Bổ sung ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp hoạt động tại Trung tâm đổi mới

Hiện nay, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đã được tiến hành xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Trung tâm ra đời với mục đích hỗ trợ, phát triển các kế hoạch khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam. Ngoài ra còn góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ. Quan trọng hơn, đây sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong duy trì và phát triển Trung tâm đổi mới, đây cũng là cung cấp nguồn lực lớn cho trung tâm. Vì vậy mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra đề nghị bổ sung ưu đãi đối với các doanh nghiệp hoạt động tại Trung tâm đổi mới.

Bổ sung ưu đãi đầu tư đối với doanh nghiệp hoạt động tại Trung tâm đổi mới sáng tạo

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung ưu đãi đầu tư đối với các doanh nghiệp, dự án đặc biệt. Họ đang hoạt động tại các cơ sở của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Các doanh nghiệp hoạt động tại các trung tâm đổi mới sáng tạo cũng nằm trong danh sách.

Tại văn bản lấy ý kiến sửa các luật, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết. Theo quy định của Luật Đầu tư, Trung tâm đổi mới sáng tạo là đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư. Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là đối tượng được áp dụng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt…

Các doanh nghiệp được giảm thuế nếu hoạt động tại Trung tâm đổi mới, sáng tạo

Tuy nhiên, Luật Đầu tư chưa quy định ưu đãi cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Hay các dự án đổi mới sáng tạo thực hiện hoạt động. Như nghiên cứu, chế tạo, sản xuất kinh doanh tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Và các trung tâm đổi mới sáng tạo mà không hình thành dự án đầu tư.

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp cũng chưa có quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho trung tâm đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hoạt động tại Trung tâm đổi mới sáng tạo. Cũng như thu nhập của doanh nghiệp từ dự án khởi nghiêp, đổi mới sáng tạo hoạt động tại các trung tâm này.

Áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10%

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị sửa đổi. Bổ sung vào Luật Đầu tư theo hướng cho phép doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Hiện đang hoạt động tại các Trung tâm đổi mới sáng tạo. Đây là đối tượng được áp dụng ưu đãi đầu tư.

Ngoài ra, Bộ mong muốn bổ sung vào Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Từ đó để thu nhập của trung tâm đổi mới sáng tạo. Thu nhập của doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hoạt động tại các trung tâm này… Họ là đối tượng được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm.

Bộ đề nghị áp dụng thuế suất 10% trong vòng 30 năm

Bên cạnh đó, Bộ đề nghị áp dụng thuế suất 10% trong vòng 30 năm. Đối với thu nhập của doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hoạt động tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư khởi nghiệp. Và đổi mới sáng tạo tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ngoài ra, Bộ muốn bổ sung vào Luật thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi miễn 4 năm. Giảm 50% trong 9 năm tiếp theo đối với một số đối tượng.

>>> Xem thêm chuyên mục Kinh tế – Đầu tư tại đây.

Trung tâm đổi mới sáng tạo NIC

Sáng 9.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành tham dự lễ khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Cùng lúc, Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 cũng được khai trương tại đây.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, NIC là mô hình đầu tiên được Thủ tướng thành lập. Nó khác với mô hình trung tâm phổ biến ở các nước trên thế giới . Mô hình chủ yếu do doanh nghiệp, tập đoàn thiết lập và thường chỉ phục vụ. Với mục tiêu nghiên cứu phát triển của doanh nghiệp. Với ý nghĩa đó, Chính phủ đã ban hành một nghị định riêng. Cụ thể quy định trung tâm được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất, thuận lợi nhất theo quy định hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *