Nhiều công ty thông báo ngừng sản xuất bánh Trung thu vì dịch Covid

Những tháng vừa qua, tình hình dịch bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang vô cùng phức tạp. Số ca mắc mỗi ngày tăng lên rất nhiều và vẫn chưa thể kiểm soát các ca bệnh ngoài cộng đồng. Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh khác phải liên tục thực hiện các biện pháp giãn cách để chống dịch. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với y tế Việt Nam. Không những vậy, nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng một cách nặng nề. Các doanh nghiệp phải tạm ngưng sản xuất, hàng hóa không được tiêu thụ,…Mới đây, nhiều thương hiệu lớn đã thông báo dừng sản xuất bánh trung thu trong dịp trung thu sắp tới.

Nhiều thương hiệu thông báo không sản xuất bánh Trung thu

Trong khi một số doanh nghiệp lựa chọn sản xuất cầm chừng, nhiều thương hiệu lớn như Kido, ABC… đã thông báo hủy kế hoạch kinh doanh dịp Trung thu này.

Sức mua giảm, kênh phân phối gặp khó. Trong khi chi phí sản xuất được đẩy lên cao. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp và xưởng bánh quyết định dừng kinh doanh bánh Trung thu trong năm nay.

ABC Bakery thông báo không sản xuất bánh trung thu

Đại diện Tập đoàn Kido cho biết sẽ không sản xuất bánh trung thu. Do tác động của dịch Covid-19. “Chi phí sản xuất sẽ tăng rất cao. Nên nếu sản xuất thì cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều chịu thiệt”, vị này cho biết.

Tương tự, công ty bánh ABC Bakery cũng gác lại kế hoạch kinh doanh trong mùa trung thu này do một số nhân viên phải thực hiện cách ly y tế, các cửa hàng đang tạm thời ngưng hoạt động.

Trong khi đó, đại diện công ty bánh Đại Phát Bakery cho biết các siêu thị đã thông báo sẽ không tổ chức bán bánh trung thu như mọi năm. Còn với khách hàng doanh nghiệp, mặc dù đơn vị này đã giới thiệu sản phẩm mới, đến nay vẫn chưa nhận được đơn hàng chính thức.

Với những khó khăn trong khâu tìm kiếm nguyên liệu và giao hàng trong bối cảnh TP.HCM siết chặt giãn cách xã hội, các cá nhân chuyên kinh doanh bánh online thậm chí phải hủy hàng trăm đơn hàng đã nhận từ trước.

Sản xuất bánh Trung thu gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh

Chị Thùy Trang, một chủ xưởng bánh nhỏ, cho hay trong 2 ngày vừa qua đã tranh thủ hoàn thiện và giao trước một số đơn hàng cho khách quen.

“Đây chủ yếu là những đơn hàng khách đặt ăn chứ không phải tặng. Vì hạn sử dụng bánh handmade chỉ tối đa 15 ngày. Với các đơn hàng biếu tặng hoặc hẹn giao đúng ngày Trung thu, tôi buộc phải liên hệ hủy và hẹn giao lại nếu tình hình dịch bệnh khi đó khả quan hơn”, chị nói.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Thế nhưng chị Hương (TP Thủ Đức) cho biết đã may mắn bán sớm từ một tháng qua . Đa số để phục vụ bạn bè, người thân và hàng xóm ở khu chung cư trong thời gian giãn cách xã hội.

Thiếu nguyên liệu sản xuất bánh trung thu handmade

“Chỉ mong dịch sớm được kiểm soát. Vì tôi đã nhận khoảng 200 đơn hàng hẹn giao từ đầu tháng 8 âm lịch. Hôm qua nhiều khách hàng nhắn tin hỏi tình hình. Tôi cũng chưa dám hứa chắc chắn với họ”, chị Hương chia sẻ.

Tại những doanh nghiệp còn duy trì sản xuất bánh Trung thu, phương án phân phối cũng phải tính toán cho phù hợp.

Givral và một số thương hiệu khác vẫn sản xuất bánh Trung thu

Hiện tại, Givral đã đưa ra thông báo thời gian giao hàng có thể bị ảnh hưởng. Do những diễn biến khó lường và kéo dài của dịch bệnh. Cũng như các chỉ thị giãn cách liên tiếp nằm ngoài dự kiến của công ty. Mặc dù vậy, hãng bánh này vẫn tiếp tục nhận đơn hàng thông qua mạng xã hội và điện thoại.

Năm nay, Mondelez Kinh Đô Việt Nam cũng mở rộng kênh phân phối sang trực tuyến. Thực hiện bằng cách hợp tác với các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng. Đồng thời, doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu bánh sang Mỹ, Singapore và Thái Lan.

Cập nhật đến ngày 23.8, một số công ty bánh trung thu lớn tại TP.HCM vẫn còn duy trì sản xuất bánh trung thu với sản lượng giảm nhiều. Chẳng hạn như: Mondelez Kinh Đô Việt Nam, Givral, Như Lan, Ái Huê, Yến sào Khánh Hòa, Đại Phát… Còn lại, các thương hiệu bánh trung thu truyền thống, bánh handmade…  hầu như ngưng hoạt động. Đại diện một thương hiệu bánh trung thu lớn tại TP.HCM cho hay, do kế hoạch sản xuất sản phẩm này có từ cuối quý 2, nguyên liệu cũng đặt nhập về hết nên không thể ngưng được. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này trong năm nay giảm đến 70%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *