Làn sóng dòng tiền F0 có sức mạnh to lớn cho chứng khoán Việt Nam

Trong khoản thời gian 2 năm trở lại đây, thuật ngữ F0 đã trở nên khá quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. F0 được định nghĩa là những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường do hiệu ứng giãn cách của đại dịch Covid-19. Sức mạnh của làn sóng F0 đã giúp chứng khoán Việt Nam đạt được những cột mốc đỉnh cao mới. Trong khu vực châu Á, nhà đầu tư cá nhân đang có sức ảnh hưởng khá lớn đến các thị trường chứng khoán có mức tăng trưởng rất tốt. Điển hình là Việt Nam, Đài Loan và Hàn Quốc. Ở Việt Nam nhà đầu tư cá nhân chiếm đến khoảng 90% thanh khoản thị trường. Chỉ số Vn-Index cũng đã tăng 20% kể từ đầu năm. Con số này cao nhất trong các thị trường khu vực.

Số tài khoản mở mới đạt mức cao kỷ lục

Trong năm 2020, lượng tài khoản mở mới liên tục tăng mạnh và sự sôi động kéo dài sang cả năm 2021. Tới cuối tháng 5/2021, số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3.25 triệu tài khoản. Tăng gần 40% so với cuối năm 2019. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021; số tài khoản mở mới toàn thị trường đạt hơn 482,700 tài khoản. Đây là mức cao kỷ lục trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự gia nhập của dòng tiền “tươi” F0 đã liên tục thúc đẩy thanh khoản trên thị trường. Trong phiên giao dịch 04/06 vừa qua, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 38.5 ngàn tỷ đồng. Đây cũng là mức thanh khoản kỷ lục mà sàn chứng khoán Việt Nam đạt được. Được sự thúc đẩy của dòng tiền, thị trường chứng khoán liên tục đạt tới những đỉnh cao mới. VN-Index vượt đỉnh năm 2018; và thiết lập đỉnh mới ở mức 1,374.05 (ngày 04/06/2021). Đồng thời, HNX-Index cũng lập đỉnh ở mức 329.95 điểm.

Dòng tiền dẫn dắt thị trường thời gian qua

Dòng tiền dẫn dắt thị trường thời gian qua
Dẫn dắt sự phát triển của thị trường chứng khoán

Dòng tiền này đã trở thành dòng tiền dẫn dắt thị trường thời gian qua. Từ năm 2020, khối ngoại đã liên tục bán ròng. Đà bán ròng càng mạnh hơn trong những tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, thị trường vẫn đi lên cho thấy dòng tiền nội đang “cân” vốn ngoại.

Theo nhận định của các chuyên gia, dòng tiền cũng đang giúp giảm áp lực margin đối với thị trường. Trước đây, chỉ cần lộ ra thông tin full pool margin; thì thị trường rất dễ rơi vào điều chỉnh. Nhưng hiện tại dù dư nợ margin ở mức kỷ lục, tính tới thời điểm ngày 31/05/2021, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112.1 ngàn tỷ đồng; thị trường vẫn không điều chỉnh.

Cải thiện hình ảnh của thị trường chứng khoán

Không dừng lại ở đó, dòng tiền này cũng đang cải thiện hình ảnh của thị trường chứng khoán. Theo ông Nguyễn Chí Trung Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán – CTCP Chứng khoán SSI; dòng tiền F0 đã giúp “đơn giản hóa” nhận thức về một kênh đầu tư tiềm năng vốn được xem là quá phức tạp. Sự nhập cuộc mạnh mẽ từ các nhà đầu tư cá nhân mới trong nước đã góp phần giúp cho xã hội nhìn nhận rõ hơn, tốt hơn về thị trường chứng khoán.

Đồng thời, góp phần tạo sự sôi động cho thị trường, khơi thông một kênh dẫn vốn khá quan trọng. Cả phía nhà đầu tư cũng có cơ hội tốt hơn khi có nhu cầu cho nguồn tiền nhàn rỗi của mình. Trong khi các doanh nghiệp niêm yết cũng dễ dàng hơn trong việc thu hút nguồn tiền đồng hành cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hưởng lợi nhiều từ dòng tiền F0 nhưng nhà đầu tư vẫn cần chú ý rủi ro

Hưởng lợi nhiều từ dòng tiền F0 nhưng nhà đầu tư vẫn cần chú ý rủi ro
Dòng tiền mang lại nhiều lợi ích và bất lợi

Thị trường hiện tại đang hưởng lợi nhiều từ dòng tiền F0. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn cần chú ý rủi ro hiện hữu. Ông Nguyễn Kim Chi – Nhà sáng lập nhóm đầu tư HelloStock đánh giá dòng tiền F0 hiện tại với độ máu lửa khác so với thế hệ đầu tư trước. Tiêu chí đơn giản là lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận chênh lệch. Lượng F0 vào các nhóm ngành hấp dẫn đã đẩy một số ngành như ngân hàng, chứng khoán… tăng nóng.

Ông Chi cảnh báo cổ phiếu tăng nóng sẽ tạo ra rủi ro. Cần lưu ý là nguồn cung cổ phiếu trên thị trường là có giới hạn. Hiện lượng tiền từ F0 vào thị trường đang cân đối với lượng hàng nhà đầu tư lớn nắm giữ nhiều năm nay bán ra. Tuy nhiên, tính liên kết của F0 yếu. Nên khi có biến động thì thị trường sẽ dễ đổ vỡ dẫn tới đảo chiều mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên bắt đầu thận trọng với các nhóm ngành đã tăng nóng trong thời gian qua.

Dòng tiền F0 cũng là con dao hai lưỡi

Dòng tiền F0 cũng là con dao hai lưỡi
Nhiều người quyết định rời bỏ TTCK

Không ít nhà đầu tư F0 lao đao bởi sự trồi sụt của thị trường. “Mua là thắng” không còn là diễn biến chính, bởi rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào. Nhiều nhà đầu tư F0 phải ngậm ngùi thừa nhận đây là một cuộc chơi đầy mạo hiểm. Không thể bỏ vốn “đánh bạc” với những mã cổ phiếu. Nhiều người đã quyết định rời bỏ thị trường chứng khoán và tìm kiếm kênh đầu tư mới.

Việc nhà đầu tư thấy cơ hội nên tham gia thị trường là hết sức bình thường. Nhưng đây là con dao hai lưỡi. Khi thấy thị trường dễ kiếm lời, nhà đầu tư mới sẽ tham gia. Tuy nhiên phần thưởng cũng có thể dễ dàng mất đi, thậm chí âm tiền. Để tránh tâm lý FOMO, ông Chi khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên tham gia đầu tư với tư duy dài hạn. Nhìn hiệu quả sinh lời trên chu kỳ đầu tư nhất định chứ không phải theo từng lần mua bán.

Các bạn hãy truy cập vào trang detalab.com để cập nhật nhiều bài viết hấp dẫn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *