Những sai lầm không nên mắc phải khi thiết kế nhà gác lửng

Một ngôi nhà kiến ​​trúc được yêu thích hiện nay là nhà có gác lửng. Nhà gác lửng là kiểu kiến ​​trúc giúp tăng diện tích không gian, nhất là trong điều kiện đất chật người đông hiện nay. Thiết kế nhà gác lửng là một trong những phong cách thiết kế nội thất đặc biệt nên trong quá trình thiết kế nhà gác lửng cần lưu ý rất nhiều điều kiện cần thiết.

Nhà gác lửng là kiến ​​trúc được sử dụng tương đối phổ biến trong những không gian nhỏ hẹp để tăng diện tích sinh hoạt. Kiến trúc này thường được sử dụng ở các thành phố lớn để giải quyết nhu cầu nhà ở. Trong quá trình thiết kế nhà gác lửng, nhiều cần có nhiều thì cần phải lưu ý. Dưới đây là những sai lầm không nên mắc phải trong thiết kế nhà gác lửng mà bạn cần biết.

Dùng gác xép làm phòng ngủ

Dùng gác xép làm phòng ngủ
Không nên sử dụng gác xép làm không gian phòng ngủ

Gác xép có một nhược điểm là bất lợi về vị trí, làm tổn hao năng lượng tương đối lớn. Bởi thế, không nên sử dụng gác xép làm không gian phòng ngủ mà chỉ nên sử dụng làm phòng tập luyện hay phòng chứa đồ để tránh làm tổn hao năng lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Và đặc biệt, khi mới tỉnh dạy hoặc khi đang buồn ngủ, sự bất tiện trong việc di chuyển trên gác xép có thể gây nguy hiểm cho quý vị.

Thiết kế xà ngang chèn ép gác xép

Bạn thiết kế gác lửng nằm ngay dưới xà ngang của căn nhà, điều này là đại kỵ trong phong thủy. Việc xà ngang chắn ngang nơi ngủ sẽ gây cảm giác nặng nề, khó chịu. Khiến bạn không có giấc ngủ ngon, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, xà ngang chèn ép giường ngủ sẽ gây hao tài, tổn lộc, tốn của không mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn xây gác lửng để làm kho chứa đồ thì không cần quan tâm đến vấn đề này nhé.

Không trổ cửa sổ cho khu vực gác lửng

Đây là sai lầm mà nhiều người thường mắc phải. Nhiều người nghĩ rằng trổ cửa sổ làm cho tường yếu, ảnh hưởng kết cấu ngôi nhà… Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai. Gác lửng vốn có không gian nhỏ, hẹp nên cần phải thông thoáng. Việc trổ cửa sổ sẽ giúp mang ánh sáng tự nhiên cũng như không khí lưu thông trong nhà. Chúng giúp cho sức khỏe của bạn được tốt hơn, tâm trạng cũng thoải mái hơn. Hiển nhiên, ánh sáng mặt cùng ánh nắng luôn mang đến nhiều lợi ích cho con người hơn là ánh sáng nhân tạo. Vậy nên nếu bạn có ý định xây gác lửng, hãy mạnh dạn trổ một ô cửa sổ xinh xắn nhé.

Gác lửng quá sát trần nhà

Gác lửng quá sát trần nhà
Việc gác lửng áp quá sát trần nhà sẽ không có lợi trong việc sinh hoạt

Nếu nhà bạn chỉ cao dưới 3,5m, chúng tôi khuyên bạn không nên xây gác lửng. Việc gác lửng áp quá sát trần nhà sẽ không có lợi trong việc sinh hoạt. Lên xuống khó khăn, không khí bí bách… Chiều cao tối thiểu cho gác lửng là 1,8m. Đây là chiều cao phù hợp với đại đa số người Việt. Hơn nữa, khi gác lửng sát trần nhà sẽ phải hấp thụ toàn bộ nhiệt lượng từ mái nhà phả xuống. Chúng sẽ khiến căn gác nóng vào ban ngày và lạnh hơn vào ban đêm.

Gác lửng có độ dốc lớn

Khi thiết kế thêm một gác xép nhà ở bạn cần lưu ý một điều rằng mái nhà sẽ trở nên thấp hơn. Do đó, không khí trong phòng sẽ không được vận hành thuận lợi. Nếu như gác xép quá dốc sẽ làm cho không khí đi vào trong phòng sẽ nhanh chóng bị thoát ra. Bởi thế, để đạt được hiệu quả tụ khí lớn nên thiết kế gác xép có độ dốc nhỏ.

Trên đây là 4 sai lầm cần tránh khi xây dựng nhà cấp 4 gác lửng. Thiết kế nhà gác lửng với những điều kiêng kị trên là cách giúp cho quý vị có thể thiết kế được nhà gác lửng đẹp; giữ tài lộc, năng lượng ở trong không gian. Ngoài ra, quý vị cũng cần chú ý đến cách chọn lựa gạch lát nền; gạch ốp tường cho không gian nhà gác lửng. Để đảm bảo độ thông thoáng và màu sắc hợp lý nhất cho không gian. Bạn có thể tự mình thiết kế, xây dựng gác lửng hoặc thuê một đơn vị xây dựng chuyên nghiệp.

>>> Tham khảo thêm các bài viết hay và thú vị khác về Nội – Ngoại thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *