Nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên tham gia TTCK lúc này không?

Như các đợt bùng phát đại dịch Covid-19 trong những lần trước. Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư này cũng làm cho một số người có tiền nhàn rỗi tìm đến kênh đầu tư chứng khoán để sinh lời khi hết dịch. Nhưng có một sự thật là thị trường chứng khoán lúc này đã không còn là thị trường chứng khoán (TTCK) kiểu “mua là thắng”. Đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hay ít nhất bạn phải có những hiểu biết cơ bản nhất để tránh khỏi chuyện “tiền mất tật mang”. Hãy cùng detalab.com tìm hiểu một số kinh nghiệm về thị trường đầu tư này nhé!

Một số thắc mắc về thị trường chứng khoán

Một số thắc mắc về thị trường chứng khoán
Thắc mắc về đầu tư TTCK

Độc giả trong một diễn đàn hỏi: “Chưa có kinh nghiệm, tôi có nên bỏ vốn (500 triệu đồng) vào TTCK? Liệu lúc này đầu tư vào TTCK có hợp lý? Nhiều người bạn khuyên tôi bỏ tiền vào chứng khoán vì khả năng cuối năm có “sóng”. Mấy phiên gần đây, tôi để ý thấy TTCK đang rục rịch tăng trở lại. Nhưng có một điểm khiến tôi băn khoăn. Đó chính là tôi không có kinh nghiệm về chứng khoán; cũng không làm trong lĩnh vực tài chính. Tôi thấy mọi người khuyên rằng nếu không chắc chắn thì đánh theo lời tư vấn của môi giới. Vậy theo mọi người, làm cách nào để tham gia hiệu quả? Rất mong nhận được sự chia sẻ”. Câu hỏi trên nhận được nhiều chia sẻ của những người từng tham gia đầu tư chứng khoán.

Có nên đổ vốn vào thị trường chứng khoán để sinh lời?

Có nên đổ vốn vào thị trường chứng khoán để sinh lời?
Có nên tham gia TTCK?

Một nhà đầu tư trả lời: “Bạn có 500 triệu đồng thì ban đầu chỉ nên vào 20% tổng tiền mặt. Tìm khoảng 3-4 mã tốt nhất ở những ngành quan trọng. Vừa học vừa đầu tư. TTCK 10 năm trước cũng thế và 10 năm sau cũng vậy. Không nhất thiết là đón sóng cuối năm nay. Nếu bạn kiên trì và ham học hỏi thì về lâu dài, thị trường này có lợi cho bạn. Chúc bạn thành công”.

Nhà đầu tư khác góp thêm vào ý trên: “Với 500 triệu thì chỉ nên dùng 10%; ứng với 50 triệu đồng bỏ vào thôi. Dùng nó để đánh thực chiến lấy kinh nghiệm cái đã. Bỏ thêm độ 2 triệu đồng mua mấy cuốn sách về đọc, sách cơ bản về phân tích kỹ thuật. Chẳng hạn như mô hình nến hay các chỉ báo, sách về phương pháp của các nhà đầu tư thành công, nghiên cứu tin tức xã hội, kinh tế… Tóm lại, 500 triệu của bạn nó không tự sinh ra tiền đâu. Có ra tiền rồi cũng trả lại thị trường thôi, tiền nó sinh ra từ việc bạn đọc sách. Tìm được thầy giỏi và chơi với đám bạn đầu tư thành công”.

Một người nữa nói: “Nên đầu tư, nhưng đừng kỳ vọng lợi nhuận quá cao, xác định học hỏi, có thể lỗ vài phần trăm. Phân bổ tài sản hợp lý, chọn mã ít rủi ro, mấy tháng đầu nên học cách vận hành các kiểu, thông số…”

Trong thời điểm này thì việc góp tiền để đầu tư chứng khoán có hợp lý hay không?

Trong thời điểm này thì việc góp tiền để đầu tư chứng khoán có hợp lý hay không?
Thời điểm tham gia đầu tư chứng khoán

Có sóng thật nhưng là sóng ở cổ nào, ngành nào thôi. Nên chơi từ ít vốn và cũng phải bị úp, bị sập vài lần, rồi sẽ có kinh nghiệm hơn. Kỷ luật và chọn được công ty tốt thì sẽ lời. Bạn phải chọn những công ty làm ăn tốt thì cổ phiếu mới tăng; nhưng không phải TTCK tăng là tất cả các mã đều tăng. Nói như bạn thì làm gì có công ty trên sàn hiện có giá trên 100 ngàn/cp; và nhiều công ty hiện có giá vài ba ngàn/cp.

Quan trọng là biết chọn mã. Tham gia và học hỏi dần dần. Giải ngân từ ít đến nhiều. Không được nắm quá nhiều mã, 50 triệu đồng thì chỉ nên nắm 3 mã thôi. Bắt đầu không nên chơi T+ (lướt sóng) vì dễ mua đỉnh bán đáy. Chỉ nên lắng nghe và tổng hợp, không nên đánh theo tin đồn.

Một số kinh nghiệm để chơi chứng khoán có hiệu quả từ những người có thâm niên

Nên chuẩn bị kiến thức cơ bản

Trước khi đầu tư chứng khoán thì nên chuẩn bị kiến thức cơ bản. Đừng viện cớ không có kiến thức tài chính mà đi hỏi khắp nơi, tránh “đẽo cày giữa đường”. Tiền của mình thì mình làm chủ. Mọi tư vấn khuyến nghị chỉ mang tính tham khảo. Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên tham gia ban đầu với số vốn vừa đủ; dần dần có kinh nghiệm, kiến thức rồi tăng vốn.

Mình là nhà đầu tư cá nhân có chút thâm niên. Hiện tại, chứng khoán là kênh kiếm tiền thường xuyên của mình. Mình nhìn thấy trước là bạn sẽ mất tiền. Hoặc kiếm được tiền ban đầu thì sau này cũng sẽ mất. Nhiều người mới đầu tư (F0) có lãi nhiều lắm. Nhưng vừa rồi nhiều người trả lại hết cho thị trường rồi. Muốn kiếm tiền từ TTCK không quá khó, nhưng bạn phải học. Còn nếu bạn nghĩ chỉ là mua theo tư vấn của môi giới; thì chắc bạn chưa đọc những bài viết về các vụ lùa gà. Tất nhiên, sẽ có môi giới giỏi giúp bạn kiếm được tiền. Nhưng có lẽ bạn phải trả học phí kha khá mới tìm được những người như thế.

Nếu muốn đầu tư thì phải là nhà đầu tư trước đã

Để thực sự “đầu tư chứng khoán”, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu về TTCK. Còn nếu không muốn tìm hiểu và nghiên cứu thì nó cũng giống như “đánh bạc” vậy. Bạn có thể lãi trong một vài lần đầu tư đầu tiên nhưng về dài hạn, bạn cũng sẽ mất tiền đấy. Nếu muốn đầu tư thì phải là nhà đầu tư trước đã. TTCK từ giờ đến cuối năm theo tôi là hấp dẫn. Nhưng bạn có thể thấy “lãi ảo” nhưng “lỗ thật” nếu không thực sự có kiến thức về TTCK. Chúc bạn may mắn và có những quyết định đúng đắn!

Tóm lại, nhà đầu tư mới cần học kiến thức, thực chiến với số vốn nhỏ. Sau khoảng thời gian trải nghiệm thị trường. Bạn sẽ thấy bản thân có phù hợp với đầu tư chứng khoán hay không, khi đó hãy quyết định đầu tư.

Nhà đầu tư có thể tham gia lúc nào cũng được

Một số vấn đề cũng được nêu ra tại buổi tư vấn đầu tư với chủ đề Bật mí phương pháp đầu tư chứng khoán do CTCP Chứng khoán SSI tổ chức trực tuyến trưa 14/7 vừa rồi.

Ông Nguyễn Chí Trung, Phó giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân SSI cho biết, khi thị trường tăng, rõ ràng nhà đầu tư tham gia rất dễ nắm bắt các cơ hội đầu tư và sinh lời tốt. Nhưng khi thị trường giảm, chắc chắn khó khăn. Tuy nhiên, kênh đầu tư chứng khoán là kênh mà nhà đầu tư có thể tham gia lúc nào cũng được. Không nhất thiết đợi thị trường tăng mới tham gia. Bởi lẽ, thời điểm nào cũng có cơ hội, có cổ phiếu tốt và sinh lời tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *