Tỷ giá tiền tệ USD/VND đang có xu hướng giảm mạnh

Nhìn chung, SSI Research nhận định rằng đồng tiền Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ trở thành một loại tiền tệ hoạt động tốt trong khu vực dưới bối cảnh đồng đô la Mỹ được dự đoán là sẽ mạnh lên trước cuối năm nay. Theo báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ hàng tuần mới nhất, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, tỷ giá USD / Đồng Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm trên cả hai thị trường trong tuần. Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính cũng như tỷ giá tiền tệ trong nước khoảng thời gian này.

Chi tiết tình hình thị trường tiền tệ trong nước

Cụ thể, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại; đã giảm 15 đồng/USD ở cả 2 chiều. Xuống mua – bán mức 22.685 – 22.915. Tỷ giá tự do điều chỉnh tương đối mạnh, giảm 75 đồng/USD ở chiều mua vào và 65 đồng/USD chiều bán ra, xuống giao dịch ở mức  23.050 – 23.170.

Cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 1,36 tỷ USD trong nửa đầu tháng 8/2021. Lũy kế nhập siêu 3,88 tỷ USD và được bù đắp bởi dòng vốn đầu tư FDI; và kiều hối giúp cán cân thanh toán tổng thể vẫn tương đối cân bằng.

thị trường tiền tệ trong nước
Thị trường tiền tệ

Trong thời gian tới, SSI Research đánh giá khả năng kiểm soát của dịch bệnh; sẽ là tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI. Nhìn chung, nhóm phân tích cho rằng VND vẫn được kỳ vọng là đồng tiền có diễn biến tốt trong khu vực. Trong bối cảnh đồng USD được đánh giá sẽ mạnh lên về cuối năm.

Tỷ giá USD thế giới tăng nhẹ

USD Index tăng 0,02% lên 91,748 ghi nhận lúc 06h55 (giờ Việt Nam). Tỷ giá euro so với USD tăng đạt 1,1938. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,01% xuống 1,3944. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,06% lên 110,72.

Theo Reuters, tỷ giá USD ổn định khi các nhà giao dịch chờ đợi những tin tức; từ phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội.  Trước đó, đồng bạc xanh đã tăng mạnh kể từ khi Fed báo hiệu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Ali Jaffari, Giám đốc thị trường Bắc Mỹ tại Validus Risk Management; cho biết USD Index đã có chiều hướng giảm từ tháng 3. Tuy nhiên, kể từ khi Fed đề cập đến việc thay đổi chính sách tiền tệ; đồng USD đã có bước bứt phá. Động lực của đồng bạc xanh dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian gần và trung hạn khi Fed từ bỏ lập trường ôn hòa.

Trong trung hạn, các nhà đầu tư sẽ tập trung chú ý vào thị trường lao động Mỹ. Vì yếu tố này có khả năng ảnh hưởng đến thái độ của Fed. Trong các phát biểu gần đây, ông Powell thường đề cập đến tốc độ cải thiện của thị trường lao động và tình trạng gia tăng lạm phát.

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước

Cũng trong tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn; tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND được cải thiện. Lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ 0,03 đến 0,05 điểm %. Kết tuần ở 0,84%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 1,01%/năm cho kỳ hạn một tuần.

Trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành công văn; về việc thực hiện giảm lãi suất cho vay và miễn phí dịch vụ ngân hàng. Theo đó, NHNN sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất.

Chính sách tiền tệ của nhà nước
Chính sách khuyến khích hoặc hạn chế của nhà nước

Trên cơ sở đó, NHNN sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế; một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.

Trong tuần qua, Vietcombank và BIDV cũng đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất trị giá 1.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng dành cho các khách hàng và doanh nghiệp cho 19 tỉnh thành ở phía Nam với mức giảm từ 0,3 – 1,5%.  Do đó, SSI Research kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn. Trong khi lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *