Thị trường vàng tiếp tục có xu hướng giảm do Covid-19

Giá vàng giao dịch trên thị trường sáng ngày 23/08 vẫn giảm xuống 1.777 USD / ounce, sự hồi phục sau đó của đồng USD đã làm giảm sức hấp dẫn của các kim loại quý. Chỉ số đô la Mỹ USD Index, được biết giúp đo lường sức mạnh của đô la Mỹ so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ, đã tăng lên 93,48 điểm vào sáng ngày 23/08. Đối với những người mua các loại tiền tệ khác, đồng đô la mạnh khiến vàng trở nên đắt hơn. Hãy cùng chúng tôi phân tích, đánh giá và đưa ra nhận định về tình hình này ngay trong bài viết sau.

Đánh giá tình hình giá vàng gần đây

Về xu hướng giá vàng tuần này, theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy; tâm lý tiêu cực ngày càng tăng trên thị trường vàng. Khi kim loại quý này đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce. Mặc dù đã có sự phục hồi vững chắc sau đợt sụt giảm mạnh tuần trước.

Trong số các nhà phân tích phố Wall tham gia khảo sát dự báo xu hướng giá vàng tuần này; có 47% ý kiến dự đoán giá vàng tăng. 27% dự đoán giá giảm và 27% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang. Tại phố Main Street, 428 trong tổng số 930 phiếu bầu (tương đương 46%) dự đoán giá sẽ đi lên. 334 phiếu (tương đương 36%) dự đoán giá sẽ thấp hơn; và 168 phiếu còn lại (tương đương 18%) giữ ý kiến trung lập.

tình hình thị trường giá vàng
Đánh giá xu hướng giá vàng

Ngày 23/8, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trung tâm 11 đồng, lên 23.177 đồng/USD. Ngân hàng thương mại tăng giá USD thêm 10 đồng mỗi USD. Cụ thể, Vietcombank mua vào lên 22.695 – 22.725 đồng/USD và bán ra 22.925 đồng/USD.

Những yếu tố tác động đến thị trường vàng

Các nhà phân tích lưu ý rằng, thị trường vàng đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Khi nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với việc lạm phát gia tăng và tốc độ phục hồi chậm lại từ đại dịch Covid-19. Đồng thời, giới đầu tư đang cố gắng đánh giá các bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tác động của chúng đối với lợi suất trái phiếu và đồng đôla Mỹ.

Fed có khả năng không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh. Đặc biệt là với rủi ro biến thể virus đang gia tăng. Nhà đâu tư đang đổ dồn vào nhận xét của Chủ tịch Fed- Jerome Powell sẽ được đưa ra vào sáng thứ Sáu tuần này. Sắp tới, Fed có khả năng không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh. Đặc biệt là với rủi ro biến thể của virus dịch Covid-19 đang gia tăng.

Đối với thị trường vàng trong nước, sáng nay giá vàng miếng SJC giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng; được niêm yết tại một số ngân hàng như Eximbank. Cụ thể, Eximbank mua vàng với giá 56,5 triệu đồng/lượng và bán ra 57,1 triệu đồng/lượng.Trong khi đó, đến 9h30 các công ty kinh doanh vàng lớn như: SJC, PNJ… vẫn không công bố giá vào đầu ngày như mọi khi. Thậm chí, PNJ có thông báo tạm ngưng giao hàng; tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Long AN, Đồng Tháp từ ngày 23/8.

Giá vàng trên thị trường quốc tế ngày càng giảm trước đó

Việc giảm mua tài sản thường có ý nghĩa tích cực đối với đồng đô la Mỹ. Vì điều này có nghĩa là Fed sẽ không làm tràn ngập hệ thống tài chính bằng tiền mặt; làm tăng giá trị của đồng bạc xanh. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác; đang dao động quanh mốc 93,41 tiếp tục đà tăng nhẹ sáng nay.

USD đã lên cao nhất trong 9 tháng sau khi biên bản họp tháng 7 của Fed cho thấy; các quan chức phần lớn dự đoán có thể nới lỏng các biện pháp kích thích kinh tế trong năm nay mặc dù chưa đạt được sự đồng thuận về các vấn đề quan trọng khác. Đồng đô la Mỹ mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Giá vàng trên thị trường quốc tế
Quỹ đầu tư vàng thế giới

Thêm vào đó, trên thị trường quốc tế, quỹ đầu tư vàng thế giới lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust – vẫn liên tục bán ra từ cuối tháng 7 đến nay. Hiện quỹ này còn sở hữu 1.015,1 tấn vàng, giảm gần 16,4 tấn so với cuối tháng 7.

Tuy nhiên, do lo ngại về số ca mắc Covid-19 gia tăng sẽ làm chậm tăng trưởng toàn cầu đã kìm hãm đà giảm. Giới phân tích lĩnh vực vàng kỳ vọng, giá mặt hàng kim quý này sớm tăng trở lại khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, áp lực lạm phát cao.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề ngay tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *