Các hợp đồng tương lai đóng cửa phiên giao dịch trong sắc xanh

Các hợp đồng tương lai cũng như các chỉ số cơ sở đều đóng cửa ở sắc xanh dù trước đó có ghi nhận trạng thái rung lắc là chính. Thanh khoản trên thị trường phái sinh vẫn có xu hướng giảm nhẹ, tuy nhiên vẫn giữ được ở mức cao nhất định. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai đã có phiên giao dịch đóng cửa trong sắc xanh sau một số phiên giảm mạnh trước đó. Đây cũng là một diễn biến tốt của chỉ số cơ sở. Tuy nhiên, mức tăng trên cả các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở này được đánh giá là không quá lớn. Cụ thể, các hợp đồng tương lai đã tăng từ +3,9 điểm đến +11,1 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 tăng +6,26 điểm.

Hợp đồng tương lai ghi nhận mức tăng đáng kể

Giằng co, rung lắc trên tham chiếu là trạng thái chính của hợp đồng tháng 9. Hợp đồng tháng 9 đóng cửa tăng thêm +3,9 điểm, đạt 1.418,26 điểm. Khoảng cách chênh lệch âm được duy trì với biên độ -3,1 điểm. Chênh lệch âm cũng là trạng thái của hợp đồng VN302110 và VN30F2203; trong khi đó, VN30F2112 có chênh lệch dương, nhưng ở mức không đáng kể.

Thanh khoản thị trường phái sinh thu hẹp so với phiên trước. Theo đó, khối lượng giao dịch tất cả các hợp đồng giảm còn 320.651 hợp đồng, riêng hợp đồng tháng 9 đạt 320.117 hợp đồng. Tuy nhiên, với con số này, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao trong vòng 1 tháng qua, trong bối cảnh thị trường cơ sở vẫn đang diễn biến thận trọng. Khối lượng hợp đồng mở cũng giảm không đáng kể, đạt 33.764 hợp đồng.

Hợp đồng tương lai ghi nhận mức tăng đáng kể
Hợp đồng tương lai ghi nhận mức tăng đáng kể ở cuối phiên giao dịch

Theo SSI Research, với việc VN30 cũng như VN30F2109 đang ghi nhận xu hướng giảm ngắn hạn; bên Short đang có nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận hơn. Trong trường hợp bên Long thực hiện mở vị thế (để tận dụng các nhịp hồi phục ngắn) nên chủ động sử dụng các mức trailing stop (một loại lệnh cắt lỗ) để quản trị rủi ro hiệu quả. Trên đồ thị 5 phút, kháng cự gần của VN30F2109 là 1.420 điểm, trong khi hỗ trợ gần là 1.408 điểm.

VN30-Index hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm sâu

Trên thị trường cơ sở, VN30-Index hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm sâu; đóng cửa tại mốc 1.418,26 điểm (+0,44%). Trên đồ thị kỹ thuật, VN30 vẫn đang duy trì trên mốc hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên mức hồi phục chưa phải là trọng yếu nếu so với biên độ giảm trong phiên gần nhất; đồng thời khối lượng giao dịch cũng thu hẹp xuống dưới mức bình quân 20 phiên; đạt 203,6 triệu đơn vị cho thấy lực cầu cũng đang có sự thận trọng trong ngắn hạn.

SSI Research cho rằng, chỉ số VN30 đang nằm trong nhịp hồi phục nhẹ từ vùng hỗ trợ 1.400 điểm; sau phiên giảm điểm mạnh đầu tuần và vẫn còn khả năng thử thách vùng hỗ trợ này trong các phiên tới trước khi xác định xu hướng tiếp theo. Tuy nhiên, chỉ số VN30 tăng nhẹ 0,44% với khối lượng giao dịch giảm 18,7%; cho thấy tín hiệu đầu tiên về sự cân bằng hơn ở nhóm này.

VN30-Index hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm sâu
VN30-Index có dấu hiệu hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm sâu

Phân tích các kỹ thuật VN30-Index

Trong phiên giao dịch ngày 24/08/2021; VN30-Index biến động giằng co sau 2 phiên giảm điểm mạnh liên tiếp trước đó. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư hiện đang phân vân về triển vọng của chỉ số.

Chỉ báo MACD và chỉ báo Stochastic Oscillator vẫn đang rơi mạnh sau khi cho tín hiệu bán trước đó. Tín hiệu này thể hiện rủi ro VN30-Index tiếp tục suy giảm là khá cao. Hiện tại, VN30-Index đang nằm dưới đường SMA 100 ngày. Nếu tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa được cải thiện thì ngưỡng Fibonacci Retracement 38,2% sẽ là hỗ trợ tiếp theo của chỉ số.

Chi phí cơ hội trong mô hình định giá được điều chỉnh để phù hợp với thị trường Việt Nam. Cụ thể, lãi suất tín phiếu phi rủi ro (tín phiếu Chính phủ) sẽ được thay thế bằng lãi suất tiền gửi trung bình của các ngân hàng lớn; với sự hiệu chỉnh kỳ hạn phù hợp với từng loại hợp đồng tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *