MIT và Ericsson hợp tác nghiên cứu về mạng 5G và 6G thế hệ tiếp theo

Ericsson và MIT đang hợp tác trong hai dự án nghiên cứu lớn về thiết kế các thiết bị hiện đại có thể chạy mạng 5G và 6G thế hệ tiếp theo. Nghiên cứu thiết bị dựa trên Lithium để cho phép tính toán thần kinh đa hình. Các thuật toán AI hứa hẹn sẽ tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với hiện nay. Những tiến bộ trong phần cứng có thể dẫn đến các thiết bị “không tốn năng lượng” có thể thu năng lượng trực tiếp từ tín hiệu vô tuyến nhận được và sử dụng nó để kết nối với mạng di động. Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Nghiên cứu mở ra một tương lai mới

Theo Neowin, chúng sẽ hoạt động trên các chip thạch anh để cho phép tính toán thần kinh đa hình. Quá trình xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) nhận thức đầy đủ có thể được thực hiện với mức độ phức tạp hoạt động. Và tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với hiện nay. Điều này không chỉ có nghĩa là hiệu suất mạng được cải thiện mà các nhà khai thác di động trên toàn thế giới cuối cùng sẽ có thể cắt giảm việc sử dụng năng lượng của họ.

Nghiên cứu mở ra một tương lai mới
Hoạt động trên các chip thạch anh để cho phép tính toán thần kinh đa hình

Các đối tác cũng sẽ nghiên cứu các mạng di động giúp kết nối với hàng nghìn tỉ cảm biến; và các thiết bị không sử dụng năng lượng khác. Nhằm cung cấp sức mạnh cho chúng bằng tín hiệu vô tuyến. Việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị không sử dụng năng lượng chỉ bằng tín hiệu radio đã được Ericsson gọi là một thách thức công nghệ đáng kể. Nhưng nó mở ra rất nhiều khả năng trên mặt trận thành phố thông minh.

Một số chia sẻ của Trưởng bộ phận Nghiên cứu về dự án

Thảo luận về nhiệm vụ của mình, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Ericsson Magnus Frodigh cho biết “5G đang dẫn đến một IoT được hiện thực hóa hoàn toàn và đưa chúng ta đến gần hơn với một thế giới thực sự được kết nối. Một lượng lớn các thiết bị IoT nhỏ bé và các mạng nhận thức, được điều khiển bởi AI là hai động lực cho bước tiến tiếp theo.

Làm việc với các đội xuất sắc tại MIT, chúng tôi hy vọng sẽ phát triển phần cứng có thể biến điều đó thành hiện thực”. Hai công ty không đưa ra thời hạn cho nghiên cứu của họ nhưng chắc chắn sẽ thú vị. Để xem liệu họ có thành công trong mục tiêu của mình hay không. Các công ty trên khắp thế giới đã bắt đầu làm việc trên mạng di động 6G; dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2030.

>>> Xem thêm chuyên mục công nghệ tại đây.

Mạng 6G: Xu thế của tương lai

Mạng 6G: Xu thế của tương lai
Mục tiêu của mạng 6G là giải quyết các hạn chế của mạng 5G

Mục tiêu của mạng 5G là gắn kết tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Nhằm xây dựng hệ sinh thái thông tin mà trung tâm là người dùng. Nhưng do hạn chế về công nghệ, mạng 5G vẫn. Còn nhiều giới hạn về truyền thông như độ cao, độ sâu, độ rộng. Mặc dù được coi là mạng của Internet vạn vật (IoT). Nhưng mạng 5G vẫn còn khoảng cách khá xa để đạt được tính phổ quát khắp nơi (ubiquitous). Về không gian truyền thông, mạng 5G hạn chế truyền thông. Trong độ cao cỡ vài nghìn mét so với mặt đất và ở độ sâu dưới mặt đất, mặt biển.

Mục tiêu của mạng 6G là giải quyết các hạn chế của mạng 5G. Hướng tới khả năng kết nối không gian-khí quyển-mặt đất-dưới biển. Bốn định hướng chính về kết nối đang được nghiên cứu là: Kết nối thông minh (Intelligent Connectivity); kết nối sâu (Deep Connectivity), kết nối không đồng nhất (Holographic Connectivity) và kết nối khắp nơi (Ubiquitous Connectivity).

Hiện đang có khá nhiều công nghệ tiềm năng, kể cả các công nghệ của tương lai được xem xét đưa vào mạng 6G như truyền thông không dây quang, truyền thông lượng tử, thiết bị bay không người lái, vệ tinh tầng thấp… các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn cũng được đưa vào hỗ trợ mạng 6G nhằm bảo đảm các mục tiêu về chất lượng mạng (QoS).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *