Hàng loạt các căn biệt thự nhà phố vùng ven liệu có bỏ hoang?

Rất nhiều dự án mới với chủ yếu là các nhà phố, biệt thự đang mọc lên ở nhiều tỉnh như là tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Trong các báo cáo thị trường bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh vào 6 tháng đầu năm 2021, Savills Việt Nam đã chỉ ra, ở phân khúc bất động sản liền thổ hiện đang có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể hơn là nguồn cung sơ cấp ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây do số lượng mở bán mới còn hạn chế và người mua thì ngày càng thận trọng hơn. Như vậy, hàng loạt các căn biệt thự nhà phố vùng ven liệu có bỏ hoang?

Vào sáu tháng đầu năm 2021, lượng sản phẩm biệt thự, nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm đến 43% theo năm xuống còn khoảng 3.250 căn/nền. Trong đó, đất nền sụt giảm mạnh 53% so với vào cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư

Theo Savills, bất động sản liền thổ tại các tỉnh lân cận như Long An hoặc Đồng Nai, Bình Dương ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ giá trị gia tăng khi hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng sẽ hoàn thành trong 3 năm tới. Khoảng 61% dự án đang hoạt động trên thị trường sơ cấp ở phân khúc này giữ nguyên mức giá theo quý. Tuy nhiên, để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán chậm.

Tình hình tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận
Thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư

Đáng chú ý ở phân khúc này trong quý 2-2020 là tỷ lệ hấp thụ nhà phố thương mại đạt 87%. Đây là mức cao nhất trong ba loại hình nhà ở liền thổ. Theo Savills, nguyên nhân là trong những năm gần đây, do số lượng giới hạn. Cùng với giá bán tăng mạnh, thị trường chứng kiến mức tăng kỷ lục về lượng cầu nhà phố thương mại.

Lo ngại về tình trạng bỏ hoang của các khu đô thị nhà phố

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng lo ngại về tình trạng các đô thị nhà phố, biệt thự như các dự án khu đô thị cách đây hơn 10 năm ở các vùng ven rơi vào cảnh bỏ hoang cho đến nay. Nếu khu đô thị mà chỉ có nhà đầu tư chứ không ở thực; thì sẽ tạo ra các dự án bỏ hoang.

Để nhà phố, biệt thự có người mua để ở thì khu đô thị phải có tiện ích, dịch vụ sống, làm việc, học tập, vui chơi, kết nối giao thông thuận tiện với các đô thị trung tâm. “Nếu các đô thị lớn không có người ở, nếu chỉ bán bằng mọi giá để tìm kiếm lợi nhuận sẽ là tai họa cho thị trường”, ông Châu cảnh báo.

Tại Thủ đô Hà Nội, tình hình có phần khả quan

Cơn khủng hoảng bất động sản đã qua

Chị Mai (Hoàn Kiếm) vừa bán một lô đất tại dự án TST Vân Canh (Hoài Đức) sau hơn 6 năm đầu tư. Mua lô đất vào năm 2014 – thời điểm thị trường bất động sản vừa trải qua cơn khủng hoảng. Sau đó suốt vài năm, cũng giống như các dự án quanh khu vực. Thì lô đất của chị chẳng có ai hỏi đến, kể cả môi giới và khách mua. Tuy nhiên, khoảng một năm trở lại đây, liên tục có môi giới gọi cho chị báo có khách chào mua. Đầu năm nay, thấy giá thị trường tăng mạnh; chị quyết định chốt lời khoản đầu tư với mức lãi bằng số vốn bỏ ra vài năm trước.

Tại Thủ đô Hà Nội, tình hình có phần khả quan
Cơn khủng hoảng bất động sản đã qua

Cũng tại Hoài Đức, khu đô thị Kim Chung – Di Trạch, dự án hiện được giới thiệu ra thị trường với tên gọi Hinode Royal Park trong đợt mở bán từ năm ngoái đến nay cũng được ghi nhận mức tăng mạnh so với khi năm 2019. Cách đây 2 năm, giá biệt thự tại dự án là 25-30 triệu đồng một m2. Thì nay cũng đã tăng lên mức 40-60 triệu đồng một m2. Đây cũng là một trong những dự án được mở bán từ chục năm trước. Sau khi xây dựng dở dang một số lô biệt thự thì bị bỏ hoang, không có người về ở.

Không ít các dự án sa lầy được đẩy mạnh

Không riêng Kim Chung – Di Trạch, một loạt dự án nhà thấp tầng ở thị trường phía Tây từng khiến không ít nhà đầu tư sa lầy. Gần đây được đẩy mạnh triển khai và mở bán trở lại. Những dự án này thực tế “đắp chiếu” cả thập kỷ, ít hoặc thậm chí không có người ở. Giá bán từng lao dốc trong giai đoạn khủng hoàng. Một phần nguyên nhân từ thị trường. Song còn do các chủ đầu tư có tốc độ triển khai chậm; hệ thống tiện ích chưa được đưa vào sử dụng…

Theo dữ liệu của Vhome, dự án An Lạc Green Symphony – được mở bán hơn một thập kỷ trước. Với tên gọi Khu đô thị Đại học Vân Canh từ cuối năm ngoái. Nó cũng được chào bán trở lại sau khi chủ đầu tư tái khởi động. Mức giá hiện cũng lên 70 triệu đồng mỗi m2 với biệt thự. 110 triệu đồng mỗi m2 với liền kề, shophouse có vị trí đẹp. Ở phía đối diện Đại lộ Thăng Long; dự án Hà Đô Charm Villas bắt đầu bán từ cuối năm 2019. Với giá 32-38 triệu đồng một m2. Đến năm nay giá bán đã đạt mức 65-80 triệu đồng mỗi m2.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *