Warren Buffett chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong lúc lạm phát diễn ra

Tình hình lạm phát đang tiếp tục gia tăng mạnh ở Mỹ. Điều này làm tăng giá từ xe hơi đã qua sử dụng và khí gas cho đến cả hàng bách hóa. Trong tháng vừa rồi, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng nhanh chóng 5.4% so với cách đây 1 năm. Đây chính là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008. Vậy nhà đầu tư nên cân nhắc chọn doanh nghiệp nào trong bối cảnh lạm phát này? Việc giá tiêu dùng tăng cao mạnh nhất hơn một thập kỷ dấy lên nhiều lo ngại. Nhưng Warren Buffett cho rằng vẫn một số cách để sống ổn. Bạn hãy học hỏi một số điều mà ông đã chia sẻ để lấy làm kinh nghiệm cho mình nhé!

Một số doanh nghiệp có khả năng thành công hơn các doanh nghiệp khác

Khi nói về đầu tư trong bối cảnh lạm phát cao. Vị Tiên tri Xứ sở Omaha Warren Buffett cho rằng một số doanh nghiệp có khả năng thành công hơn các doanh nghiệp khác. Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của Berkshire Hathaway, khi được hỏi các khoản nắm giữ nào của tập đoàn dễ ăn nên làm ra nhất trong giai đoạn lạm phát cao; Warren Buffett đáp lời: Đó là doanh nghiệp không đòi hỏi được tái đầu tư liên tục. Bởi vì chi phí vốn sẽ trở nên đắt đỏ hơn khi giá trị đồng tiền giảm.

“Doanh nghiệp tốt nhất trong thời kỳ lạm phát là những doanh nghiệp mà bạn mua một lần. Và sau đó không phải tiếp tục đầu tư vốn”, huyền thoại đầu tư này cho biết. Đồng thời ông nói thêm “bất kỳ doanh nghiệp nào đòi hỏi phải tái đầu tư vốn lớn thường hoạt động khá tệ trong bối cảnh lạm phát. Đa số thường là doanh nghiệp không nên rót tiền vào”.

Warren Buffett ưa thích sở hữu các công ty có mối liên kết với mọi người

Các doanh nghiệp như tiện ích hoặc đường sắt “đốt tiền ngày càng nhiều” và không có sinh lợi bằng, ông lý giải. Vị Tiên tri Xứ Omaha ưa thích sở hữu các công ty có mối liên kết với mọi người. Thay vào đó, “thương hiệu là thứ tuyệt vời để sở hữu trong bối cảnh lạm phát cao”, ông Buffett nói. Trong đó bao gồm các thương hiệu như See’s Candy mà Berkshire sở hữu từ năm 1972.

Dĩ nhiên, hầu hết các nhà đầu tư thông thường không có khả năng mua toàn bộ doanh nghiệp. Nhưng họ có thể mua cổ phiếu mà họ thích. Sở hữu một phần của “doanh nghiệp tuyệt vời” sẽ mang lại thành quả tốt. Vì cho dù điều gì xảy ra với giá trị đồng USD; sản phẩm của doanh nghiệp đó vẫn có nhu cầu, ông nói trong năm 2009.

Sở hữu bất động sản trong thời kỳ lạm phát cũng là khoản đầu tư khá ổn

Sở hữu bất động sản trong thời kỳ lạm phát cũng là khoản đầu tư khá ổn
Đầu tư bất động sản

Warren Buffett cũng nói rằng sở hữu bất động sản trong thời kỳ lạm phát cũng là khoản đầu tư khá ổn. Bởi vì nhà đầu tư chỉ chi ra một lần và còn có thêm lợi ích gia tăng từ khả năng bán lại. “Nếu bạn có thứ gì đó hữu ích cho người khác; vật đó có xu hướng được định giá theo giá trị thay thế. Vì vậy nhà đầu tư bất động sản thực sự nhận được cú hích từ lạm phát”.

Tuy vậy, ông tin rằng động thái tốt nhất với nhà đầu tư thông thường không phải là chọn từng cổ phiếu riêng lẻ. Mà là đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp; vốn có rủi ro thấp hơn rất nhiều. Ông Buffett từ lâu đã khuyên nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ chỉ số. Vì sự đa dạng hóa nhờ bám sát theo các cổ phiếu trong 1 chỉ số như S&P 500 và có chi phí thấp. Ví dụ, chỉ số S&P 500 có các công ty lớn như Apple, Coca-Cola và Google.

Warren Buffett từng nói với CNBC rằng đối với những người tìm cách xây dựng khoản tiết kiệm cho hưu trí. Quỹ chỉ số là “khoản đầu tư hợp lý nhất trong mọi thời điểm”. Huyền thoại này khuyên nhủ: “Hãy mua quỹ chỉ số mô phỏng S&P 500 có chi phí thấp. Kiên định mua trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng lẫn khó khăn; đặc biệt là trong lúc khó khăn”.

Điều tốt nhất nên làm chính là đầu tư vào bản thân

Điều tốt nhất nên làm chính là đầu tư vào bản thân
Xây dựng bản thân

Với huyền thoại đầu tư này, hành động tiếp theo để chống lại lạm phát là bạn nên khiến mình trở thành một phần của “một doanh nghiệp tuyệt vời” nào đó. Đó là bởi vì khi không có vấn đề gì xảy ra với giá trị của đồng USD; mọi người vẫn sẽ có nhu cầu với sản phẩm của doanh nghiệp.

Nhưng thay vì chọn một công ty duy nhất để đầu tư. Hãy xem xét đầu tư vào các quỹ chỉ số với chi phí thấp, vốn ít rủi ro hơn nhiều. Buffett từ lâu đã khuyến nghị các nhà đầu tư nên bỏ tiền của họ vào các quỹ này. Bởi nó nắm giữ mọi cổ phiếu trong một chỉ số, khiến chúng tự động đa dạng hóa.

Truy cập vào detalab.com để xem nhiều tin chứng khoán hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *