Kế hoạch kiểm tra, siết chặt việc buôn bán sách giáo khoa

Sách giáo khoa là loại sách cung cấp kiến thức, nó được biên soạn với mục đích dạy và học tại trường học. Sách giáo khoa được phân loại dựa theo đối tượng được sử dụng hoặc chủ đề của sách. Việc xuất bản sách giáo khoa thường là dành cho các nhà xuất bản chuyên ngành. Kiến thức trong sách giáo khoa là một hệ thống các kiến thức khoa học, chính xác, theo các cấp độ logic chặt chẽ khác nhau. Ngoài phần kiến thức, sách giáo khoa còn có các phần nội dung về rèn luyện các kỹ năng. Sắp đến năm học mới, chính quyền đang siết chặt việc buôn bán sách giáo khoa.

Cơ quan chức năng kiểm tra việc buôn bán sách giáo khoa

cùng với sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn, xuất bản, phát hành hệ thống sách bài tập. Nó được in sẵn và tài liệu bổ trợ (tùy cấp học) có giá tương đương hoặc cao hơn giá SGK. Cùng nhiều loại sách tham khảo khác cho học sinh. Những tài liệu này thực chất là sách bổ trợ, tham khảo; để hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập. Nó không phải là tài liệu bắt buộc học sinh phải mua để học. Không theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Vì vậy cần siết chặt việc buôn bán sách trước năm học mới.

Cơ quan chức năng kiểm tra việc buôn bán sách giáo khoa
Nhà sách buôn bán sách giáo khoa trước năm học mới

Đối tượng kiểm tra theo kế hoạch gồm 42 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng sách giáo dục trên địa bàn tỉnh; thời gian thực hiện kế hoạch đến hết ngày 30/11/2021. Thực hiện chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường về tăng cường kiểm tra; kiểm soát đối với mặt hàng sách giáo dục. Nhằm kịp thời đấu tranh phòng, chống, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất bản phẩm.

Nội dung kiểm tra

Nhất là các hành vi in và tiêu thụ sách giáo dục giả bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng; Cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 141/QĐ-CQLTT; về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra chuyên đề đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất bản phẩm năm 2021. Theo đó, đối tượng kiểm tra theo kế hoạch gồm 42 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh; buôn bán mặt hàng sách giáo dục trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện kế hoạch đến hết ngày 30/11/2021.

Các nội dung trọng tâm kiểm tra gồm kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hàng hóa là sách giáo dục và hóa đơn, chứng từ có liên quan đến hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa; việc niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết; việc chấp hành các quy định về sở hữu trí tuệ và lấy mẫu xuất bản phẩm; để giám định nguồn gốc khi cần thiết.

Nội dung kiểm tra
Cơ quan kiểm tra sách giáo khoa

Đồng thời trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường các Đội Quản lý thị trường. Kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng các quy định của pháp luật trong kinh doanh, buôn bán, tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm, tác hại của việc sử dụng xuất bản phẩm là hàng giả, sao chép lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Biện pháp quản lý thị trường sách

Đặc biệt là các hành vi in và tiêu thụ sách giáo dục giả và tố giác; cung cấp thông tin về cơ sở có dấu hiệu vi phạm đến cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tổ chức vận động ký cam kết tới các tổ chức, cá nhân kinh doanh; buôn bán, tàng trữ xuất bản phẩm, thông tin công khai tên cơ sở, địa chỉ; loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật; và triển khai phối hợp với các cơ quan truyền thông.

Cụ thể như Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, các cơ quan truyền thông khác, đưa tin về kết quả hoạt động, phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xuất bản phẩm của lực lượng quản lý thị trường; để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Trong quá trình thực hiện kế hoạch lực lượng quản lý thị trường kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *