Giảm đóng bảo hiểm lao động hỗ trợ người dân trong đợt dịch

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa qua đã ký Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Theo đó quy định về việc thực hiện một số chính sách nhằm hỗ trợ người lao động; người sử dụng lao động đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong đó, giảm đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; Đồng thời hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ những người lao động nghỉ việc không lương; hỗ trợ người lao động hiện ngừng việc… Theo đó Trên 375.000 doanh nghiệp cả nước với hơn 11,2 triệu người lao động. Hiện đang được hỗ trợ từ chính sách giảm đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền khoảng 4.322 tỷ đồng.

Hơn 11 triệu lao động được giảm đóng quỹ bảo hiểm

Ngày 20.7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết ngành BHXH đã hoàn thành việc giảm mức đóng bằng 0%; vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Giúp doanh nghiệp (DN) có thêm điều kiện hỗ trợ người lao động (NLĐ) phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, đã có trên 375.000 DN với hơn 11,2 triệu NLĐ được hỗ trợ; từ chính sách giảm đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (từ tháng 7.2021 – 6.2022) với số tiền khoảng 4.322 tỷ đồng.

Hơn 11 triệu lao động được giảm đóng quỹ bảo hiểm
Hỗ trợ bảo hiểm giúp người lao động vượt qua mùa dịch.

Để hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động và NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BHXH các tỉnh, TP cũng hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ giải quyết chính sách tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất; giải quyết chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ; xác nhận các danh sách hỗ trợ NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ NLĐ ngừng việc; hỗ trợ NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo quy định.

Tình hình bảo hiểm xã hội của người lao động trong đợt covid 19

Tính đến hết tháng 7 năm 2021. Toàn quốc có khoảng 16 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, chiếm 32,08% lực lượng lao động. Trong số này, có hơn 14,7 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; gần 1,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; hơn 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Cũng trong tháng 7, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở nhiều địa phương. Nhất là các tỉnh, địa phương khu vực phía nam đang chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp với người lao động phải chuyển sang hình thức gián tiếp. Nhiều trung tâm dịch vụ việc làm ở các tỉnh, thành phố tạm dừng các giao dịch trực tiếp tại trụ sở chính; các cơ sở và các điểm.

Tình hình bảo hiểm xã hội của người lao động trong đợt covid 19
Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động trong giai đoạn covid.

Tại TP Hồ Chí Minh, một trong những địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Từ ngày 9/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố đã tạm dừng tiếp nhận trực tiếp các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Trong trường hợp thật sự cần thiết. Người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng; thông báo có việc làm (chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp) theo đường bưu điện bằng thư bảo đảm đến các điểm tiếp nhận của Trung tâm.

Hãy đón xem những thông tin tài chính bảo hiểm mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *