Mối lo ngại về tương lai của đồng tiền Afghanistan trước tình hình hiện nay

Giá giao dịch của đồng afghani vào ngày 18 tháng 8 là 86 afghanis / USD, giảm mạnh từ 80 afghanis / USD một tuần trước và sau đó giảm xuống gần 100 afghanis / USD vào ngày 14/8. Tiền tệ của Afghanistan đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tuần là do Taliban đã chiếm kiểm soát tình hình và sự thiếu hụt đô la Mỹ gây ra hoảng loạn. Dữ liệu của Refinitiv cho thấy vào ngày 18 tháng 8, giá giao dịch của đồng afghani là 86 afghanis / USD, giảm mạnh so với mức 80 afghanis / USD một tuần trước. Chi tiết tỷ giá ngoại tệ của loại đồng tiền này ra sao, mời bạn đọc theo dõi bài viết này.

Nền kinh tế Afghanistan

Trước đó hôm 14/8 đồng nội tệ của Afghanistan có lúc trượt xuống gần 100 afghani/USD. Đồng tiền Afghanistan rớt giá cho thấy mối lo ngại về tương lai của quốc gia này. Sau khi thủ đô Kabul rơi vào tay lực lượng Taliban. Nền kinh tế Afghanistan phụ thuộc lớn vào viện trợ quốc tế, đứng đầu là Mỹ, một nguồn tài trợ có thể không được đảm bảo sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này. Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 75% chi tiêu công của Afghanistan là từ viện trợ quốc tế.

Nền kinh tế Afghanistan
Đồng nội tệ của Afghanistan

Việc đồng afghani mất giá sẽ gây thêm sức ép lạm phát. Giá cả tăng. Đặc biệt là giá thực phẩm và hàng hóa thiết yếu; sẽ gây khó khăn lớn nhất cho bộ phận những người nghèo nhất.

Nhận định của các chuyên gia

Giám đốc chiến lược toàn cầu của Eurasia Group, Robert Kahn; cho rằng một nguyên nhân khác khiến đồng tiền của Afghanistan xuống giá là lo ngại về tình trạng thiếu USD. Đồng tiền mà hệ thống tài chính của nước này phụ thuộc vào do nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu.

Nhà phân tích về ngoại hối tại In Touch Capital Markets, Piotr Matys; nhận định thách thức chính đối với lực lượng Taliban là làm sao tiếp cận được với các đồng tiền mạnh. Để phục vụ nhập khẩu hàng hóa và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán toàn diện.

Trong bài đăng trên Twitter, Quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan, Ajmal Ahmady; đã nêu chi tiết về nỗ lực nhằm ổn định đồng tiền trước khi rời khỏi đất nước vào ngày 15/8. Ông Ahmady cho biết ông đã nhận được cuộc gọi vào ngày 13/8 nói rằng; Afghanistan sẽ không nhận được thêm bất kỳ đồng USD nào nữa do tình hình đang xấu đi.

Nguồn cung USD tại Afghanistan giảm

Quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady cho biết; nguồn cung đồng USD ở nước này đang giảm và đã rời Kabul, khi lực lượng Taliban tiến vào. Ông Ajmal Ahmady đã rời ngân hàng và để lại những trách nhiệm được giao.

Trong bài đăng trên tài khoản Twitter ngày 16/8, ông Ajmal Ahmady đã kể lại quá trình làm việc của ông; cho đến khi lực lượng Taliban tiến vào cửa ngõ thành phố. Ông Ajmal Ahmady cho biết những tin tức trong suốt buổi sáng 15/8; đã khiến ông ngày càng lo ngại về tình hình ở Kabul.

Nguồn cung USD tại Afghanistan
Tình hình ở Kabul

Ông Ajmal Ahmady được chỉ định làm Quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan chỉ hơn một năm trước. Sau khi làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Thế giới và trong lĩnh vực chứng khoán tư.

Ngày 15/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã công bố lý do rời đất nước. Trong bối cảnh lực lượng Taliban đã tiến vào Kabul.  Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Facebook, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết rằng nếu ông ở lại Afghanistan thì tình hình sẽ diễn biến xấu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *