Những kinh nghiệm cơ bản để bắt đầu gia nhập TTCK

Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà tăng cao kỷ lục. Lượng người tìm đến thị trường chứng khoán (TTCK) ngày càng tăng cao. Con số ấy bao gồm cả những người không biết gì về chứng khoán. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TTCK tăng điểm. Để đầu tư chứng khoán thật thông minh và hiệu quả. Nhà đầu tư F0 nên ghi nhớ nằm lòng một số nguyên tắc cơ bản để gia nhập TTCK. Bài viết bên dưới của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm đầu tư hiệu quả.

Số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng cao

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy trong tháng 5/2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 113,543 tài khoản chứng khoán (bình quân khoảng 5,400 tài khoản/phiên). Đây là con số kỷ lục trong 1 tháng từ trước đến nay. Hơn nữa còn gấp 6 lần tháng 2/2020 – tháng đầu tiên sau khi dịch bùng phát tại Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 479,857 tài khoản.Mức tăng trưởng 22% so với cả năm 2020 (392,527 tài khoản). Nâng tổng số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước lên đến 3,204,944.

Dòng tiền đổ vào TTCK tăng cao kỷ lục. Giá trị khớp lệnh mỗi phiên khoảng tháng 6 luôn trên mức 1 tỷ USD. Thanh khoản tăng dần qua từng tháng. Theo đánh giá của các nhóm phân tích, thanh khoản đến từ các kênh đầu tư khác chuyển dịch sang chứng khoán. Nhà đầu tư cá nhân và dòng tiền vẫn đang tiếp tục đổ vào TTCK. Vậy, với người không biết gì về chứng khoán, gia nhập TTCK nên bắt đầu từ đâu?

Chuẩn bị thời gian, trang thiết bị cần thiết để có thể gia nhập TTCK

Chuẩn bị thời gian, trang thiết bị cần thiết để có thể gia nhập TTCK
Hành trang cần thiết

Cũng như người học bơi, muốn biết bơi phải nhảy xuống nước. Người muốn gia nhập TTCK trước tiên cần đến công ty chứng khoán (CTCK) mở tài khoản giao dịch. Nhân viên môi giới sẽ hướng dẫn người mới cách xem bảng điện, đặt lệnh mua – bán,… Cùng thời điểm này, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các quy định về giao dịch, các loại thuế, phí phải thực hiện trong quá trình đầu tư. Trong thời gian đầu giao dịch, nhà đầu tư cần tính toán số tiền có thể đầu tư. Thông thường chỉ nên bỏ ra số tiền nhỏ để trải nghiệm thử thị trường, hạn chế tối đa việc vay margin. Nhà đầu tư cũng chuẩn bị thời gian, trang thiết bị cần thiết cho việc tham gia kênh đầu tư mới này.

Một số kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Một số kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán hiệu quả
Bí quyết đầu tư hiệu quả

Việc gia nhập TTCK không kén người tham gia. Nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Trước tiên, nhà đầu tư cần nắm những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu về đầu tư chứng khoán qua các cuốn sách nổi tiếng như: Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham), Làm giàu qua chứng khoán (William J.Oneil),…

Thường xuyên theo dõi các bản tin chứng khoán

Nên thường xuyên theo dõi các bản tin chứng khoán để có cái nhìn tổng quát về thị trường. Lựa chọn các nguồn thông tin chính thống để tiếp cận. Việc thiếu thông tin có thể dẫn đến phán đoán và quyết định sai lầm. Hơn nữa, thông tin được điều chỉnh liên tục.

Tham gia các khóa học về chứng khoán

Nên tham gia các khóa học về chứng khoán để có phương pháp đầu tư để gia nhập TTCK. Đầu tư chứng khoán là lĩnh vực tương đối phức tạp. Không phải ai cũng có thể hiểu hết về nó thông qua việc đọc sách hay tin tức. Việc phân tích chứng khoán càng khó thực hiện hơn nữa. Nếu không hiểu biết nhiều mà đầu tư thì rủi ro rất cao.

Lập chiến lược giao dịch cụ thể

Nhà đầu tư cũng cần lập chiến lược giao dịch cụ thể, kế hoạch quản lý và sử dụng vốn. Thậm chí kế hoạch cắt lỗ… Một cách khác nữa để đầu tư chứng khoán hiệu quả là học từ những nhà đầu tư lâu năm và có lợi nhuận tương đối đều đặn từ TTCK. Nhà đầu tư chuyên nghiệp cần nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm.

Tham khảo sách về tài chính chứng khoán

Một số sách về tài chính chứng khoán được các nhà đầu tư phố Wall bình chọn là đáng đọc nhất. Bao gồm: The Essays of Warren Buffett (Những Bài Viết Của Warren Buffett) – Lawrence Cunningham. Security Analysis (Phân tích chứng khoán) – Benjamin Graham và David L. Dod. The Intelligent Investor (Nhà Đầu Tư Thông Minh) – Benjamin Graham.

Ngoài việc đọc sách, nhà đầu tư nên thường xuyên cập nhật tin tức để có cái nhìn tổng quát về thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần duy trì trạng thái tâm lý bình tĩnh trước mọi biến động tăng giảm của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *