Địa vị của Việt Nam trên thị trường các nước khối ASEAN

ASEAN là một tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia ở trong khu vực Đông Nam Á. Tổ chức này được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967 với các thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines, tổ chức nhằm biểu hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước ở trong cùng khu vực với nhau, đồng thời hợp là tác chống tình trạng bạo động và bất ổn tại những nước thành viên. Việt Nam là một nước thuộc ASEAN có hợp tác thương mại lớn với thị trường Italy, tình hình cụ thể detalab sẽ nói thêm dưới bài viết.

Hợp tác giữa Việt Nam và Italy

Việt Nam và Italy chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/3/1973. Italy là nước Tây Âu đầu tiên tích cực ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), trên các diễn đàn quốc tế lớn cũng như việc bình thường hoá quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức tài chính, thương mại, tiền tệ quốc tế đầu những năm 1990. Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao Italy khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á.

Tính trong 11 tháng từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ tháng 8 năm 2020 đến hết tháng 6 năm 2021), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Italy đạt 7,8 tỷ USD, tăng 22,8% so với giai đoạn cùng kỳ trước khi có EVFTA (từ tháng 8/2019 đến hết tháng 6/2020)…

Hợp tác giữa Việt Nam và Italy
Việt Nam hợp tác với Italy

Theo thương vụ Việt Nam tại Italy, nước này hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Mặt khác, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN với kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng qua các năm.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Italy

Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt 2,29 tỷ USD. Tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó xuất khẩu Việt Nam sang Italy 1,5 tỷ USD, tăng 31,9% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu từ Italy 759 triệu USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính trong 11 tháng từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ tháng 8 năm 2020 đến hết tháng 6 năm 2021); kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Italy đạt 7,8 tỷ USD. Tăng 22,8% so với giai đoạn cùng kỳ trước khi có EVFTA (từ tháng 8/2019 đến hết tháng 6/2020).

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang thị trường Italy bao gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện, máy móc, dụng tùng, hàng thủy sản, cà phê, dệt may, giày dép… Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia đứng thứ nhất trong số những nước Italy nhập khẩu hạt điều bóc vỏ. Chiếm khoảng 60-70% tổng kim ngạch nhập khẩu hạt điều của Italy.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Italy
Việt Nam xuất khẩu gạo

Căn cứ vào nhu cầu thị trường của nước sở tại, Thương vụ Việt Nam Italy cho biết; bên cạnh các lĩnh vực có lợi thế khác, doanh nghiệp Việt Nam có thể thúc đẩy phát triển tại thị trường này các mặt hàng nông sản, thủy sản, gạo…Đây cũng là những mặt hàng được hưởng lợi nhiều từ EVFTA.

Italy là quốc gia xuất nhập khẩu gạo khá lớn trong khối EU

Đặc biệt, đối với mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan TRQ 80.000 tấn gạo/năm. Gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm. Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm, không áp dụng hạn ngạch.

Thương vụ cho biết thêm, Italy là quốc gia xuất nhập khẩu gạo khá lớn trong khối EU. Năm 2019, Italy xuất khẩu khoảng 675 nghìn tấn gạo. Tương đương 624 triệu USD sang các nước trên thế giới. Và nhập khẩu khoảng 221 nghìn tấn gạo (tương đương 174 triệu USD) từ các nước trên thế giới.

Trong khi đó, Italy nhập khẩu từ Việt Nam chỉ khoảng 7 nghìn tấn (tương đương 5 triệu USD) năm 2019, tức là Việt Nam chỉ chiếm 3,1% thị phần nhập khẩu gạo của Italy. Trong khi nước này nhập khẩu gạo từ Pakistan 70 nghìn tấn (tương đương 64 triệu USD); từ Thái Lan 19 nghìn tấn gạo (21 triệu USD), từ Ấn Độ 16 nghìn tấn gạo (18 triệu USD); và từ Campuchia 6,7 triệu USD.

Italy là quốc gia xuất nhập khẩu gạo khá lớn trong khối EU
Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam

Tiềm năng rất lớn, song Thương vụ cũng khuyến cáo, Italy thuộc EU; nên các khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi xuất khẩu sang thị trường Italy tương tự như xuất sang EU; gồm: các tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định về chứng nhận, bao bì…

Thách thức của thị trường Việt Nam

Hơn nữa, khi làm ăn thương mại với các doanh nghiệp Italy; doanh nghiệp Việt Nam còn gặp thêm một số thách thức về: môi trường pháp lý rất phức tạp; và đôi khi thiếu sự minh bạch, rõ ràng, các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, an toàn; hoặc về môi trường có quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật cao; thậm chí còn cao hơn cả những yêu cầu cơ bản của EU.

Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam với quy mô sản xuất còn nhỏ; giá cả và mẫu mã vẫn khó cạnh tranh được với hàng hóa một số nước khác. Vì vậy, để phát triển kinh doanh tại thị trường này, Thương vụ Việt Nam tại Italy; lưu ý doanh nghiệp cần am hiểu về thị trường cũng như sản phẩm dự định xuất khẩu; tìm hiểu thị phần đối thủ cạnh tranh của sản phẩm đó, tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *