vụ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *