Quả sầu riêng RI6 đã có mặt trên thị trường Australia

Trong thời gian gần đây, đã có khá nhiều nông sản trái cây của Việt Nam rất được ưa chuộng tại thị trường nước ngoài. Chính vì vậy, mà mang lại khá nhiều niềm vui cho người nông dân. Sự đón nhận của thị trường nước ngoài đối với một số loại nông sản trái cây. Đó chính là nhờ vào sự công tác cũng như quảng bá được làm khá tốt. Sản phẩm đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng. Các loại nông sản trái cây như vải, sấu, gừng,… thì quả sầu riêng RI6 đã có mặt trên thị trường Australia. Vậy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ thêm nhé.

Sầu riêng đã chinh phục thị trường Australia

Từ giờ đến cuối năm, thị trường Australia đã dự kiến sẽ nhập khẩu thêm hơn 100 tấn sầu riêng Ri6. Với giá bán nguyên quả vào khoảng 320.000 đồng/kg. Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, quả sầu riêng Ri6 có sức hút lớn tại thị trường 25 triệu dân từ đầu năm 2021. Trong kỳ xuất cuối tháng 7/2021, hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh loại này đã “cháy hàng” chỉ trong 2 ngày phân phối. Hiện có khoảng 45 tấn sầu riêng Ri6 đang trên đường xuất khẩu sang Australia. Tuy chưa lên kệ, đơn hàng này cũng đã được các cửa hàng đặt mua hết. Giá sàn ước đạt 18.99 USD/kg (khoảng 320.000 đồng) đối với sầu riêng đông lạnh nguyên quả, và 20-25 USD/kg (tương đương 340.000 – 420.000 đồng) đối với loại bóc sẵn múi.

Sầu riêng đã chinh phục thị trường Australia
Sầu riêng Ri6 được thị trường Australia ưa chuộng

“Sầu riêng Ri6 đã có thương hiệu tại Australia. Khách hàng cần chất lượng hơn là giá thành”, Thương vụ Việt Nam tại Australia nhấn mạnh. Từ tháng 10/2019, sầu riêng Ri6 đã được tích cực làm hình ảnh tại Australia. Với đơn hàng ban đầu khoảng nửa tấn, để thực hiện Hành trình thưởng thức sầu riêng bằng ô tô cổ trên đường phố Sydney, quả sầu riêng Việt Nam đã tạo được hiệu ứng tiêu lớn.

Australia được đánh giá là thị trường khó tính. Bởi sầu riêng từ nhiều nước đã cạnh tranh quyết liệt tại đây từ hàng chục năm. Tuy nhiên, Ri6 với nhiều ưu điểm như mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải. Và có vị béo vẫn từng bước chiếm lĩnh được thị trường. PGS.TS. Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam từng đánh giá: “Sầu riêng Ri6 là một trong những giống sầu riêng ngon nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Tiềm năng phát triển sầu riêng RI6

Nhiều công ty xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đang rất quan tâm đến thị trường Australia. Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), từ giờ đến cuối năm 2021. Sẽ khoảng 100 tấn sầu riêng Ri6 xuất sang đất nước chuột túi. Tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, sầu riêng là một trong những loại quả chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao. Đầu vụ thu hoạch 2021, giá sầu riêng tăng cao, lên tới 60.000 – 70.000 đồng/kg; còn bán lẻ tại các chợ và siêu thị giá từ 90.000 -100.000 đồng/kg tăng từ 10.000 -20.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm rồi. Ngoài các tỉnh truyền thống trồng sầu riêng ở đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Tiền Giang. Cây sầu riêng giờ có mặt ở cả Tây Nguyên, tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk.

Tiềm năng phát triển sầu riêng RI6
Sự đón nhận của thị trường nước ngoài đối với sầu riêng RI6

Tiềm năng phát triển sầu riêng lớn, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh; lưu thông hàng hóa, nông sản ngưng trệ. Giá sầu riêng trong đó có Ri6, hiện theo đà giảm ở một số tỉnh. Vào cuối tháng 7/2021, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội trái cây Đăk Lăk cho biết. Giá Ri6 thấp hơn một nửa so với cùng kỳ. Sang tháng 8, giá sầu riêng Ri6 được hỏi mua với giá khoảng 22.000 đồng/kg. Hiện các cơ quan đại diện cùng Thương vụ Việt Nam tại Australia đã kết nối với một loạt các công ty. Và nhà nhập khẩu lớn để tiếp tục nhập khẩu thêm sầu riêng và nông sản ngay trong tháng 8/2021. Riêng Công ty Ưu Đàm sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Australia từ 100-150 tấn sầu riêng Ri6.

Điều này sẽ mở ra một chương mới giúp việc xây dựng thương hiệu Ri6 trở nên vững chắc hơn. Trước đó, một lô quả sấu đông lạnh của Việt Nam nặng 22 tấn được xuất khẩu. Và phân phối tại Australia với mức giá 300.000 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *