Thuế khai thác mỏ của Nga sẽ khiến giá nhôm cao kỷ lục

Được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải và ngành đóng gói, giá nhôm gần đây đã tăng mạnh do nhu cầu sử dụng tăng vọt trên toàn cầu, khi kinh tế thế giới hồi phục, trong bối cảnh chi phí vận chuyển đang tăng cao và nguồn cung không đều đặn. Trong khi đó, giá nhôm ở Mỹ và Châu Âu cũng đã cao kỷ lục do Nga duy trì thuế khai thác và xuất khẩu nhôm trong vòng nhiều tháng. Mức cộng giá nhôm tại Châu Âu và Mỹ (so với giá cả tham chiếu ở LME) hiện đều ở mức cao kỷ lục, nó lần lượt là 360 USD/tấn và 760 USD/tấn.

Nga đã áp thuế 15% đối với nhôm, giá nhôm tăng cao

Nga đã áp thuế 15%, tương đương tối thiểu 254 USD/tấn đối với xuất khẩu nhôm từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay. Rusal là nhà sản xuất nhôm duy nhất của Nga. Nó chiếm 6% nguồn cung toàn cầu ước – tính khoảng 65 triệu tấn trong năm 2020. Nga áp thuế xuất khẩu nhôm, cũng như một số mặt hàng khác, để ngăn chặn lạm phát giá trong nước đang tăng cao.

Nga đã áp thuế 15% đối với nhôm, giá nhôm tăng cao
Giá nhôm tăng cao tại Mỹ

Có thông tin Nga có thể sẽ áp thuế vĩnh viễn đối với xuất khẩu nhôm; sau khi Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Kinh tế nước này phê chuẩn. Mặc dù kỳ vọng mức thuế suất đó có thể thấp hơn đáng kể so với mức hiện đang áp dụng. Giới phân tích cho biết thuế khai thác mỏ của Nga sẽ khiến giá nhôm cao kỷ lục tại Mỹ và châu Âu trong nhiều tháng. Tuy nhiên, những nỗ lực đẩy giá kim loại này lên cao hơn nữa có thể đối mặt với “làn gió ngược”; do các thương nhân giảm mua dự trữ.

Nga đánh thuế 15% hoặc tối thiểu 254 USD đối với mỗi tấn nhôm xuất khẩu; trong giai đoạn tháng 8-12/2021. Công ty sản xuất nhôm duy nhất của Nga Rusal chiếm khoảng 6% nguồn cung nhôm toàn cầu với ước tính cung ứng 65 triệu tấn kim loại này trong năm ngoái. Người mua nhôm trên thị trường giao ngay phải chi trả giá nhôm chuẩn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME). Và công thêm tiền cược, vốn; bao gồm cả chi phí vận chuyển, giao hàng và thuế.

Nhu cầu nhôm ở hạ nguồn vẫn không ngừng tăng

Giá nhôm, nguyên liệu vốn được sử dụng rộng rãi trong ngành vận chuyển và đóng gói; đã tăng cao do nhu cầu tăng mạnh, nguồn cung thu hẹp và chi phí vận chuyển tăng cao.

Nhu cầu nhôm ở hạ nguồn vẫn không ngừng tăng
Nhu cầu sử dụng nhôm trên thế giới tăng

Trong khi đó, nhu cầu nhôm ở hạ nguồn vẫn không ngừng tăng; từ các lĩnh vực: Xây dựng, đóng gói, xuất khẩu; và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Giá nhôm gần đây tăng lên 2.642 USD/tấn – mức cao nhất kể từ tháng 4/2018; sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt với công ty Rusal. Hiện tiền cược đối với nhôm tại châu Âu và Mỹ đều đạt mức cao kỷ lục; khi lần lượt ở mức gần 360 USD/tấn và 760 USD/tấn.

Chuyên gia phân tích của Citigroup Oliver Nugent; cho biết: “Sẽ không có thời điểm nào tốt hơn để các thương nhân bán hàng tồn kho. Người tiêu dùng cũng được khuyến khích để giảm dự trữ”. Nhà sáng lập Jorge Vazquez của công ty chuyên nghiên cứu thị trường nhôm Harbor Aluminium cho rằng tiền cược cao do “ảnh hưởng lạm phát từ thuế nhôm của Nga” được “hỗ trợ tâm lý” bởi việc giảm hoạt động khai thác ở Kitimat, British Columbia của Canada của công ty Rio Tinto do các cuộc đình công.

Theo Vazquez, nhiều khách hàng đang tích cực tìm kiếm cho khối lượng hợp đồng mua nhôm. Nhằm bổ sung cho giai đoạn tháng 9-12/2021 và sang năm 2022; nhằm giảm thiểu rủi ro với giá thị trường giao ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *