Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thông báo sẽ không bán cổ phiếu HNG

Văn bản của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) đã được công bố vào ngày 23/7/2021. Công ty đã thông báo về việc tạm dừng phát hành và chào bán hơn 741 triệu cổ phiếu. Do nhà đầu tư duy nhất là Thagrico – thành viên của Trường Hải thuộc tập đoàn ô tô Thaco dừng đầu tư. Ngay sau đó, HNG đã nhận được những phản hồi tích cực. Ngày 26/7, HNG cũng công bố các thỏa thuận mới sau khi một công ty con của Tập đoàn ô tô Trường Hải yêu cầu dừng đầu tư.

Ngừng phát hành cổ phiếu HNG

Văn bản của HNG thông báo vào ngày 23.7 vừa qua, công ty đã công bố việc dừng phát hành. Đồng thời chào bán hơn 741 triệu cổ phiếu do nhà đầu tư duy nhất Thagrico – thành viên Tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco) dừng đầu tư. Ngay sau đó HNG đã nhận được những phản hồi tích cực. Đó là ngân hàng BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất để bàn giao cho Thagrico. Theo đúng cam kết khi bán các công ty con vào năm 2019. Bên cạnh đó, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG. Đồng thời, HAG và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của công ty nông nghiệp đang bảo đảm cho các khoản vay của HAG. Đồng thời sẽ lập kế hoạch thanh toán khoản vay cho BIDV.

Ngoài ra, trong thông báo mới này, HNG cho biết Thagrico đã mua 4 công ty con với giá 9.095 tỉ đồng. Trong đó số tiền nhận nợ thay là 2.595 tỉ đồng. Phải thanh toán thêm cho HNG là 6.500 tỉ đồng. Nhằm để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư. Đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỉ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỉ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ 7.296 tỉ đồng.

Ngừng phát hành cổ phiếu HNG
Hình ảnh nông trường do HNG đầu tư

Tại sao Thagrico ngừng đầu tư?

Sau khi trừ công nợ qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty trên. Thì doanh nghiệp này còn nợ Thagrico 1.266 tỉ đồng. Đồng thời, Thagrico cam kết cho vay thêm 600 tỉ đồng. Để chi hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng thông báo sẽ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nửa cuối năm. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào, Campuchia và Việt Nam trên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới.

Cuối tuần qua, phía Thagrico cho biết sẽ dừng đầu tư vào HNG do 3 nguyên nhân. Đó là Thagrico đã mua nhiều công ty con của Công ty HNG từ năm 2019. Nhưng chưa nhận được giấy tờ đất (do giấy tờ đất đang bị giữ lại ở BIDV). Thứ 2, đầu năm 2021, Thagrico tiếp tục mua thêm 2 công ty con của HNG. Nhưng quyền sử dụng đất cũng đang được sử dụng để bảo đảm cho các khoản vay của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV. Cuối cùng, trong điều kiện khó khăn, nhóm cổ đông lớn Hoàng Anh Gia Lai liên tục bán ra cổ phiếu khiến giá HNG giảm xuống dưới mệnh giá.

Đầu phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu HNG có hơn 30 triệu đơn vị bán sàn. Nhưng sau khi có thông tin mới nêu trên, cổ phiếu đã hồi phục lại lên 8.080 đồng/cổ phiếu. Nhưng vẫn giảm gần 30% so với cuối tháng 6.

Tại sao Thagrico ngừng đầu tư?
HNG thường tập trung đầu tư cao su

Ngừng phát hành cổ phiếu vì giữ lời hứa với Thaco

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã HNG) vừa đăng tải trên website công ty báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người có liên quan đến người nội bộ. Cụ thể, tập đoàn HAGL là tổ chức liên quan tới ông Đoàn Nguyên Đức. Phó Chủ tịch HNG đã không bán ra cổ phiếu nào trong tổng số 51,5 triệu cổ phiếu HNG đăng ký bán trước đó.

Lý do được đề cập là do diễn biến thị trường không thuận lợi. Tuy nhiên lý do chính có thể đoán được đến từ thỏa thuận mới công bố gần đây. Cụ thể, như công bố từ phía HAGL Agricco ngày 26/7, HAGL cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG. Việc này nhằm thỏa mãn một trong các lý do khiến tập đoàn Thaco dừng rót vốn vào HNG. Như vậy, hiện tỷ lệ nắm giữ của HAGL tại HAGL Agrico vẫn là hơn 178 triệu cổ phiếu. Con số tương đương tỷ lệ 16,07%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *