Thị trường giá vàng trong nước có nguy cơ bị tê liệt do Covid-19

Ngày 23/8, giá vàng trên thị trường thế giới đang trong tình trạng giảm. Đồng thời, do các sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định mới về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nên thị trường vàng trong nước gần như tê liệt. Các công ty niêm yết cũng có sự khác biệt đáng kể. Giá vàng hôm nay mở cửa ngày giao dịch đầu tuần, giá vàng của SCJ có đà tăng mạnh, tuy nhiên giá niêm yết lại chênh lệch ở các nơi. Mời bạn đọc theo dõi bài viết về giá vàng – ngoại tệ hấp dẫn này của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin.

Tình hình giá vàng trong nước

Đầu tuần này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc – đá quý tại Hà Nội thông báo nghỉ kinh doanh phòng chống dịch COVID-19, theo quy định của Chính phủ và của UBND thành phố. Hiện trên website của Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) giá vàng niêm yết từ ngày 21.8 với mức giá mua vào là 56,55 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 57,25 triệu đồng/lượng.

Tương tự, thời điểm hiện tại Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra ở mức 56,25– 57,85 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng đang ở mức 1,6 triệu đồng/lượng.

giá vàng trong nước
thị trường vàng

Tình hình trên thế giới

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ khi được niêm yết ở mức 1.778 USD/oz. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 22.925 VND. Giá vàng thế giới tương đương 49,1 triệu đồng/lượng; thấp hơn giá vàng SJC bán ra 8,15 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước ngày 23.8 công bố tỉ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.177 VND/USD. Hiện tỉ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN đang là 22.750 VND/USD (mua vào) và 23.811VND/USD (bán ra).

Nhận định về giá vàng trong thời gian tới

Nhận định giá vàng thế giới tuần này theo kết quả khảo sát của Kitco News; chỉ có 47% ý kiến kì vọng giá vàng tăng. Còn lại là các ý kiến bi quan và trung lập với giá vàng.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis cho biết; mặc dù vàng đã nhanh chóng ổn định trên 1.700 USD/ounce sau một đợt sụp đổ nhanh chóng vào tuần trước. Nhưng không có đủ cơ sở đối với vàng để giữ giá có xu hướng cao hơn. Có thể xuống 1.670 USD/ounce.

Thị trường đang chờ đợi hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào cuối tuần này. Giám đốc kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết: “Cuộc thảo luận tiêu đề sẽ là “Chính sách kinh tế vĩ mô trong một nền kinh tế không đồng đều. Nhưng trọng tâm chính của các thị trường sẽ là các cuộc thảo luận; xung quanh những gì có vẻ như sắp cắt giảm chương trình mua tài sản QE của Fed”.

giá vàng
Dự báo giá vàng

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell; sẽ được đưa ra vào sáng thứ Sáu. Sắp tới, Fed có khả năng không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh. Đặc biệt là với rủi ro biến thể của virus dịch COVID-19 đang gia tăng.

Trong tuần này, một số dữ liệu kinh tế được công bố; sẽ tác động đến thị trường như số liệu GDP quý 2 của Mỹ và chỉ số giá PCE. Đi kèm với các chỉ số thu nhập và chi tiêu cá nhân; chỉ số bán nhà hiện có, PMI sản xuất, bán nhà mới, thất nghiệp…

Tương lai của vàng vẫn tươi sáng?

Thị trường và giới đầu tư đang kỳ vọng rất lớn vào bài phát biểu về triển vọng kinh tế tại Hội nghị các Thống đốc Ngân hàng Jackson Hole. Họ mong đợi Chủ tịch Fed có thể cung cấp chút manh mối về lịch trình chính sách tài chính của Fed, qua một sơ đồ cụ thể được đưa ra trong bài phát biểu.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy, các nhà hoạch định chính sách đang có chung ý tưởng – bắt đầu giảm 120 tỷ USD tiền mua tài sản hàng tháng trước khi kết thúc năm nay.

Một số nhà phân tích kỳ vọng ông Powell sẽ đưa ra một lộ trình rõ ràng hơn vào tuần tới, đặc biệt nếu ông ấy muốn “giữ cửa” cho việc bắt đầu giảm dần kích thích sớm hơn như đã được đề cập, bởi một số nhà hoạch định chính sách lo lắng về chỉ số lạm phát cao gần đây. Bản thân Chủ tịch Powell cũng đã cho rằng, lạm phát có thể chỉ là tạm thời.

Vàng có thể đang phải vật lộn để trở lại mức cao kỷ lục. Vì nó đã không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.800 USD. Tuy nhiên, những ngày tốt nhất của thị trường vẫn còn ở phía trước; theo Peter Dougherty, Giám đốc điều hành của Argonaut Gold Inc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *