Hướng dẫn cách dùng Fibonacci Extension hiệu quả kiếm lời

Phần mở rộng Fibonacci (Fibonacci Extension) là một công cụ phân tích kỹ thuật dựa trên dãy số Fibonacci. Công cụ phân tích kỹ thuật này có sẵn trong hầu hết các nền tảng phân tích của các nhà môi giới ngoại hối nổi tiếng. Phần mở rộng Fibonacci chủ yếu được các nhà giao dịch sử dụng để tìm các điểm chốt lời tối ưu nhất. Từ dãy Fibonacci, người ta đã tìm ra cách áp dụng nó vào phân tích kỹ thuật. Có nhiều loại Fibonacci, nhưng quan trọng và phổ biến nhất là Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mở rộng Fibonacci là gì và cách sử dụng nó. Vì công dụng đặc biệt của chỉ báo kỹ thuật này, chúng ta cùng trang detalab.com tìm hiểu Fibonacci Extension trong bài viết này nhé!

Fibonacci Extension là gì?

Fibonacci Extension (Mở Rộng) còn có tên gọi là Fibonacci Expansion trên phần mềm MT4 hoặc Fibonacci Projection (kết hợp giữa hồi quy và mở rộng). Cốt lõi của Fibonacci Extension là sau khi giá chạm vào các vùng Retracement, xu hướng sẽ tiếp tục đi xa tới một số Fibonacci và là một nỗ lực để xác định mục tiêu giá, cũng như ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.

Fibonacci Extension là gì?
Cốt lõi của Fibonacci Extension là sau khi giá chạm vào các vùng Retracement

Giống như Fibonacci Retracement, các mức mặc định là 0,0%, 23,6%, 38,2%, 50,0%, 61,8%, 100,0%, 161,8%, 261,8% và 423,6%.

Các mức mặc định của Fibonacci Extension là: 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.236, 1.618, 2.618, 3.618 và 4.618. Các mức được sử dụng làm điểm chốt lời tiềm năng từ 0.618 đến 1.618. Các mức ở dưới 0.618 có mức độ lợi nhuận khá thấp. Tỷ lệ Risk Reward không được tốt sẽ làm bạn thua thiệt về lâu dài. Các mức ở trên 1.618 thường rất khó có thể đạt được, chỉ những xu hướng đi mạnh, rất dài mới có thể chốt lời ở các mức này.

Xác định xu hướng bằng cách vẽ Fibonacci

Để vẽ Fibonacci Extension cần xác định được 3 điểm:

 • 1 là điểm ở đoạn đầu xu hướng.
 • 2 là điểm cuối đoạn của một xu hướng.
 • 3 là nhịp điều chỉnh của xu hướng

Trong một xu hướng giảm, chúng ta cần 2 đỉnh và 1 đáy. Trong một xu hướng tăng, chúng ta cần 2 đáy và 1 đỉnh. Cách vẽ: Kéo thước đo Fibonacci Extension từ điểm 1 đến điểm 2 và cuối cùng kết thúc ở điểm 3 như hình trên.

Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci Extension kiếm lời

Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci Extension kiếm lời
Fibonacci Extension kiếm lời dễ dàng nếu biết các bước sau

Cũng tương tự Fibonacci Retracement, có nhiều mức Fibonacci mở rộng và chúng ta cần biết mức Fibonacci Extension nào sẽ là nơi chốt lời hiệu quả và tối ưu lợi nhuận. Chúng ta thống nhất việc dùng công cụ Fibonacci một cách độc lập là không mang lại hiệu quả cao nhất.

Chúng tôi sẽ đưa ra ba cách chọn mức Fibonacci Extension mạnh nhất để chốt lời là:

 • Cách 1: Kết hợp Fibonacci mở rộng với hỗ trợ và kháng cự.
 • Cách 2: Kết hợp Fibonacci mở rộng với kênh giá.
 • Cách 3: Kết hợp Fibonacci mở rộng với nến Nhật.

Kết hợp giữa hỗ trợ và kháng cự

Sau khi bạn xác định được ba điểm để vẽ Fibonacci Extension, bạn có thể thấy các mức chốt lời rất tiềm năng. Bạn hãy chú ý những kháng cự hoặc hỗ trợ gần giá hiện tại và vẽ chúng ra. Những mức Fibonacci Extension nằm ngay vùng kháng cự hoặc hỗ trợ sẽ là điểm chốt lời lý tưởng.

Cụ thể hơn, có hai mức chốt lời theo Fibonacci mở rộng mà chúng tôi khuyên bạn nên chú ý:

 • Mức Fibonacci mở rộng ở ngay gần vùng kháng cự hoặc hỗ trợ của đáy hoặc đỉnh 2.
 • Mức Fibonacci mở rộng ở vùng kháng cự hoặc hỗ trợ tiếp theo khi giá phá đáy hoặc đỉnh 2.

Chúng ta đi vào ví dụ thực tế cách đặt chốt lời với Fibonacci Extension.

Ở ví dụ này ta thấy các mức đặt chốt lời hợp lý là:

 • Mức Fibonacci mở rộng 0.618 ở hỗ trợ của đáy 2.
 • Mức Fibonacci mở rộng 1.618 ở hỗ trợ mạnh của đáy phía trước (trên hình).

Nếu bạn chọn chốt lời theo cách một, có thể bạn sẽ nuối tiếc khi giá chạy đến mức 1.618. Tuy nhiên, nếu bạn chọn chốt lời theo cách hai, giá có thể đảo chiều trước khi đến điểm chốt lời của bạn. Lời khuyên ở đây là: Bạn có thể chọn giữa hai cách, hoặc bạn có thể chốt lời một nửa khối lượng khi giá chạm mức chốt lời theo cách một và nuôi một nửa khối lượng đến mức chốt lời theo cách hai.

Xác định kênh giá

Nếu bạn đang mơ hồ về kênh giá, có thể xem lại đầy đủ về kênh giá tại đây. Chúng tôi sẽ nêu lại một số nội dung để phục vụ cho bài viết này:

 • Kênh giá bao gồm hai đường trendline được vẽ song song.
 • Kênh giá bao trọn phần lớn giá trong một xu hướng. Hiểu đơn giản, giá di chuyển hầu như ở trong kênh giá.
 • Trong một thị trường có xu hướng rõ ràng, kênh giá có thể dùng để vào lệnh và chốt lời.

Theo lý thuyết bạn có thể SELL khi giá chạm uptrend line, chốt lời ở downtrend line. Và ngược lại BUY khi giá chạm downtrend line, chốt lời ở uptrend line. Tuy nhiên ở trong thực tế chúng tôi khuyên bạn:

Xác định kênh giá
Kênh giá là một việc quan trọng để xác định xu hướng
 • Trong xu hướng tăng với kênh giá đi lên, up trendline chỉ dùng để chốt lời lệnh mua, chứ không dùng để vào lệnh bán.
 • Trong xu hướng giảm với kênh giá đi xuống, down trendline chỉ dùng để chốt lời lệnh bán, chứ không dùng để vào lệnh mua.

Mức Fibonacci mở rộng tại vùng kháng cự hoặc hỗ trợ của kênh giá sẽ là điểm chốt lời hợp lý hơn những mức khác.

Ở biểu đồ trên, bạn có thể chốt lời theo cách một ở mức Fibonacci Extension 0.764, hoặc chốt lời theo cách hai ở mức Fibonacci Extension 1.0.

Sử dụng mô hình nến đảo chiều

Bạn sẽ sử dụng mô hình nến đảo chiều cùng với Fibonacci mở rộng để tìm điểm chốt lời tối ưu. Khi lực mua hoặc bán của xu hướng bị yếu dần theo hành động giá; thể hiện qua sự xuất hiện của mô hình nến Nhật; đó là cơ sở để xác định thời điểm giá kết thúc xu hướng chính và đảo chiều.

Sau khi thị trường giảm cực kỳ mạnh với một cây nến giảm rất dài; bạn sử dụng Fibonacci mở rộng để tìm điểm vào. Giá giảm đến mức Fibonacci mở rộng 0.764 rồi mới quay đầu; kết thúc phiên với cây Doji rất bất lợi cho lệnh bán của bạn. Sau khi cây Doji này xuất hiện, bạn nên đóng lệnh giao dịch của mình lại vì phe mua đã cho thấy áp lực rất mạnh mẽ. Nếu muốn tối ưu thêm một ít lợi nhuận; bạn có thể vào khung thời gian nhỏ hơn để chốt lệnh; khi giá giảm xuống thêm trước khi chính thức đảo chiều.

Lời tổng kết

Nhìn chung, sau khi giá chạm vào các vùng Fibonacci Extension đều có một chút phản ứng – không phải lúc nào cũng phản ứng – nhưng là vừa đủ cho chúng ta chốt 1 phần lời và quản lý rủi ro tốt hơn.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã truyền tải tới các bạn kiến thức về Fibonacci Extension. Cũng như cách vẽ, cách sử dụng công cụ này để tìm được điểm chốt lời hiệu quả và tối ưu nhất. Mong rằng bạn có thể sử dụng thành thạo công cụ này vào các lệnh giao dịch của mình. Và đừng bỏ lỡ tín hiệu giao dịch forex signals miễn phí mà chúng tôi tổng hợp từ các nguồn uy tín. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về lý thuyết sóng Elliott ở bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *