Đơn vị thành viên thuộc TNG Holdings thông báo bán 8 triệu cổ phiếu MSB

Mới đây, CTCP Đầu tư và Cho thuê tài sản TNL (TNL Lease) đã có thông báo về giao dịch đăng ký bán 8 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (mã CK: MSB). Về mối quan hệ giữa cổ đông này với MSB, bà Lê Thị Liên là Thành viên HĐQT độc lập của MSB và hiện là Chủ tịch HĐQT của TNL Lease.

Thời gian thực hiện dự kiến kéo dài từ 23/8 đến 8/9/2021. Nếu thành công, TNL Lease sẽ giảm sở hữu tại MSB từ hơn 56 triệu cổ phiếu, tương đương 4,78% vốn xuống 48,2 triệu cổ phiếu, chiếm 4,1% vốn. Mục đích của động thái thoái vốn này là đáp ứng nhu cầu tài chính.

Đơn vị thành viên muốn thoái vốn 8 triệu cổ phiếu MSB

Được biết, TNL Lease là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG (TNG Holdings). Về mối quan hệ giữa cổ đông này và MSB, bà Lê Thị Liên là thành viên độc lập của HĐQT MSB. Hiện bà cũng là Chủ tịch HĐQT của TNL Lease. Cá nhân bà Liên cũng đang nắm giữ gần 377 nghìn cổ phần MSB.

Hoạt động thoái vốn của TNL Lease diễn ra khi cổ phiếu MSB vừa lập đỉnh lịch sử. Đạt 31.500 đồng/cp phiên 16/8. Đến nay, thị giá MSB đã giảm xuống 30.800 đồng/cp (phiên 18/8). Tăng tới 64% so với đầu năm. Ước tính với thị giá này, tổ chức TNL Lease có thể thu về khoảng 246 tỷ đồng từ hoạt động thoái vốn này.

Đơn vị thành viên muốn thoái vốn 8 triệu cổ phiếu MSB
Hoạt động thoái vốn của TNL Lease diễn ra khi cổ phiếu MSB vừa lập đỉnh lịch sử.

Thông tin liên quan, MSB vừa thông báo đã bán 18 triệu cổ phiếu quỹ. Chiếm 1,56% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ công nhân viên. Theo chương trình ESOP với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tức mức giá này chỉ bằng 1/3 giá thị trường.

Mới đây, HĐQT MSB cũng đã thông qua phương án triển khai tăng vốn thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%. Tương đương phát hành thêm 352,5 triệu cổ phiếu mới. Tổng số lượng lưu hành tăng lên gần 1,53 tỷ cổ phiếu. Tương đương 15.275 tỷ đồng vốn điều lệ.

Về tình hình kinh doanh, MSB trong quý 2 vừa qua đã ghi nhận lãi từ hoạt động dịch vụ tăng đột biến. Số lãi gấp 10 lần so với cùng kỳ lên 2.074 tỷ đồng. Phần lãi đột biến này đến từ thu từ nghiệp vụ uỷ thác và đại lý. Không ngoài khả năng ngân hàng đã ghi nhận một phần phí trả trước từ ký kết bancassurance độc quyền.

MSB chuẩn bị thoái toàn bộ vốn tại công ty con AMC

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB, mã chứng khoán MSB) vừa có thông báo về việc bán đấu giá vốn góp tại công ty con. Theo đó, MSB sẽ bán đấu giá công khai toàn bộ giá trị cổ phần vốn góp của MSB. Tại Công ty TNHH quản lý và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB AMC). Nhằm để thoái vốn, tái cơ cấu danh mục đầu tư. Theo báo cáo tài chính bán niên 2021 đã soát xét, MSB đang góp 100 tỷ đồng vốn vào công ty AMC. Ngoài ra, Ngân hàng cũng đang góp 100% vốn tại công ty TNHH MTV Cộng đồng (FCCOM) với số tiền gần 700 tỷ đồng.

MSB chuẩn bị thoái toàn bộ vốn tại công ty con AMC
Mới đây, lãnh đạo MSB tiết lộ cũng sẽ thoái vốn toàn bộ khỏi FCCOM.

Mới đây, lãnh đạo MSB tiết lộ cũng sẽ thoái vốn toàn bộ khỏi FCCOM. Thay vì kế hoạch bán 50% như đã đặt ra ban đầu. Hiện đã có 2-3 đối tác quan tâm và thương vụ dự kiến hoàn tất trong năm 2022. Như vậy với việc thoái vốn khỏi 2 công ty con, MSB sẽ không còn công ty con nào nữa trong danh mục đầu tư.

Kết quả, LNTT quý 2 đạt 1.972 tỷ đồng. Tăng 188% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, LNTT của MSB đạt 3.119 tỷ đồng. Tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020. Tương đương hoàn thành 95% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Khấu trừ thuế, MSB báo lãi ròng kỷ lục trong hoạt động, đạt 1.580 tỷ đồng. Gấp lần 3 lần cùng kỳ năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *