Giá lúa thời điểm hiện tại ở Long An chỉ là 4.400 đồng/kg

Sau khi liên tiếp tăng ở mức kỷ lục, thì những ngày qua, giá lúa đã giảm nhẹ. Nhưng với giá lúa như hiện nay thì vẫn còn cao hơn so cùng kỳ. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, nay giá lúa tươi bình quân giảm 100-150 đồng/kg so với cách đây hơn 1 tuần. Cụ thể, giá lúa tươi IR50404 đang ở mức là 5.200 đồng/kg. Giá nhiều loại lúa tươi hạt dài như OM 5451, OM 4218, OM 380, OM 18,… vẫn đang ở mức 5.300-5.700 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá lúa trên thì vẫn cao hơn so với cùng kỳ nên nông dân có lợi nhuận khá. Tìm hiểu thêm về mùa lúa tại Long An cùng với Detalab ở bài viết bên dưới.

Người dân Long An thu hoạch lúa Hè Thu

Đến thời điểm này, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã thu hoạch trên 8.000ha lúa Hè Thu, tập trung nhiều ở các xã: Vĩnh Trị, Vĩnh Thuận, Thái Trị và Khánh Hưng. Năng suất bình quân từ 4,5-6 tấn/ha. Số diện tích lúa còn lại trong giai đoạn từ trổ đến chín. Long An đang trong thời điểm thu hoạch vụ lúa Hè Thu, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá lúa thời điểm hiện tại chỉ là 4.400 đồng/kg, thấp nhất trong nhiều năm gần đây.

Người dân Long An thu hoạch lúa Hè Thu
Thu hoạch lúa ở Long An

Nhờ tình hình dịch hại trên lúa trong vụ này ít nên chi phí đầu tư thấp. Như vậy, với năng suất lúa cao, cộng thêm giá bán như hiện nay thì sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình người dân có lợi nhuận trên 20 triệu đồng/ha. Đây được xem là mức lợi nhuận cao nhất ở vụ lúa Hè Thu trong mấy năm nay.

Ông Nguyễn Lâm, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (Long An) cho biết: “Diện tích lúa của gia đình tôi lẽ ra thu hoạch khoảng 1 tuần trước, nhưng gọi thương lái đến mua không ai đến. Tuy nhiên, đến nay đã có thương lái đến mua dù giá không cao nhưng như vậy còn đỡ hơn”.

Nhà ông Lâm có 4 công đất trồng lúa (một công lúa Nam bộ bằng 1.269m2), năng suất vụ này khoảng 2,5 tấn, với giá 4.400 đồng/kg, gia đình ông lãi khoảng 1 triệu đồng/công. Nếu như giá lúa như bình thường khoảng hơn 5.400 đến 6.000 đồng/kg, gia đình sẽ có lãi bình quân 2 triệu đồng/công.

Giá lúa giảm so với mọi năm

Giá lúa giảm so với mọi năm
Cánh đồng lúa ở Long An

Khoảng một tuần nữa 5 công đất trồng lúa nếp của gia đình ông Võ An Thuận, trú tại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa đến ngày thu hoạch. Lo đầu ra cho nông sản, ông đã kêu lái buôn đến mua từ sớm. Theo ông Thuận nếu những vụ trước, lúa nếp có giá từ 5.800 – 6.300 đồng/kg. Tuy nhiên do dịch bệnh khiến giá lúa còn 4.400 đồng/kg. Từ 4 – 5 năm trở lại đây không khi nào lúa có giá thấp như vậy; chỉ cách đây vài năm vào vụ lúa Đông Xuân, giá thấp do vụ đó trúng mùa cũng là 4.500/kg.

Theo những người nông dân, nguyên nhân giá lúa thấp và khó tiêu thụ thời điểm này; là do nhiều doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản đang tạm ngừng hoạt động. Thương lái di chuyển qua các địa bàn khó khăn; do đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, các doanh nghiệp đang tạm dừng xuất khẩu nên lượng lúa gạo còn tồn nhiều.

Bên cạnh thu hoạch lúa Hè Thu, tại một số huyện, nông dân đã tranh thủ gieo sạ vụ lúa Thu Đông; ngay sau khi thu hoạch lúa Hè Thu sớm. Đến nay, toàn tỉnh gieo sạ 29.175ha lúa Thu Đông; tập trung ở các huyện: Tân Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *