Khám phá công nghệ tạo ra âm thanh từ thực vật trong tự nhiên

Công nghệ hiện đại có thể phân tích tín hiệu của thực vật trong tự nhiên và biến chúng thành những âm thanh ghê rợn. Gần đây, một người dùng Instagram có tên Ryan Reyes đã đăng tải đoạn video chế nhạc từ nấm ảo giác “Golden Teacher” và nó đã nhận được rất nhiều phản ứng nhiệt tình của cư dân mạng. Người này gắn các miếng phát hiện sinh trắc học vào nấm sau đó kết nối chúng với thiết bị PlantWave để biến dữ liệu thành âm nhạc. Nhờ nó, loài nấm này có những âm thanh tự tạo ra rất gần với âm nhạc nhẹ nhàng.

Nấm ảo giác “Golden Teacher” có thể phát ra nhạc

Công nghệ tạo ra âm nhạc từ thực vật vẫn còn khá mới mẻ nhưng vẫn đủ sức hút đối với những nhạc sĩ yêu thiên nhiên, muốn trải nghiệm âm nhạc theo cách khác. Câu chuyện dẫn đến sự ra đời của PlantWave bắt nguồn từ năm 2012, khi hai nghệ sĩ Joe Patitucci và Alex Tyson của hãng thu âm Data Garden tổ chức buổi hòa nhạc với bộ tứ “nhạc công” thực vật tại bảo tàng nghệ thuật Philadelphia (Mỹ).

Nấm ảo giác "Golden Teacher" có thể phát ra nhạc
Làm nhạc từ loại nấm ảo giác “Golden Teacher”

Theo Wired, buổi biểu diễn thu hút rất nhiều thính giả đến tham dự. Hai nghệ sĩ lắp cho mỗi cây một thiết bị nhỏ có chức năng chuyển phản hồi sinh học thành dữ liệu âm thanh. Thiết bị nằm gọn trên chiếc lá, giống như một ống nghe thu nhỏ, theo dõi sự dao động của độ dẫn điện trên bề mặt lá. Chỉ cần một chút ánh sáng chiếu vào lá, một làn gió thoảng qua có thể làm nghiêng cao độ; hoặc thay đổi nhịp điệu âm thanh. Như thể cây cối đang phản ứng với nguồn năng lượng nằm ngoài phạm vi nhận thức của con người.

Dàn “nhạc công” thực vật đã đi lưu diễn suốt cả năm ở những vườn ươm, lễ hội và viện bảo tàng. Trải nghiệm tuyệt vời đã khiến Patitucci muốn mang âm nhạc thực vật đến với mọi người. 3 năm sau, anh hợp tác với nhạc sĩ thử nghiệm Jon Shapiro để mở rộng công nghệ. Từ đó bộ công cụ làm nhạc lấy cảm hứng từ thực vật MIDI Sprout ra đời.

PlantWave là sản phẩm kế nhiệm MIDI Sprout

PlantWave là sản phẩm kế nhiệm MIDI Sprout; điểm mới là hỗ trợ người dùng kết nối không dây với điện thoại và các thiết bị khác. Pin có dung lượng lên đến 24 giờ. Nhờ đó, mọi người có thể mang thiết bị ra ngoài để nghe nhạc từ các loại cây họ gặp trong tự nhiên. Sự xuất hiện của bộ công cụ này đã tạo ra một cộng đồng nhỏ các nhạc sĩ say mê âm nhạc từ thực vật. Họ thu lại video thực vật phát nhạc. Chẳng hạn, một cái cây cất lên âm thanh khi được một người phụ nữ hôn lên chiếc lá. Hay màn song tấu giữa một nhạc sĩ và dàn “nhạc công” thực vật trong nhà kính.

Theo giới thiệu trên Kickstarter, PlantWave có khả năng “phát hiện các biến thể điện trên lá cây thông qua những miếng điện cực”. Các biển thế này được vẽ biểu đồ dưới dạng sóng và được chuyển thành các nốt nhạc. Bộ công cụ gồm hộp chuyển dữ liệu kiêm loa phát nhạc, các miếng điện cực; cáp sạc USB C, hoạt động song song với ứng dụng trên iOS, Android. Người dùng có thể kết nối thiết bị với smartphone, máy tính bảng hay laptop. Sản phẩm này có giá 220 USD.

Thu được âm thanh từ thực vật

Thu được âm thanh từ thực vật
Một loạt các phản ứng sinh học diễn ra trong cây sẽ tạo thành tiết tấu bản nhạc

Thiết bị được gắn những cảm biến có đầu dò điện cực. Giúp đo biến đổi độ dẫn điện giữa hai điểm đã gắn trên cây. Theo đó, một loạt các phản ứng sinh học diễn ra trong cây sẽ tạo thành tiết tấu bản nhạc. Dễ lắng nghe nhất là là khi nước di chuyển trong cây ở quá trình quang hợp. Các tác nhân khác dù rất nhỏ như ánh sáng; một cái chạm hay thậm chí là sự xuất hiện của sinh vật ở nhánh lá cũng tạo ra tiết tấu cho bản nhạc. Khi cảm biến ghi phản ứng sinh học của cây. Chúng sẽ gửi các xung tín hiệu tổng hợp đến bộ định thời.

Khi các xung vượt quá giá trị ngưỡng được xác định. Thiết bị sẽ tạo ra các nốt MIDI liên tục tùy thuộc vào mức độ dẫn điện. Và các thông số âm thanh của thiết bị. Dữ liệu thu được từ cây xanh mở ra tiềm năng rất lớn cho giới nhạc sĩ theo đuổi dòng nhạc điện tử. Hay các kỹ sư âm thanh thể hiện tính nghệ thuật của mình qua âm nhạc. Họ kết hợp những tiếng động tinh vi mà thiết bị thu được để tạo hiệu ứng âm thanh độc đáo. Hoặc thậm chí cây cối cũng có thể trở thành thành viên của nhóm nhạc.

Hy vọng bài viết của chúng tôi mang cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *