TTCK nay đã không còn dễ dàng như trước, các nhà đầu tư nên cân nhắc

Cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn luôn xuất hiện. Nhưng nó đã không còn dễ dàng như giai đoạn trước nữa. Thị trường có sự phân hoá cũng tương tự như sức bền khác nhau của từng doanh nghiệp hay nhóm ngành khiến các quyết định ngày càng “cân não” cho nhà đầu tư. Nếu những đợt dịch lúc trước thì người tham gia chứng khoán cứ “mua là thắng”. Bởi việc có nhiều người ở nhà và tiền rẻ đổ vào thị trường này. Tuy nhiên ở đợt dịch thứ 4 thì tình hình lại khác hoàn toàn.

VN-Index bị sụt điểm

VN-Index bị sụt điểm
Nhiều mã cố phiếu đã giảm

VN-Index đã giảm 176.76 điểm. Từ đỉnh 1,420.27 điểm ngày 02/07 xuống còn 1,243.51 điểm ngày 19/07. Và không tăng như những đợt dịch trước. Nhiều mã cổ phiếu đã giảm giá. Có nhiều luồng ý kiến khác nhau về triển vọng của thị trường chứng khoán. Có người cho rằng: “Đỉnh chứng khoán đã được xác lập và từ giờ chỉ là downtrend”. Lại có người nói: “Dịch giã thế này, chỉ biết đánh chứng khoán, chứ biết làm gì bây giờ. Chỉnh vài phiên rồi lại tăng thôi”.

Sự hoang mang bao trùm sàn chứng khoán

Tâm lý hoang mang lan khắp sàn chứng khoán. Trên một diễn đàn chứng khoán nọ, một nhà đầu tư cho hay: “Nhỏ lẻ chạy mất dép hết rồi. Chơi cổ rác là âm 30%, cổ tốt cũng âm 20%”. Một nhà đầu tư khác cho biết: “Đang lãi 100 triệu đồng, mấy hôm ngoảnh đi ngoảnh lại còn lãi 100 ngàn. Có bác nào như em không?”. Một nhà đầu tư nữa nói: “3 phiên bay hết thành quả 3 tháng, không những mất thành quả; sợ mất luôn vốn đấy ạ”.

Cũng trên diễn đàn này, nhà đầu tư đặt câu hỏi: “TPHCM giãn cách, thị trường (chứng khoán) sẽ tăng hay giảm, cả nhà nhỉ?”. Và câu trả lời nhận được là: “Chưa tăng được đâu; hiệu ứng tuyết lở còn kéo dài trong bối cảnh tâm lý thị trường không có điểm sáng”, “Đoạn này rủi ro cao. VN-Index về 1,000-1,100 là hợp với kinh tế quý 3. Mình đã bán xả hết 2 tuần trước. Không chơi nữa, giữ tiền phòng dịch kéo dài; nghỉ làm còn có tiền mua đồ ăn”… Thế nhưng, cũng có người cho rằng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi trở lại. Tất nhiên, hầu hết đều chỉ dừng lại ở mức độ phán đoán.

Những đợt điều chỉnh mạnh như vậy đều mang lại tâm lý lo lắng

Những đợt điều chỉnh mạnh như vậy đều mang lại tâm lý lo lắng
Gây nên nhiều nỗi lo lắng

Dù tăng, giảm là một phần của thị trường. Nhưng những đợt điều chỉnh mạnh như vậy đều mang lại tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư. Có lúc khiến bạn hoảng loạn, nhất là những người mới tham gia thị trường. Những quan ngại cho rằng VN-Index đã lập đỉnh sau thời gian dài tăng giá đã dẫn đến những quyết định bán cắt lỗ, gây thua thiệt nặng nề.

Có thể nói những tuần qua, tâm lý nhà đầu tư trải qua cuộc thử thách lớn. Sự giảm điểm nói trên là khá bất ngờ. Và gần như trái với kỳ vọng của giới đầu tư khi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới. Theo các nhà đầu tư lâu năm, cân bằng được tâm lý là yếu tố quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Dù tài khoản tăng hay giảm mạnh, bạn cũng đừng nên để nó chi phối mạnh đến tâm lý.

Nhiệm vụ của nhà đầu tư là kiếm tiền trong xu hướng tăng giá, rút khỏi khi xu hướng giảm

Đa số cổ phiếu sẽ đi theo xu hướng thị trường chung. Nhiệm vụ của nhà đầu tư là kiếm tiền trong xu hướng tăng giá và rút khỏi khi xu hướng giảm giá xuất hiện. Xu hướng thị trường thường diễn ra trong một thời gian đủ dài, Nếu nắm bắt đúng xu hướng, nhà đầu tư có nhiều cơ hội chiến thắng và tự tin hơn khi giải ngân. Nhờ vào những nguyên tắc xác định xu hướng thị trường. Nhà đầu tư sẽ có sự tính toán tốt hơn, bình tĩnh hơn trong những đợt điều chỉnh. Từ đó dễ nhìn thấy cơ hội trong rủi ro và nắm bắt cơ hội khi phần lớn nhà đầu tư đều lo sợ.

Cần xác định được xu hướng chủ đạo

Điều đó có nghĩa là bạn cần xác định được xu hướng chủ đạo. Hơn nữa, hiểu rằng sự điều chỉnh là cần thiết, kể cả trong giai đoạn thị trường đi lên (uptrend). Trong một xu hướng lớn, sự điều chỉnh có thể kéo dài hàng tháng. Và vẫn được coi là cơ hội để tích lũy và gia tăng tài sản tốt. Để làm được điều này, nhà đầu tư phải thật kiên nhẫn để có đủ “lực lượng” khi cần thiết. Trong trường hợp thực sự gãy xu hướng tăng; nhà đầu tư nên thoát ra, tìm kênh đầu tư khác.

Khi thị trường giảm điểm, tâm lý nhà đầu tư dễ tiêu cực, chán nản. Nhưng đây cũng là cơ hội cho các góc nhìn tích cực. Giảm cũng là cơ hội, chứ không chỉ tăng. Ở thời điểm này, nhà đầu tư cần quan sát thêm thị trường để nắm bắt rõ xu hướng. Chỉ khi có phương pháp đầu tư chuẩn mực; biết cách quản trị rủi ro, điều khiển được cảm xúc. Thì mới có thể nhìn thấy quả ngọt ở cuối con đường.

Xem thêm một số bài viết về Thông tin Chứng khoán hữu ích khác nhé!

Nên hướng sự quan tâm đến những cái tên chất lượng

Nên hướng sự quan tâm đến những cái tên chất lượng
Công nghệ thông tin sẽ là ngành tăng trưởng mạnh

Sau suốt một thời gian dài cứ “mua là thắng”. Đã tới lúc phải “chọn mặt gửi vàng”. Bạn nên hướng sự quan tâm đến những cái tên chất lượng hơn. Đặc biệt là trong bối cảnh các nhà đầu tư cá nhân đang nắm giữ thị trường với việc sở hữu trên 98,5% tài khoản giao dịch; và trên 83% giá trị giao dịch chứng khoán/phiên.

Dựa trên các yếu tố cơ bản, Mirae Asset đã đưa ra khuyến nghị đối với 5 nhóm ngành dựa trên tiêu chí vẫn giữ được tăng trưởng; thậm chí tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhờ Covid. Bao gồm công nghệ thông tin, nguyên vật liệu, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *