Mách nhỏ những cách bài trí bàn học theo phong thủy để con bạn học tập tốt

Bàn học tại nhà là nơi con bạn dành nhiều thời gian để làm bài và trau dồi kiến thức. Khi bố trí bàn học cần lưu ý đến các yếu tố để hỗ trợ con cái học giỏi, thêm chút may mắn trên con đường học vấn.

Không gian lớp học vô cùng quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ. Chuyên gia phong thủy đã lưu ý, cha mẹ nên chú ý đến phòng học cho con vì năng lượng trong phòng nếu được điều hòa có thể khiến cảm xúc của trẻ đi theo hướng tích cực, từ đó tạo động lực cho trẻ học hành chăm chỉ hơn.

Những cách bài trí bàn học theo phong thủy

Nên bài trí bàn học ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên luôn chứa luồng sinh khí mới mẻ mang đến những thích thú, hào hứng cho con khi bắt đầu ngồi vào bàn học. Thông thường, bạn có thể tạo góc học tập của con vuông góc với cửa sổ; nơi độ sáng không quá chói, cũng là nơi giúp con tập trung học, không bị cuốn theo những chuyển động bên ngoài cửa sổ. Hơn nữa, luồng khí dù tốt hay xấu từ cửa sổ vào nhà cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến bé giúp con có cảm giác tĩnh tâm và an toàn hơn khi ngồi học.

Bài trí bàn học ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên 
Bài trí bàn học ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên

Vị trí lý tưởng để đón nguồn ánh sáng tự nhiên góc học tập của con vuông góc với cửa sổ. Nơi độ sáng không quá chói, cũng là nơi giúp con tập trung học.

Hướng của bàn học

Để tạo một góc học tập đúng phong thủy cần chú ý đến hướng đặt bàn học. Cũng như một ngôi nhà được xây dựng đúng phong thủy đầu tiên cần xem hướng của cửa chính. Hướng của bàn học là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần lưu tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc học cũng như chất lượng học của con bạn. Đầu tiên, khi đặt bàn học tránh đặt đối diện với cửa ra vào khiến tư tưởng bị phân tán, không tập trung, dồn tâm trí, dồn sức cho việc học khiến con dễ bị sa sút.

Đồng thời, không nên đặt bàn quay lưng đối diện với cửa ra vào; dễ khiến tinh thần của con bất an, lo lắng, gây ảnh hưởng không tốt đến việc học. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đặt bàn học dựa vào cửa sổ khiến bé dễ bị giật mình, cảm giác tù túng gây ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.

Nên tạo không gian học tập

Để tạo nên một không gian học tập gây ảnh hưởng tích cực cho việc học của bé. Ngoài việc chọn vị trí đặt bàn học, bạn còn cần tạo một không khí học tập tốt nhất giúp bé thích thú hơn khi học bài. Không gian học tập đầu tiên cần phải sạch sẽ, gọn gàng. Yếu tố ngăn nắp luôn được đặt lên hàng đầu bởi bé yêu sẽ luôn cảm thấy nghiêm túc, nghiêm chỉnh khi bắt đầu khám phá tri thức.

Tạo không gian học tập 
Tạo không gian học tập

Nếu để không gian học quá lộn xộn với sách vở, truyện tranh. Hay vô vàn đồ chơi không chỉ khiến bé bị phân tán. Mà còn tạo ra luồng khí xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của con. Bạn nên mua thêm những giỏ đựng đồ tổng hợp hay sắm những ngăn kéo đựng đồ giúp đồ đạc lặt vặt được gọn gàng, ngăn nắp. Nếu có thể, căn phòng của con luôn cần đến sự trong lành, bạn nên mua một máy lọc không khí. Hoặc mở rộng cửa sổ giúp luồng không khí tươi mát và thông thoáng được tràn ngập trong phòng.

Hãy lựa chọn màu sắc cho góc học tập

Theo phong thủy thì có rất nhiều những gam màu hỗ trợ cho việc tập trung học hành cũng như kích thích trí sáng tạo của con trong việc học tập. Vì vậy, bạn có thể tạo góc học tập với một gam màu mà bé yêu thích, hoặc một màu phù hợp với phong thủy để con cảm thấy hứng thú hơn khi ngồi học bài.

Hãy cố gắng chọn 1 đến 2 màu cơ bản, nên chọn những gam màu ấm áp. Kích thích sự sáng tạo, cảm giác yên tâm khi ngồi học cũng như tăng thêm hứng khởi cho bé. Những màu ấm áp, trẻ trung như trắng ngà, vàng nhạt, xanh nhạt… sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe và trí tưởng tượng của bé.

Nên thêm những vật dụng phong thủy

Với những bé có tính ương ngạnh, không tập trung khi học bài. Bạn có thể đặt ảnh của bố mẹ phía trên góc học tập, đây cũng là liệu pháp tốt giúp con giảm bớt tính khí khó bảo; gây ảnh hưởng không tốt đến việc học tập.
Bên cạnh đó, để kích hoạt nguồn năng lượng tốt giúp bé ngoan ngoãn hơn; chăm chỉ hơn trong việc học hành, bạn có thể mua thêm quả cầu pha lê. Hoặc tượng cá chép hóa rồng đặt ở hướng Đông Bắc trong phòng của bé bởi đây là những vật phẩm phong thủy biểu tượng cho sự thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, điều quan trọng hơn cả để trẻ có tâm lý thoải mái, tinh thần học tập tốt nhất là nên sắp xếp thời gian học tập. Và giải lao nghỉ ngơi cho trẻ một cách hợp lý. Học tập là công việc suốt một đời người, sự được mất, thắng thua, vinh hiển của mỗi người đều xuất phát từ nền căn bản kiến thức mà mình học tập được. Do vậy, điều hiển nhiên học là quyền của mỗi người. Và ai ai cũng muốn thành tích học tập của mình được tốt đẹp. Sắp xếp bàn học theo những quy tắc trên cũng như có thời gian học tập. Và nghỉ ngơi hợp lý sẽ đem lại cho người học kết quả học tập tốt nhất.

Lưu ý khi bài trí bàn học

Lưu ý khi bài trí bàn học
Những lưu ý khi bài trí bàn học

Dưới đây là những vị trí tránh kê bàn học cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

  • Không nên đặt bàn học (hoặc bàn làm việc) giữa phòng; bởi vị trí trung tâm không có một điểm tựa nào dẫn đến cô lập; không được nâng đỡ về tinh thần; thiếu tỉnh táo, bất an, dễ mắc sai lầm, học tập kém.
  • Không được đặt bàn mà khi ngồi, con bạn có thể nhìn thấy cửa ra vào; bởi vì đây được phong thủy gọi là “phạm môn xung sát”; tư tưởng luôn bị phân tán, trì trệ, học tập kém; ngoài ra con bạn còn dễ mắc bệnh về đường hô hấp.
  • Không được đặt bàn dựa vào cửa sổ; hoặc đặt bàn phía sau lưng là cửa ra vào. Như vậy học tập không đạt kết quả cao, thi cử kém may mắn.
  • Không được để đặt bàn phía dưới xà ngang. Vì khi bị xà ngang đè đầu sẽ dẫn tới việc người ngồi dưới bị mệt mỏi, đau đầu, dễ làm bài sai.
  • Không nên để ánh sáng chiếu thẳng xuống đỉnh đầu. Vì ánh sáng kiểu này dễ ảnh hưởng tới thị giác của con bạn.
  • Không nên để điều hòa ngay trên đầu, hơi lạnh. Sẽ khiến con bạn mất tập trung và dễ đau đầu.
  • Không nên kê bàn học sát ngay bên cửa ra vào; và trên đầu không nên có tủ treo.
  • Không đặt bàn học vào vị trí giữa cửa sổ. Và cửa ra vào nếu căn phòng bạn định dùng có hai cửa này cạnh nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *