Ngân hàng nhà nước gửi đi thống báo giảm lãi suất tín dụng

Tối qua (17/8), Ngân hàng Nhà nước đã vừa mới gửi đi thông báo. Theo đó yêu cầu các hệ thống tổ chức tín dụng thực hiện giảm lãi suất. Đồng thời thực hiện miễn phí dịch vụ ngân hàng để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong công văn này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc ngân hàng thực hiện 3 nội dung chính. Đó là hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân cùng khắc phục khó khăn do dịch gây ra.

Ngân hàng Việt Nam giảm lãi suất trong đợt dịch covid

Thứ nhất, nhập cuộc cùng hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương. Để chung sức đẩy lùi dịch bệnh và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn thông qua giải pháp hỗ trợ hữu hiệu thiết thực; như giảm lãi suất, phí… Theo đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai, thực hiện cam kết đồng thuận giảm lãi suất cho vay theo kế hoạch đã đăng ký với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Tại Công văn 248/NHNN-PLVN ngày 16/7/2021 để giữ uy tín của mỗi ngân hàng. Cũng như toàn ngành nói chung trước người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Ngân hàng Việt Nam giảm lãi suất trong đợt dịch covid
Hiệp hội ngân hàng Việt Nam giảm lãi suất trong thời điểm dịch.

“Việc triển khai các chương trình giảm lãi suất. Đồng thời giảm phí dịch vụ cần đảm bảo thực chất, hiệu quả, có kết quả cụ thể; đồng thời, chủ động truyền thông trên các báo chí về các chính sách của mình, thông tin cho khách hàng cụ thể về chính sách giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ để khách hàng biết và tiếp cận chính sách hỗ trợ của ngân hàng”, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu.

Thứ ba, định kỳ hằng tháng (ngày cuối tháng), báo cáo kết quả triển khai thực hiện theo mẫu biểu đính kèm văn bản này về Ngân hàng Nhà nước thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh. Đồng thời gửi Vụ Chính sách tiền tệ, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để biết, phối hợp. Kỳ báo cáo đầu tiên gửi chậm nhất vào ngày 31/8/2021.

Những ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất trong đợt dịch

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Các ngân hàng thương mại có quy mô cho biết sẽ giảm tiếp mức lãi suất cho vay. Theo hướng doanh nghiệp khó khăn nhiều thì giảm nhiều, khó khăn ít thì giảm ít. Các ngân hàng cũng đưa ra cam kết. Với các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế với nguồn từ số lợi nhuận cắt giảm. Ước tính sơ bộ vào khoảng 20.300 tỷ đồng từ nay đến cuối năm, tuỳ quy mô ngân hàng.

Những ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất trong đợt dịch
Những ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV; thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đã đồng thuận, phát huy vai trò tiên phong. Ngoài gói hỗ trợ chung còn cam kết thêm khoảng 1.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, người dân.

“Việc giảm lãi suất là hết sức thiết thực. Tuy nhiên, để việc giảm phí, giảm lãi suất một cách thực chất, cũng như đảm bảo việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường giám sát, để từ nay đến cuối năm. Các cam kết của ngân hàng thương mại được thực hiện”- Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định và cho biết. Các ngân hàng sẽ phải thường xuyên báo cáo kết quả triển khai các biện pháp hỗ trợ; như cam kết để thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nền kinh tế.

Hãy đón xem những thông tin tài chính bảo hiểm mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *