Hạt điều được xuất khẩu sang thị trường UAE tăng cao

Hiện tại với lợi thế về tốc độ tăng trưởng nhanh, trong phạm vi toàn cầu. Đã có khá nhiều hoạt động sản xuất như quảng bá thương hiệu hay sản phẩm được tung ra thị trường trong nước cũng như thị trường ngoài nước. Được tiến hành thông qua các trang thương mại điện tử. Chính vì vậy, mà giá hạt điều ở Việt Nam đang được bán chạy ở thị trường UAE với giá khá cao. Điều này chứng tỏ các loại nông sản khác cũng giữ được mức ổn định khi xuất khẩu ở thị trường quốc tế.

Xuất khẩu hạt điều sang UAE tăng trưởng cao

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều mặt hàng của Việt Nam đang có lợi thế rất lớn ở thị trường Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) như: điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hạt tiêu, hạt điều… Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE được kỳ vọng sẽ đạt mức 5 tỷ USD trong năm 2021. Theo Tổng Cục Hải quan Việt Nam (Bộ Tài chính), xuất khẩu hạt điều sang Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt xấp xỉ 23 triệu USD, tăng 200%. Đây là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong số các sản phẩm Việt Nam xuất sang thị trường Tây Á này.

Xếp sau hạt điều về tốc độ tăng trưởng là tiêu, ở mức tăng 185%. Xét về tổng giá trị xuất khẩu, tiêu lại nhỉnh hơn, ở mức 40 triệu USD trong 7 tháng đầu năm. UAE là một trong 10 đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trên thế giới. Và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và châu Phi. Trong cán cân thương mại, Việt Nam luôn ở thế xuất siêu lớn với thị trường này. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam tại đây luôn giữ ở mức cao.

Xuất khẩu hạt điều sang UAE tăng trưởng cao
Hạt điều là một trong những nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Cơ cấu về hàng hóa được xuất khẩu sang UAE

Trong cơ cấu hàng xuất khẩu sang UAE, nông sản chiếm tỷ trọng lớn, và hầu hết duy trì đà tăng trưởng. Tuy nhiên, một số nông sản có xu hướng giảm do tác động của Covid-19. Trong đó chè giảm 34,6%, đạt tổng giá trị xuất khẩu 1,4 triệu USD, gạo giảm 15,4%, đạt 16 triệu USD; giấy và các sản phẩm từ giấy giảm 10%, đạt 2,4 triệu USD. Xét tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE. Mức tăng là 37,8 % so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 3,1 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE đạt xấp xỉ 2,8 tỷ USD, tăng 40,8%.

Về cơ cấu hàng xuất khẩu, điện thoại di động và linh kiện vẫn là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu sang UAE lớn nhất, đạt 1,85 tỷ USD, tăng 48,1% so với cùng kỳ. Tiếp theo là các mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (đạt 246 ,4 triệu USD, tăng 17,4%); máy móc, thiết bị dụng cụ và phụ tùng (đạt 148,1 triệu USD, tăng 43,1%)… Các sản phẩm có tốc độ tăng trưởng tốt nhất bao gồm: hạt điều đạt xấp xỉ 23 triệu USD, tăng 200%; hạt tiêu đạt gần 40 triệu USD, tăng 185% so với cùng kỳ năm trước. .

Trên bình diện thế giới, UAE là một trong những thị trường trung chuyển quan trọng. Hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Đông, Tây Á và châu Phi.

Cơ cấu về hàng hóa được xuất khẩu sang UAE
Cơ cấu hàng xuất khẩu sang UAE, nông sản chiếm tỷ trọng lớn nhất

Mức tiêu thụ của hàng nông sản đang có chiều hướng gia tăng

Còn nhiều dư địa phát triển nhưng thị trường UAE vẫn có rào cản nhất định. Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp Việt Nam đã hợp tác đầu tư kinh doanh tại Dubai. Các doanh nghiệp nước ta thường gặp khó khăn ở khâu logistics, chi phí kho bãi đắt đỏ. Giá thuê nhân công cao khiến sản phẩm bán ra mất lợi thế cạnh tranh về giá.

Về cơ cấu hàng nhập khẩu, mặt hàng có kim ngạch lớn nhất là chất dẻo nguyên liệu; đạt 123,6 triệu USD, tăng 48,8% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch cao khác như khí đốt hóa lỏng đạt xấp xỉ 57 triệu USD; kim loại thường đạt 19,2 triệu USD, thức ăn gia súc. Và nguyên liệu đạt 13,8 triệu USD, sản phẩm khác từ dầu mỏ đạt 15,5 triệu USD…

​Với kết quả tăng trưởng khả quan như trên, Thương vụ Việt Nam tại UAE cho biết. Cùng với việc nhu cầu tiêu thụ, tiêu dùng tại UAE. Và trên thế giới quay trở lại sau dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt là thời gian các dịp lễ vào cuối năm, cũng như các biện pháp hỗ trợ. Xúc tiến thương mại của Chính phủ và các cơ quan liên quan của Việt Nam. Thị trường UAE sẽ tiếp tục là thị trường đầy tiềm năng. Để thâm nhập và phát triển đối với doanh nghiệp Việt Nam. Với đà tăng trưởng như vậy, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam. Và UAE được kỳ vọng sẽ đạt mức 5 tỷ USD trong năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *