Dự đoán VND đi lên, giao dịch ngoại tệ trong nước phát triển mạnh

Gần đây, ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giá niêm yết đối với các giao dịch ngoại tệ mua bằng đô la Mỹ và thay đổi phương thức mua giao hàng trong sáu tháng thành phương thức mua giao ngay. VCBS dự đoán tỷ giá hối đoái của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ sẽ mạnh lên. Ngoài ra, sự kiện này sẽ có tác động tích cực đến thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Ngày 11/8, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh niêm yết giá mua đô la Mỹ xuống 22.750 đồng (giảm 225 đồng so với mức áp dụng trước đó). Đồng thời, NHNN chuyển phương thức mua và giao hàng kỳ hạn sáu tháng sang phương thức giao ngay. Lần cuối cùng Ngân hàng Quốc gia hạ giá mua ngoại tệ là vào ngày 8/6. Khi đó, giá mua kỳ hạn giảm từ 23.125 đồng xuống 22.975 đồng.

Báo cáo phân tích tỷ giá của VCBS

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết; hoàn toàn tự tin về khả năng NHNN bằng các biện pháp đối thoại và làm việc song phương có thể thu xếp. Để đưa Việt Nam tránh khỏi các rủi ro liên quan đến các cáo buộc thao túng tền tệ. Và khi các nỗ lực làm việc song phương với Mỹ đã cho thấy hiệu quả; NHNN đã tiếp tục có những điều chỉnh hợp lý đối với tỷ giá.

Tăng cường hoạt động mua ngoại tệ
Giao dịch ngoại tệ

Động thái này nhìn chung sẽ giúp bổ sung lượng thanh khoản đáng kể cho hệ thống ngân hàng. Điều này được xem là tích cực bởi hai lý do.

Thứ nhất, trong giai đoạn dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì “bộ đệm” thanh khoản dồi dào hơn là cần thiết nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống ngân hàng, cũng như thị trường tài chính.

Thứ hai, có thể thấy việc thanh khoản dồi dào hơn, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp hơn là căn cứ để các NHTM tiếp tục tiến hành các chương trình giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Tăng cường hoạt động mua ngoại tệ

Theo đó, VCBS dự báo VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD; với mức biến động không quá 2% trong năm nay. Tổng hợp lại, VCBS nhận định sự kiện này sẽ có tác động tích cực trực tiếp lên thị trường trái phiếu. Thông qua lượng thanh khoản dồi dào từ hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu sẽ được hưởng lợi một cách gián tiếp.

Trong khi đó, chứng khoán KBSV đánh giá, việc NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn; quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ. Như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất.

Với việc Việt Nam đã thành công trong việc đàm phán với Mỹ để không bị gắn mác thao túng tiền tệ. Nhờ những lý do chính đáng và cần thiết để xây dựng dự trữ ngoại hối, KBSV cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới và điều này có thể giúp tỷ giá USD/VND tăng trở lại.

Hành động mua ngoại tệ của NHNN

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, bắt đầu từ ngày 11/08/2021; giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN và giá thực hiện cho hợp đồng USD giao ngay (ngừng mua ngoại tệ kỳ hạn) là 22.750 đồng. Giảm 255 đồng so với trước đó (23.975 đồng).  Trước đó, đầu tháng 6/2021, NHNN cũng đã tiến hành điều chỉnh giảm giá mua ngoại tệ; xuống còn 22.975 đồng (giảm 50 đồng so với phiên hôm trước).

Trao đổi
Mua ngoại tệ

Tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giữ nguyên trong ngày 11/8 ở mức 22.949 đồng. Tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM đã điều chỉnh giảm 100 đồng ở cả 2 chiều mua bán so với phiên trước, xuống mức 22.670 – 22.900 đồng. Tỷ giá trên thị trường tự do không thay đổi ở mức 23.900 đồng.  Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá; nhìn chung, cung – cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng.

Truy cập trang detalab.com để cập nhật những tin tức mới nhất về tài chính nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *