Các ngân hàng tại nhiều quốc gia trên thế giới âm thầm mua vàng

Giá vàng cho thấy nhiều biến động mạnh trong nửa đầu năm nay. Đồng thời, nhiều ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào hàng trăm tấn vàng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, đồng đô la Mỹ được ước tính đang có xu hướng hạ nhiệt dựa trên sự biến động của đồng đô la Mỹ so với 6 loại tiền tệ chính trên thế giới. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các cơ quan quản lý, cũng sẽ can thiệp khi cần thiết với tỷ giá bán ngoại tệ can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện hành nhằm ổn định thị trường ngoại hối và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Động thái mua vàng của một số quốc gia

Brazil tích trữ vàng

Theo thông tin từ Kitco, Ngân hàng trung ương Brazil đã mua hơn 62 tấn vàng. Thông tin này không chỉ khiến giới đầu tư ngạc nhiên về khối lượng vàng lớn được Brazil tích trữ. Mà điều đáng chú ý là 62 tấn đã được mua nhanh chóng chỉ trong 3 tháng. Hiện dự trữ vàng của quốc gia này đã chạm mức 130 tấn.

Ngoài ra, các Ngân hàng trung ương các nước đã có động thái mua vào 333,2 tấn trong 6 tháng đầu năm, tăng 39% so với mức trung bình 5 năm qua và tăng khoảng 199,9 tấn trong quý II. Các quốc gia có lượng mua vàng lớn nhất thế giới được ghi nhận là Thái Lan, Hungary, Brazil, với mức tăng 214 tấn.

Động thái mua vàng của một số quốc gia
Brazil mua vàng tích trữ

Dữ liệu từ WGC cho thấy, nhu cầu trang sức toàn cầu trong 6 tháng đầu năm ghi nhận 873,7 tấn. Thấp hơn 17% so với mức trung bình năm 2019. Con số này đã được cải thiện trong quý II.2021, khi số lượng vàng đạt 390,7 tấn. Tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu mua vàng của Ai Cập

Nhu cầu mua vàng của Ai Cập đã tăng 58,5%. Tương đương 14,9 tấn, trong nửa đầu năm 2021 (so với 9,4 tấn vàng là con số được ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái). Dữ liệu cho thấy, nhu cầu đối với đồ trang sức bằng vàng ở Ai Cập; tăng trong 6 tháng đầu năm 2021 lên 13,6 tấn. Tăng 58% so với 8,6 tấn cùng kì năm trước. Khối lượng nhu cầu đối với vàng miếng và tiền vàng tăng lên 1,2 tấn. Tương đương 33,3%, so với giá trị 0,9 tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tổng nhu cầu toàn cầu mua vàng trên toàn cầu tính riêng trong trong quý II/2021 giảm xuống 955,1 tấn.

Đối với loại vàng thỏi và tiền xu, tổng nhu cầu toàn cầu loại vàng này là 594,5 tấn trong nửa đầu năm 2021, đây là con số mạnh nhất kể từ năm 2013. Nhu cầu đạt 243,8 tấn trong quý II, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý tăng tốt nhất kể từ năm 2013.

Tình hình giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới đã phục hồi ấn tượng từ phiên giao dịch cuối tuần trước đến nay. Các số liệu kinh tế Mỹ không như kỳ vọng; đã khiến giá USD giảm xuống đáy 1 tuần và hỗ trợ giá vàng bứt phá.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào suy giảm; sau khi chỉ số niềm tin tiêu dùng mới công bố bất ngờ sụt giảm xuống mức thấp hơn nhiều so với mức dự báo. Một phần nguyên nhân là do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trở lại ở Mỹ. Giá USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ sụt giảm mạnh.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp

Tại Việt Nam, đồng USD được đánh giá sẽ diễn biến theo biến động của đồng USD; so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới, theo hướng sẽ hạ nhiệt. Hơn nữa, cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng sẽ có biện pháp can thiệp. Theo đó, đại diện NHNN cho biết, với tiềm lực ngoại tệ sẵn. NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay; để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Nhu cầu mua vàng trong nước
Ngân hàng Nhà nước

Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định; từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19. Nhưng tỷ giá biến động không quá lớn. Một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và TCTD tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN. Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng. Khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. ​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *