Hệ thống KRX sẽ cung cấp cho TTCK nước ta nhiều sản phẩm mới

Tại tọa đàm với chủ đề “Nhận diện cơ hội Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021” diễn ra sáng 28/07 vừa rồi. Bên đại diện của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã có một số chia sẻ về hệ thống giao dịch mới KRX. Về năng lực hiện hành, hệ thống mới này cho phép nhiều nghiệp vụ mới mẻ. Chẳng hạn như giao dịch lô lẻ, T0, giảm tỷ lệ ký quỹ tiền mua chứng khoán… Hệ thống này đang được kiểm thử nội bộ, dự kiến vận hành vào năm 2022.

Dự án KRX đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ

Dự án KRX đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ
Hệ thống giao dịch mới

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Việt Hà – Thành viên phụ trách HĐQT, Sở GDCK TP.HCM; hiện tại là dự án đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ đối với 3 đơn vị HoSE, HNX, VSD kiểm tra chức năng nghiệp vụ hệ thống mới. Đồng thời kết hợp kiểm thử đến các công ty chứng khoán từ 14/06 được kết thúc vào ngày 16/08. Với công ty chứng khoán thành viên, hiện kiểm thử kết nối đang trên tinh thần tự nguyện. Và đã thực hiện với 21 công ty chứng khoán. Sau giai đoạn này sẽ kiểm thử với toàn bộ thanh viên thị trường. Bên cạnh đó, kiểm thử lần cuối tổng thể để vận hành chính thức.

Bà Hà cho biết hệ thống mới sẽ cho phép thực hiện giao dịch lô lẻ. Có 1 bảng riêng trên hệ thống mới hay giao dịch T0. Nói cách khác, khả năng xử lý của hệ thống được mở rộng. Có thể triển khai nhiều sản phẩm mới.

UBCKNN đã chỉ đạo sát sao 2 sở và VSD. Quyết tâm triển khai dự án dù các chuyên gia gặp khó khăn qua Việt Nam vì dịch bệnh. Dù vậy, các đơn vị tham gia đang rất quyết tâm và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Theo bà Hà, có khả năng tin tưởng vào mốc đầu năm mới có thể vận hành hệ thống KRX.

Hệ thống mới KRX không cần nhà đầu tư phải ký quỹ 100% tiền để mua chứng khoán

Ở góc độ Trung tâm lưu ký, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch VSD cho biết hệ thống mới không cần nhà đầu tư phải ký quỹ 100% tiền để mua chứng khoán. Mà chỉ cần ký quỹ một lượng nhỏ 10 – 20% nhờ mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP). Điều đó giúp nhà đầu tư có đòn bẩy tốt hơn để mua được nhiều chứng khoán. Đây cũng là mấu chốt để các tổ chức xếp hạng nâng hạng thị trường. Tuy nhiên, VSD cũng phải xây dựng 1 gói công nghệ để tích hợp vào hệ thống mới thì mới triển khai được.

Còn về nghiệp vụ bán chứng khoán chờ về giao dịch T0; VSD cũng đang chuẩn bị về pháp lý, cấu phần hệ thống để thực hiện. Trung tâm lưu ký đang làm việc với các nhà thầu trong nước về vấn đề này. Theo kế hoạch, các bên tham gia sẽ thực hiện kiểm thử nội bộ; kiểm thử bên ngoài để kiểm tra toàn bộ hệ thống. “Chúng ta cần một giai đoạn kiểm tra thật kỹ để khi vận hành không có sự cố nào”, ông Sơn nhấn mạnh. Ngoài ra, ông Sơn cho biết VSD cũng đang chuẩn bị nhiều sản phẩm để hỗ trợ thị trường; ví dụ như quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, sổ cổ đông điện tử…

Bạn có thể cập nhật thêm một số tin chứng khoán bổ ích tại detalab.com nhé!

VSD chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường

VSD chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường
Tạo ra sản phẩm hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán

Ngoài ra, VSD chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường. Chẳng hạn như phối hợp với Dragon Capital, các ngân hàng giám sát để ra sản phẩm quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện; VSD cung cấp sản phẩm quản lý tài khoản cho những người tham gia quỹ này. VSD cũng nghiên cứu cho ra sản phẩm để nhà đầu tư có thể giao tiếp với VSD thông qua trên ứng dụng. Giúp xem các dữ liệu và tài khoản tổng mà VSD đang quản lý. Đồng thời, công ty đang nghiên cứu và ký hợp tác các đơn vị triển khai cho phép tổ chức nước ngoài như các quỹ mở tài khoản thành viên trên VSD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *