Giá vàng tăng vọt trong bối cảnh phức tạp của biến thể Delta

Sáng ngày 24/08, giá vàng trên thị trường quốc tế đảo chiều và tăng mạnh trở lại gần 20 USD / oz, quay trở lại mốc 1.805 USD / oz trước sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và biến thể Delta của coronavirus. Vàng bứt phá cột mốc tâm lý quan trọng do đồng đô la Mỹ giảm khiến giới đầu tư chú ý đến vàng. Đồng thời, lo ngại về sự lây lan của Covid-19 đã làm dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể trì hoãn việc giảm hỗ trợ kinh tế. Chỉ số đô la Mỹ USD Index, đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền chính khác, đã giảm 0,55% xuống 92,99 điểm vào sáng nay.

Đánh giá của giới phân tích tài chính trước biến thể Delta

Giới phân tích tài chính cho rằng, USD giảm và mọi thứ đang được điều khiển bởi khả năng Fed hoãn việc giảm thu mua tài sản do biến thể Delta của virus corona.  Số người lây nhiễm mới Covid-19 trong 24 giờ qua trên toàn cầu tăng thêm 495.869 người, lên hơn 213,23 triệu người, trong đó số người chết tăng thêm 7.531 người, lên hơn 4,452 triệu người.

Sự gia tăng đột biến trong các ca mắc Covid-19 đã khiến Fed phải lên lịch họp trực tuyến cho hội nghị chuyên đề thường niên vào ngày 27/8, với tâm điểm là bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell để có thêm gợi ý về thời gian ngắn hạn. Các nhà giao dịch đang cân nhắc kỳ vọng Fed có thể không sớm nới lỏng chính sách hỗ trợ và điều này giúp tăng giá vàng.

phân tích tài chính trước biến thể Delta 
Giá vàng trên thị trường quốc tế

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho đến nay vẫn duy trì lập trường ôn hòa của mình. Một số nhà đầu tư cho rằng, việc chậm áp dụng các biện pháp giảm dần mua tài sản của Fed có thể không làm tổn hại đến đồng Đô la Mỹ.

Còn theo báo cáo chuyên sâu từ trang tin Bloomberg cho rằng, lạm phát cao lên gần đây chỉ là nhất thời với các yếu tố như kế hoạch kích thích tài khóa từ chính phủ đang chuẩn bị hết hạn, chi tiêu bán lẻ thấp hơn cũng như là việc làm ở Mỹ vẫn chưa hồi phục tốt.

Dự báo giá vàng mùa dịch virus corona biến thể Delta

Hiện tại, động lực để vàng tăng giá mạnh chưa có. Giới đầu tư đang chờ đợi xem những thông báo của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Fed có thể sẽ không siết chặt quá chính sách tiền tệ của mình; vì biến thể Delta đang gây tác động xấu cho nền kinh tế. Dù vậy, tất cả sẽ phụ thuộc vào chỉ số việc làm của Mỹ. Nếu các số liệu kinh tế thấp hơn dự báo; đồng USD nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh và vàng được hưởng lợi. Ngược lại, nếu PMI và doanh số bán nhà tại Mỹ tốt hơn kì vọng. USD sẽ có nền tảng tăng trở lại đỉnh 10 tháng và ép giá vàng đi xuống.

Hiện, thị trường vàng đang được hưởng lợi từ việc hạ dự báo; tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III/2021 từ mức 9% xuống 5,5%. Do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Cũng giống Mỹ, kinh tế Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng chậm lại. Rủi ro tiềm ẩn trên thị trường sẽ hỗ trợ cho vai trò trú ẩn dòng tiền của vàng. Trong cuộc khảo sát của Kitco; xu hướng tăng được các nhà phân tích và nhà đầu tư nhận định nhiều hơn.

Tình hình thị trường vàng trong nước

Đối với thị trường vàng trong nước, sáng ngày 24/08; giá vàng miếng SJC tăng 100.000 đồng mỗi lượng so với phiên hôm qua. Niêm yết ở mức giá 56,5-57,2 triêu đồng/lượng (mua-bán). Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng miếng SJC trong nước vẫn đang cao hơn thế giới trên 7,6 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí)… Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước, nhất là ở hai thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đều tê liệt. Không có giao dịch do đang phải thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Dự báo giá vàng mùa dịch virus corona biến thể Delta 
Đánh giá thị trường vàng trong nước

Ngày 24/8, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 12 đồng so với hôm qua, xuống 23.165 VND/USD. Tại một số ngân hàng thương mại, giá USD hầu như đứng yên. Cụ thể, tại Vietcombank tiếp tục mua vào 22.695 VND/USD và bán ra 22.925 VND/USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *