Sự chênh lệch trong giá mua – bán vàng có thể khiến người mua bị lỗ

Chênh lệch giá mua – bán vàng nhẫn trong nước lên tới vài triệu đồng khiến người mua vàng thời điểm này bị lỗ nặng từ 3-5% giá trị đầu tư. Trong khi thị trường vàng thế giới vẫn đang rất nhộn nhịp, thị trường vàng trong nước đang trải qua giai đoạn trầm lắng, hầu hết các công ty phải đóng cửa để tuân thủ các quy định về ngăn chặn xã hội trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Có thể nói xu hướng thị trường vàng trong nước khoảng thời gian gần đây đã không còn theo kịp xu hướng của thị trường thế giới.

Tình trạng của thị trường vàng

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tuần qua biến động liên tục quanh vùng 1.780 USD/ounce. Trong đó, giá đỉnh ghi nhận tuần này đạt 1.795 USD và giá đáy ở 1.770 USD/ounce. Trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới chỉ tăng 0,3 USD so với phiên liền trước; và đóng cửa tuần ở 1.780,7 USD/ounce. So với cuối tuần trước, giá kim quý hiện cũng chỉ cao hơn 1 USD.

Theo các chuyên gia phân tích, các nhà đầu tư vàng tuần này tiếp tục phải đối mặt với những bất ổn; và sự không chắc chắn trong những chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thị trường cũng chưa có đánh giá cụ thể về tác động của biến thể Delta dịch Covid-19; đến sự phục hồi của nền kinh tế, hay những bất ổn tại Afghanistan…

Kinh doanh
Các nhà đầu tư vàng

Thông thường, những bất ổn này sẽ hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên diễn biến thực tế lại cho thấy kim quý không thể tăng lên mức 1.800 USD/ounce trong cả tuần giao dịch vừa diễn ra.

Trên thị trường vàng tương lai, giá hợp đồng vàng giao tháng 12; hiện cũng cố định ở mức 1.782,7 USD/ounce, không chênh lệch nhiều so với giá giao ngay. Tại thị trường trong nước, do hầu hết giao dịch đều bị ảnh hưởng trước quy định giãn cách xã hội; biến động trong nước tuần qua còn ghi nhận mức thấp hơn so với thế giới.

Thị trường trong nước

Hôm nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 56,45 – 57,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không thay đổi so với ngày 20/8, nhưng đã giảm 200.000 đồng so với đầu tuần.

So với giá cuối tuần trước, vàng miếng SJC hiện cũng được bán ra thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tương tự, giá vàng miếng SJC bán ra tại Hà Nội hiện cũng phổ biến ở 57,17 triệu/lượng. Giảm 200.000 đồng so với phiên thứ 2 đầu tuần.

Cũng trong hôm nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng ở 56,45 triệu/lượng (mua) và 57,2 triệu/lượng (bán). Tương đương giá hôm qua và thấp hơn 100.000 đồng so với đầu tuần. Tuần này, giá bán vàng miếng chỉ dao động quanh vùng 57,1-57,3 triệu đồng/lượng. Biến động thấp hơn nhiều so với giai đoạn tháng 5-7.

Mua bán vàng đồng nghĩa với việc chịu lỗ

Đáng chú ý, thị trường vàng trong nước còn ghi nhận xu hướng chênh lệch giá mua – bán vàng đang bị nới rộng. Đặc biệt ở mặt hàng vàng nhẫn do các doanh nghiệp chế tác.

Giá mua – bán vàng chênh lệch cao

Cụ thể, hiện chênh lệch giá mua – bán vàng miếng trên thị trường phổ biến ở mức 700.000 đồng/lượng, cao hơn 200.000 đồng (40%) so với tháng 7. Trong khi đó, chênh lệch mua – bán vàng nhẫn tại các doanh nghiệp đã lên tới cả triệu đồng. Cao gấp đôi so với những tháng trước.

SJC hiện niêm yết giá mua vào vàng nhẫn ở mức 50,7 triệu/lượng và bán ra ở 51,6 triệu đồng. Tương đương mức chênh lệch 900.000 đồng/lượng. Trong khi đó, PNJ hiện niêm yết giá mua vàng nhẫn do doanh nghiệp tự chế tác ở 51 triệu/lượng; và bán ra ở 53,55 triệu đồng, chênh tới 2,55 triệu đồng.

Giá mua - bán vàng
Mua bán vàng

Điều này đồng nghĩa với việc người mua vàng tại PNJ giai đoạn này; sẽ chịu ngay khoản lỗ 2,55 triệu trên mỗi lượng mua vào. Tương đương gần 5% giá trị đầu tư. Tương tự, chênh lệch giá vàng nhẫn tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện cũng lên tới 1,6 triệu đồng/lượng. Trong đó giá mua vào hiện ở mức 56,25 triệu/lượng và bán ra ở giá 57,85 triệu đồng.

Chia sẻ của chuyên gia

Chia sẻ về hiện tượng này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty AFA Capital; cho biết chênh lệch giá mua – bán vàng nhẫn bị nới rộng so với vàng miếng do toàn bộ giao dịch vàng miếng trên thị trường hiện nay đã không còn thanh khoản.Các giao dịch vàng trên thị trường hiện nay; chủ yếu là mặt hàng vàng nhẫn thông qua việc bán online của các nhà vàng lớn.

Cùng quan điểm, ông Tô Thanh Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Vàng Sacombank – SBJ cho biết hiện nay, việc mua bán vàng vật chất gần như không diễn ra tại các doanh nghiệp. Trong khi giao dịch tại các ngân hàng cũng ở mức thấp vì thanh khoản kém.

Riêng mặt hàng vàng nhẫn vẫn được các công ty bán ra qua kênh online. Do yếu tố nguồn cung hạn chế nên chênh lệch giá bị nới rộng. Ngoài ra, hiện chênh lệch giá bán vàng trong nước và thế giới hiện cũng duy trì ở mức cao.

Giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt hiện vào khoảng 49,2 triệu đồng/lượng. Thấp hơn 8 triệu so với giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra. Điều này đồng nghĩa với việc người mua vàng trong nước đang phải trả mức giá đắt hơn 16% để sở hữu cùng một lượng vàng như thế giới.

Có nên mua vàng thời điểm này hay không?

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Giám đốc điều hành của Evolution Mining, Jake Klein đã chia sẻ quan điểm của mình về mối tương quan giữa tiền ảo và vàng. Ông cho rằng, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử cuối cùng sẽ thay đổi chiến lược của họ, vì sự biến động giá của các tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là Bitcoin, cuối cùng sẽ dẫn đến việc mọi người quay trở lại với vàng.

mua vàng thời điểm này
Ưu tiên mua vàng

Mặc dù ưu tiên với vàng , nhưng Klein phỏng đoán rằng; BTC và vàng vẫn có thể cùng tồn tại trong tương lai. Để đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị thích hợp; tiền điện tử phải chứng minh được “tuổi thọ và tính bảo mật”. Mà kim loại quý đã chứng minh trong nhiều năm qua.

Theo đó, vàng đã thực sự là một tài sản trú ẩn an toàn được lựa chọn trong nhiều thế kỷ. Nó chắc chắn đã chiếm ưu thế và đóng vai trò là một công cụ tài chính ổn định; trong suốt một phần lớn lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, BTC cũng có những lợi ích, khi giao dịch và lưu trữ tiền điện tử có thể truy cập được; và không yêu cầu trung gian như ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *