Đánh giá, phân tích việc hạ giá mua USD trong nước

Theo các chuyên gia, quyết định giảm giá mua USD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây sẽ giúp giảm bớt áp lực lên đồng Việt Nam (trong trường hợp USD giảm giá) đồng thời tránh vi phạm tiêu chí thứ ba (sự can thiệp của nước ngoài ít nhất 6 tháng). Theo một số tin tức đang được quan tâm gần đây, bắt đầu từ ngày 8/6, giá mua đô la Mỹ của Sở giao dịch NHNN và giá thực hiện hợp đồng mua bán đô la Mỹ kỳ hạn 6 tháng là 22.975 đồng / USD, tương đương giảm 50 đồng so với phiên trước là 23.125 VND / USD.

Đánh giá tình hình mua USD

Trước đó, vào đầu năm 2021, NHNN đã quyết định sử dụng công cụ mua kỳ hạn ngoại tệ 6 tháng; được hủy ngang 1 lần thay cho mua giao ngay. Với giá thực hiện là 23.125 đồng (giảm 50 đồng so với trước đó).

Ngay sau quyết định hạ giá mua vào USD, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng; trong phiên giao dịch ngày 8/6 giảm xuống 22.964 đồng. Từ mức 23.026 trong ngày trước đó. Trong khi giá USD thị trường tự do giảm 20 đồng mỗi chiều. Giao dịch ở mức mua vào/bán ra là 23.130/23.180 VND/USD.

Đánh giá tình hình mua USD
Động thái của Ngân hàng Nhà nước

Đà giảm trên tiếp tục kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10/6; khi tỷ giá liên ngân hàng chốt phiên ở mức 22.947 VND/USD. Giảm 17 đồng so với phiên ngày 8/6. Tỷ giá trên thị trường tự do giảm 40 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng ở chiều bán ra so với phiên ngày 8/6.

“Động thái trên cho thấy nhu cầu mua ngoại tệ của NHNN nhằm bổ sung dự trữ ngoại hối giảm”; các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định trong báo cáo chuyên đề mang tên “Tỷ giá hối đoái: NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá USD/VND mua kỳ hạn” vừa công bố.

Giải thích tình hình

Sử dụng kênh ngoại hối

Lý giải cho nhận định trên, các chuyên gia của KBSV cho rằng, giá thực hiện cho hợp đồng kỳ hạn 6 tháng thấp hơn khoảng 30 đồng so với tỷ giá liên ngân hàng ngày 7/6 và thời gian đáo hạn rơi vào khoảng cuối năm, nhu cầu ngoại tệ từ khách hàng lớn nên khả năng cao số lượng các hợp đồng được thực hiện sẽ thấp.

“Dự trữ ngoại hối hiện nay đã cao hơn mức tiêu chuẩn, theo thang đo của IMF, thanh khoản trên thị trường duy trì dồi dào, trong khi áp lực lạm phát còn hiện hữu, cho nên NHNN sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng kênh ngoại hối để cung cấp thanh khoản cho thị trường”, KBSC lý giải thêm.

giải thích cho việc mua USD
Nhu cầu mua ngoại tệ của NHNN

Một cách giải thích khác cho việc mua USD

Một lý do nữa giải thích cho động thái của NHNN được KBSV chỉ ra. Đó là: “Việt Nam hiện vẫn nằm trong danh sách theo dõi “thao túng tiền tệ” từ Mỹ. Do vậy hành  động của NHNN vừa có thể giúp giải tỏa áp lực lên VND (trong bối cảnh USD giảm giá); vừa  tránh vi phạm tiêu chí thứ 3 (can thiệp ngoại hối ít nhất 6 tháng)”.

Quyết định giảm giá mua USD của NHNN sẽ phần nào giải tỏa áp lực; từ khía cạnh nhập khẩu lạm phát. “Động thái trên được diễn ra trong bối cảnh chỉ số DXY (đo sức mạnh USD) duy trì ở vùng thấp 89 – 90 điểm (đồng USD giảm giá). Trong khi đó đồng Nhân dân tệ (CNY) tăng giá mạnh kể từ cuối năm 2020 (+2,0% YTD). Đường NEER và REER giảm mạnh kể từ mức đỉnh vào tháng 3/2020; cho thấy VND đã giảm giá tương đối so với rổ tiền tệ. Điều này đã tạo áp lực lên hoạt động nhập khẩu (gia tăng nhập khẩu lạm phát)”, báo cáo của KBSV nêu rõ.

Ngoài ra, việc không cho phép các NHTM hủy ngang trong hợp đồng mua kỳ hạn sẽ giúp NHNN bám sát hơn nguồn cung ngoại tệ thực tế của NHTM. Tuy nhiên, quyết định này cũng làm hạn chế tính linh  hoạt trong dòng tiền (flows) của các NHTM.

Một số nhìn nhận khác về việc mua USD

“Việc không cho phép hủy ngang sẽ bắt buộc các tổ chức tín dụng phải nắm giữ ngoại tệ lâu hơn và hạn chế việc “trading”, đồng thời NHTM phải cân đối thanh khoản tiền đồng dài hạn và dự báo chính xác nhu cầu của khách hàng để có thể đáp ứng đầy đủ nguồn cung ngoại tệ và tiền đồng”, các chuyên gia của KBSV nhận định.

Nhìn nhận về những rủi ro đối với tỷ giá, các chuyên gia phân tích của KBSV cho rằng; rủi ro lớn nhất đối với tỷ giá hiện nay là động thái của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Mặc dù lạm phát ở Mỹ tăng mạnh trong tháng 4/2021. Tuy nhiên số liệu việc làm không như kỳ vọng là yếu tố giúp đồng USD vẫn ở duy trì mức thấp.

Một số nhìn nhận khác về việc mua USD
Tỷ giá ngoại tệ

“Số liệu lạm phát và việc làm tại Mỹ sẽ cần được theo dõi kĩ hơn; để có thể đưa ra được kết luận liệu rằng lạm phát ở Mỹ đã đáng lo ngại hay chưa. Các cuộc họp Fed sắp tới, đặc biệt là tháng 9/2021 sẽ là tâm điểm cần chú ý. Trong trường hợp xấu nhất, khi Fed bắt đầu phát tín hiệu giảm tốc độ mua tài sản; đồng USD sẽ tăng nhanh và tạo áp lực lên các đồng tiền mới nổi. Trong đó có VND”, các chuyên gia của KBSV lưu ý.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm giá mua ngoại tệ

Sáng ngày 11/8, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD với bước giảm mạnh chưa từng có trong nhiều năm gần đây. Trong chuỗi mua ròng ngoại tệ đặc biệt mạnh kể từ năm 2016. Cũng như trong các phương thức giao dịch mà cơ quan này áp dụng.

Cụ thể, mức giá mua vào USD của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước lùi về mức 22.750 VND. Tức giảm tới 225 VND so với mức áp dụng trước đó. Ghi nhận trên thị trường liên ngân hàng ngày 10/8. Tỷ giá chốt phiên ở mức 22.890 VND/USD, giảm mạnh 36 VND so với phiên liền trước. Mức giá này tụt sâu dưới mốc 22.975 VND/USD; mà Ngân hàng Nhà nước đang rao mua kỳ hạn 6 tháng.

Lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua ngoại tệ là vào ngày 8/6 vừa qua. Khi đó, mức giá mua kỳ hạn giảm từ 23.125 VND xuống 22.975 VND. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất tại thời điểm đó. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 2 tháng, nhà điều hành đã 2 lần giảm giá mua vào ngoại tệ với các bước giảm rất mạnh như trên.

Truy cập detalab.com để theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *