HoSE được chỉ đạo trở lại giao dịch lô 10 cổ phiếu trong tháng 8 này

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vào chiều 11/08 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã một quyết định về việc đưa lô giao dịch tối thiểu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) về 10 cổ phiếu. Bộ Tài chính đã yêu cầu UBCKNN thực hiện chỉ đạo các công ty chứng khoán đảm bảo việc kết nối ổn định.  Thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HoSE trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp tại TPHCM. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu phải cố gắng sớm nhất trở lại giao dịch lô 10 cổ phiếu trong tháng 8 này.

Bộ Tài chính có chỉ đạo với việc triển khai các giải pháp để có thể quay lại lô giao dịch 10 cổ phiếu

Bộ Tài chính có chỉ đạo với việc triển khai các giải pháp để có thể quay lại lô giao dịch 10 cổ phiếu
Lô giao dịch cổ phiếu được vận hành

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính đã có chỉ đạo đối với việc triển khai các giải pháp thích hợp. Với mục đích nhằm đạt sớm nhất trong tháng 8 có thể quay lại lô giao dịch 10. Ông Chi cho biết thêm vừa nhận được báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Báo cáo tình dịch dịch bệnh ở TP.HCM, nơi Sở Giao dịch Chứng khoán đóng trụ sở, rất căng thẳng. Ngay chính Sở Giao dịch Chứng khoán cũng có F0. Do đó, việc triển khai test hệ thống rồi giao dịch chuyển thử có khả năng diễn biến chậm lại.

“Bộ sẽ cố gắng hết sức để khi tình hình dịch bệnh ở TP.HCM cũng như ở Sở GDCK TP.HCM cho phép; thì ngay lập tức hoạt động trở lại. Hi vọng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh ở TP.HCM thì có thể trở lại trong tháng 8 này”; Thứ trưởng trả lời trong cuộc họp báo.

Bộ đã chỉ đạo SSC rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới

Bộ đã chỉ đạo SSC rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ngày 26/07, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng trên thị trường chứng khoán thời gian qua. Bộ đã chỉ đạo SSC rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới. Trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới.

Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE. Đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HoSE. Đáng chú ý, Bộ yêu cầu khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây. Với mục đích để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

HoSE đã đưa ra một số giải pháp tạm thời

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE phát sinh từ cuối năm 2020; khi thanh khoản thị trường tăng mạnh. Trước tình trạng này, HoSE đã đưa ra một số giải pháp tạm thời. Chẳng hạn như: nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu, khuyến khích các doanh nghiệp chuyển niêm yết sang HNX, không niêm yết các cổ phiếu mới hạn chế sửa, hủy lệnh… Trong đó, giải pháp nâng lô được áp dụng từ 04/01/2021.

Hệ thống giao dịch mới được hỗ trợ bởi FPT đã chính thức đi vào vận hành

Trước đó, việc nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào thị trường chứng khoán. Nên đã dẫn tới hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HoSE từ cuối năm 2020. Đến ngày 05/07/2021, hệ thống giao dịch mới được hỗ trợ bởi FPT đã chính thức đi vào vận hành. Qua đó giải quyết tình trạng tắc nghẽn kéo dài trên sàn HoSE.

Để xem nhiều bài viết hấp dẫn khác, bạn hãy truy cập vào trang detalab.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *