Kinh nghiệm đầu tư: Phải biết dừng cuộc chơi khi mình không chắc chắn!

Theo nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, đầu tư không phải lúc nào cũng có nghĩa là chỉ mua và bán. Khi không chắc chắn về bối cảnh thị trường, lựa chọn đứng ngoài, ưu tiên bảo toàn vốn cũng là một phương án tốt.

Thị trường chứng khoán lại một lần nữa trong giai đoạn điều chỉnh trước sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là với những người mới tham gia thị trường trong thời kỳ đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Chỉ trong 2 phiên gần nhất, Vnindex đã mất tới 75 điểm, tương ứng với hầu hết kết quả của một tháng tăng giá không ngừng nghỉ. Mất tiền diễn ra một cách chóng vánh trong khi kiếm tiền là một hành trình gian nan của các nhà đầu tư!

Thị trường chứng khoán biến động do Covid-19

Theo Ông Nguyễn Đình Dương – Chuyên gia phân tích – Công ty chứng khoán Pinetree. Việc từ đầu tháng 7/2021 đến nay, diễn biến thị trường chứng khoán. Có liên quan chặt chẽ đến diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam nói chung. Cũng như tại các tỉnh miền nam nói riêng. Cuối tháng 7, thị trường chứng khoán có dấu hiệu tạo đáy đi lên. Khi số ca mắc mới mỗi ngày có xu hướng giảm. Khi đó các nhà đầu tư tin rằng đỉnh dịch là đáy chứng khoán.

Tuy nhiên, hiện tại tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm mới mỗi ngày trên 10.000 ca trong 4 ngày liên tiếp từ 19/08 – 22/08, TP. HCM tiếp tục tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội. Các thông tin này gây tác động tiêu cực đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường. Trong thời gian tới tình hình thị trường chứng khoán có thể tiếp tục chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình dịch bệnh.

Trong trường hợp các biện pháp giãn cách tăng cường có hiệu quả. Số ca nhiễm mới giảm dần thì có khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục đi lên. VNINDEX sẽ tăng đến các vùng kháng cự ở 1375 và 1425. Trong trường hợp ngược lại, nếu số ca nhiễm mới tiếp tục tăng mạnh. VNINDEX có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ tại 1270 và 1200.

Thị trường chứng khoán biến động do Covid-19
Diễn biến thị trường chứng khoán liên quan chặt chẽ đến diễn biến dịch bệnh

Những cuộc đầu tư mơ hồ dẫn đến thua lỗ

Tình hình dịch bệnh vốn dĩ là một vấn đề không ai biết trước được. Đồng thời mọi dự đoán đều có thể bị sai. Việc nhà đầu tư vội vã mua vào, kỳ vọng thị trường chứng khoán tăng cao. Những dự đoán không có căn cứ là một trong những nguyên nhân khiến những nhà đầu tư chạy đua. Cũng như bám theo những thông tin không kiểm soát được thua lỗ.

Năm 2020 và năm 2021 có thể nói một tâm điểm của thị trường chứng khoán. Đó là dòng tiền từ những nhà đầu tư mới. Đại dịch diễn ra kéo theo rất nhiều cụm từ thường xuyên được nhắc tới trên thị trường. Đầu tiên là tiền rẻ, là nhà nhà đổ tiền đầu tư chứng khoán. Tiếp theo là chứng khoán sẽ lên, dịch dã thế này dân ngồi nhà thì tiền đổ vào chứng khoán…

Những quan điểm mơ hồ đó dẫn nhà đầu tư mới đến thị trường chứng khoán. Họ may mắn cũng trúng đậm khi rất nhiều người có cùng suy nghĩ với họ.  Thế nhưng, không có gì là mãi mãi. Làn sóng chứng khoán tăng mạnh xuất hiện trên toàn thế giới. Những cú sập bất ngờ của thị trường đã khiến những nhà đầu tư non nớt liên tục chạy đua mua cao, bán cao, mua cao hơn rồi bán cao hơn bị thua lỗ nặng nề. Họ liên tục gồng mình trong vòng xoáy mua mua, bán bán liên hồi!

Muốn bắt đáy, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng
Chạy theo những ý kiến mơ hồ làm các nhà đầu tư thua lỗ

Nếu không tự tin với mua bán, hãy đứng ngoài thị trường

Anh H là một nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Anh cho biết trong năm 2020 và đầu năm 2021, anh bị không ít nhà đầu tư mới “cười” vào mặt. Chỉ bởi anh không dám rót nhiều tiền vào chứng khoán. Sự thận trọng thái quá sau cả quá trình phân tích bối cảnh kinh tế vĩ mô, bối cảnh kinh doanh của doanh nghiệp, giá cả cổ phiếu… Tất cả khiến anh gần như phải lựa chọn ở ngoài thị trường bất chấp dòng tiền đang cuồn cuộn đổ vào chứng khoán.

Anh H. cho rằng anh khá áp lực khi nhiều nhà đầu tư mới hỏi anh nên “mua con gì”. Và cuối cùng, lời tư vấn thận trọng của anh đã đi ngược với đà bùng nổ của thị trường chứng khoán. Fo dần dà cũng chán, họ không hỏi nữa. Đôi khi, anh H. cảm thấy dường như mình đã không còn hiểu những gì vận hành xung quanh mình. Và dường như, kinh nghiệm đầu tư suốt mười mấy năm của mình có gì đó sai sai. Tuy nhiên, anh H. giữ vững lập trường: “Khi không biết, tôi sẽ đứng ngoài thị trường. Dù cho có phải bỏ lỡ con sóng lớn đến thế nào đi chăng nữa!”

Anh H. không đơn độc. Theo một số survey nhỏ với nhiều nhà đầu tư kỳ cựu đời đầu. Họ thừa nhận rằng họ đã phải bỏ qua rất nhiều con sóng lớn của thị trường. Lý do đơn giản là khi không tự tin với quyết định mua, bán. Thì tốt nhất nên dừng lại để quan sát và tìm kiếm đầy đủ các lý do để đầu tư. Điều này nên được thực hiện trước khi quyết định xuống tiền. Kiếm tiền khỏ nhưng mất tiền thì thực sự rất dễ. Giữ được tiền để chuẩn bị cho cơ hội rõ ràng hơn mới là điều quan trọng.

Nếu không tự tin với mua bán, hãy đứng ngoài thị trường
Các nhà đầu tư kỳ cựu sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Lựa chọn cách đầu tư thông minh

Mỗi người đại diện cho một phương pháp đầu tư riêng. Tuy nhiên, đúc kết lại có thể nói hai cách đầu tư chứng khoán thông minh được họ áp dụng chính là: Không đầu tư chứng khoán bằng cảm tính. Luôn chuẩn bị kế hoạch phương án dự trù cho mọi trường hợp xấu nhất.

Ở một thị trường biến động như chứng khoán, người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất. Trước khi đưa ra một quyết định đặt lệnh giao dịch. Thay vì đầu tư chỉ vì yêu thích một cổ phiếu nào đó hay cố tình phớt lờ trước những diễn biến xấu của thị trườn. Thì tỷ phú Warren Buffet sẽ dành thời gian để nghiên cứu các báo cáo tài chính. Cũng như phân tích ưu nhược điểm của công ty phát hành chứng khoán.

Trái ngược với sự hào hứng của những nhà đầu tư mới của thị trường. Thì những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm lại “ăn ít hơn”, ‘thua ít hơn” trong suốt 2 năm qua. Việc nghiên cứu này giúp bạn có thể đưa ra các nhận định đúng đắn về hiệu quả kinh doanh, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Từ đó biết chọn lựa thời cơ thích hợp để mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị thực và bán ra kiếm lời với giá trị cao hơn khi nó được định giá đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *