Nhiều cá nhân bị phạt vì mua bán chứng khoán không công bố thông tin

Thống kê từ năm 2020, tình hình vi phạm trên TTCK Việt Nam vẫn chưa có xu hướng giảm, dù chế tài xử phạt khá nặng và các cơ quan quản lý đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Trước thực trạng đó, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính trong thị trường chứng khoán. Trong đó quy định rõ các hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi không công bố thông tin theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên tiếp ra quyết định xử phạt hàng loạt nhà đầu tư cá nhân có liên quan đến lãnh đạo ngân hàng trong giao dịch mua bán cổ phiếu nhưng không công bố thông tin.

Mức phạt 70 triệu đồng cho những cá nhân phạm luật

Mức phạt là 70 triệu đồng/người do mua bán cổ phiếu nhưng không công bố thông tin dự kiến giao dịch. Ngày 18/8/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 515/QĐ-XPVPHC. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Điều này áp dụng đối với người nhà của lãnh đạo Ngân hàng VIB. Cụ thể, phạt 70 triệu đồng đối với ông Nguyễn Quốc Nghị theo quy định tại Khoản 3 Điều 5, khoản 2 và khoản 5 Điều 33.

Mức phạt 70 triệu đồng cho những cá nhân phạm luật
Người nhà của lãnh đạo ngân hàng VIB bị phạt do mua bán chứng khoán không công bố thông tin.

Lý do phạt là do ông Nghị đã có hành vi vi phạm hành chính. Không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch của ông Nguyễn Quốc Nghị. Đây là người có liên quan với ông Hàn Ngọc Vũ. Cũng là Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam. Mã chứng khoán: VIB. Ông đã bán 250.000 cổ phiếu VIB. Thế nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Trước đó, ngày 16/8, Thanh tra UBCKNN cũng ban hành quyết định về việc phạt tiền 70 triệu đồng. Vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Nguyễn Thị Ngân. Bà Ngân là người có liên quan đến ông Lê Đăng Khoa, Phó Tổng giám đốc SHB. Bà Ngân đã mua 200.000 cổ phiếu SHB vào ngày 6/1. Thế nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Đã có mức phạt lên tới 1 tỷ đồng

Gần đây cũng có nhiều người nhà của lãnh đạo ngân hàng bị phạt. Do không công bố thông tin liên quan giao dịch cổ phiếu. Mức phạt lớn nhất cho đến thời điểm này đang thuộc về một người nhà của Sếp ngân hàng VPBank. Mức phạt lên tới gần 1 tỷ đồng.

Cụ thể, cuối tháng 7, thanh tra UBCKNN đã xử phạt ông Trần Ngọc Bê. Ông Bê có liên quan đến lãnh đạo VPBank với số tiền hơn 940 triệu đồng. Ông Bê không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch mua gần 1,5 triệu cổ phiếu VPB. Cũng như bán 59.000 cổ phiếu VPB trong tháng 1. Đồng thời mua gần 1,9 triệu cổ phiếu VPB trong tháng 2, mua 59.000 cổ phiếu VPB ngày 3/3. Tất cả giao dịch đều không công bố thông tin. Bên cạnh đó, ông Bê phải chịu hình thức xử phạt bổ sung. Đó là đình chỉ giao dịch chứng khoán trong thời hạn 4 tháng.

Đã có mức phạt lên tới 1 tỷ đồng
Mức phạt lớn nhất cho đến thời điểm này đang thuộc về một người nhà của Sếp ngân hàng VPBank.

Xử phạt vi phạm công bố thông tin có gì mới?

Nghị định số 156/2020/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực chứng khoán. Đó là 3 tỷ đồng đối với tổ chức. Và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân. Riêng hành vi vi phạm sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán và thao túng thị trường chứng khoán. Thì mức phạt tiền tối đa đối với hành vi này là 10 lần khoản thu trái pháp luật đối với tổ chức. Và 5 lần khoản thu trái pháp luật đối với cá nhân. Trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền tối đa quy định ở trên. Thì áp dụng mức phạt tiến tối đa quy định ở trên để xử phạt.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *