Giá đất nhà phố đã hơn 130 triệu đồng/m2 ở thành phố Hồ Chí Minh

Theo như báo cáo của JLL, giá đất xây nhà phố, biệt thự tại TP.HCM đã trung bình đạt mốc 131 triệu đồng/m2 chỉ trong quý II/2021. JLL vừa ra công bố báo cáo thị trường nhà phố, biệt thự ở TP.HCM và các tỉnh phụ cận. Theo các báo cáo đó, giá đất để xây nhà liền thổ tại Sài Gòn đã tăng gấp 2-3 lần các tỉnh vùng ven. Tại TP.HCM thì giá đất xây biệt thự, nhà phố ghi nhận được 5.700 USD một m2, tương đương với khoảng 131 triệu đồng trong khi ở các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ dao động từ 1.800 đến 3.000 USD một m2 đất, tương đương với khoảng 41,4 – 69 triệu đồng.

Tổng lượng mở bán nhà liền thổ đạt 1.843 căn

Sức mua nhà phố, biệt thự có dấu hiệu chậm lại

Nếu tính giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ toàn thị trường phía Nam gồm TP.HCM và các tỉnh lân cận: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu trong quý vừa qua đạt 2.849 USD/m2 đất, tương đương 65,5 triệu đồng, tăng 15,9% theo năm và 7,9% theo quý. Mức tăng này chủ yếu đến từ các dự án ở TP Thủ Đức, Đồng Nai, Long An và những dự án nằm ở khu vực có mật độ đô thị hóa cao ở Bình Dương.

Sức mua nhà phố, biệt thự có dấu hiệu chậm lại
Tổng lượng mở bán nhà liền thổ đạt 1.843 căn

Tổng lượng mở bán nhà liền thổ mới của khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận ba tháng qua đạt 1.843 căn. Các giao dịch này đã diễn ra trước khi làn sóng COVID-19 thứ tư tác động đến khu vực miền Nam. Theo JLL, sức mua nhà phố, biệt thự có dấu hiệu chậm lại, hầu hết giao dịch đã diễn ra vào tháng 4, sau đó thanh khoản yếu dần từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6. Đợt dịch mới diễn biến phức tạp đã ngăn trở các hoạt động đi thực tế dự án. Phần nào đã làm giảm số lượng giao dịch vào cuối quý II.

Các tỉnh lân cận có nguồn cung dồi dào

Theo JLL, để thích nghi với đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư bắt đầu diễn biến phức tạp từ tháng 5, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng phương pháp bán hàng trực tuyến kèm theo lịch thanh toán dài hơn trước.

“Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng. Cùng với những vướng mắc pháp lý hiện hữu ở TP. HCM sẽ khiến tổng nguồn cung nhà liền thổ tại đô thị này giới hạn khoảng 1.000 – 1.500 căn từ nay đến cuối năm 2021. Trong khi đó, các tỉnh vệ tinh sẽ có nguồn cung mới dồi dào khoảng 4.000 căn trong 6 tháng cuối năm. Chủ yếu tập trung ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu”, JLL đánh giá.

>>> Xem thêm về chuyên mục Nhà phố – Biệt thự

TP.HCM từ lâu đã khan hiếm quỹ đất, giá đất bán cao

Tỷ suất sinh lời ở vùng ven có chiều hướng tích cực

Dù liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhưng tỷ suất sinh lời ở vùng ven trong 12 tháng qua vẫn ghi nhận chỉ số tích cực. Đặc biệt là khu vực ngoại thành TP.HCM. Các quận huyện được tìm kiếm nhiều trong quý II như quận 9 cũ (TP Thủ Đức), quận 12, huyện Bình Chánh vẫn tăng giá ổn định từ 15-17% cho cả hai loại hình căn hộ chung cư và nhà liền thổ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ suất sinh lời ở vùng ven có chiều hướng tích cực
TP.HCM từ lâu đã khan hiếm quỹ đất, giá đất bán cao

Số liệu của chuyên trang Chợ Tốt Nhà cũng cho thấy tại TP.HCM từ lâu đã khan hiếm quỹ đất. Giá bán lại cao so với thu nhập trung bình còn thấp. Và mức sống, chi tiêu đắt đỏ ở thành phố lớn. Những năm gần đây, người dân sinh sống và làm việc tại đây có xu hướng tìm về các khu vực vùng ven nhiều tiềm năng như TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, đặc biệt là trong giai đoạn quý I vừa qua.

Dù giá đất đã giảm nhưng vẫn ở mức cao

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện tại; nguồn cầu trong quý II đã ghi nhận mức giảm lên đến 12%. Nhưng giá đất thổ cư ở các quận huyện này dao động không đáng kể. Và vẫn neo ở mức cao.

Báo cáo của Chợ Tốt Nhà chỉ ra mức giảm sâu nhất là khoảng 9% đến từ khu vực quận 2 cũ (TP Thủ Đức). Từ giá trung bình 63 triệu đồng/m2 xuống còn 57 triệu đồng/m2. Những địa phương có giá bán đi ngang trong suốt nửa đầu năm 2021 là huyện Bình Chánh, quận 9 (TP Thủ Đức) và huyện Củ Chi với giá đất thổ cư cho mỗi m2 vừa được cập nhật lần lượt là 13,3 triệu đồng, 39,5 triệu đồng và 9 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *