Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục giảm vì Fed quyết định giảm mua trái phiếu

Việc mua bán trái phiếu giữa các tổ chức nhà nước, doanh nghiệp, chính phủ và nhà đầu tư có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán của một quốc gia. Mỹ là một cường quốc kinh tế và tài chính hàng đầu thế giới, tình hình chứng khoán tại Mỹ ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều quốc gia khác trên thị trường. mới đây, rộ thông tin Fed giảm mua trái phiếu tại thị trường Mỹ, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán của quốc gia này. Cùng detalab.com tìm hiểu ngay thông tin trái phiếu và chứng khoán này nhé!

Fed giảm mua trái phiếu làm cho thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm

Các chỉ số tại Phố Wall tiếp tục giảm ngày 18/8. Khi Biên bản cuộc họp chính sách tháng Bảy của Fed cho thấy nhiều điều. Các nhà hoạch định chính sách đa số đồng thuận về việc giảm lượng mua trái phiếu. Chứng khoán Mỹ đã giảm phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 18/8. Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu về khả năng thu hẹp các biện pháp kích thích vào cuối năm. Việc này đã gia tăng những lo lắng về ảnh hưởng từ làn sóng COVID-19 mới nhất.

Fed giảm mua trái phiếu làm cho thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm
Chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng do Fed giảm mua trái phiếu

Trong phiên này trên thị trường Phố Wall. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm tới 1,1% xuống 34.960,69 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng sụt mất 1,1% xuống 4.400,27 điểm. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 0,9%. Và khép phiên ở mức 14.525,91 điểm. Biên bản cuộc họp chính sách tháng Bảy của Fed cho thấy. Các nhà hoạch định chính sách đa số đồng thuận về việc giảm lượng mua trái phiếu trong những tháng tới.

Thông tin đó không mang tới nhiều ngạc nhiên. Khi các quan chức Fed gần đây đã đưa ra các phát biểu tương tự. Ban đầu, thị trường có rất ít phản ứng với biên bản cuộc họp của Fed. Nhưng rồi các cổ phiếu đột ngột lao dốc mạnh trong trong giờ giao dịch cuối cùng.

Tình hình dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ

Chuyên gia Sam Stovall của công ty tư vấn tài chính CFRA Research (Mỹ) cho biết. Trong một ghi chú rằng khi mùa Hè sắp kết thúc. Tâm lý thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực bởi các yếu tố bao gồm lo lắng về biến thể Delta và tình hình tại Afghanistan. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nóng lòng chờ đợi Fed công bố thời gian biểu. Được áp dụng cho kế hoạch giảm dần các biện pháp kích thích. Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đi xuống trong phiên này. Do cùng lo ngại về diễn biến dai dẳng của dịch bệnh. Cùng tác động từ những lệnh hạn chế đi lại để phòng dịch.

Chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) giảm 0,2% xuống 7.169,32 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,7% xuống 6.770,11 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa cũng hạ 0,2% xuống 4.189,42 điểm. Riêng chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tăng 0,3% lên 15.965,97 điểm.

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ
Fed điều chính chính sách mua trái phiếu để phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại

Nhà phân tích Fawad Razaqzada của công ty môi giới đầu tư trực tuyến ThinkMarkets (Australia) lưu ý. Nguồn gốc của sự không chắc chắn gần như do diễn biến dai dẳng của đại dịch COVID-19. Và các hạn chế liên quan đã tác động tiêu cực đến đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Một số tin tức chứng khoán khác

Bên cạnh đó, thị trường cũng chú ý tới tình hình Afghanistan. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/8 thông báo sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan. Trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về bộ máy lãnh đạo mới ở Kabul. Trước đó, một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ cho hay Chính phủ Mỹ đang tìm cách hạn chế tối đa khả năng Taliban có thể tiếp cận hơn 400 triệu USD. Trong khoản tiền dự trữ khẩn cấp mà IMF dự kiến sẽ giải ngân cho Afghanistan trong tuần tới. Tại thị trường Việt Nam, chốt phiên 18/8, chỉ số VN-Index giảm 2,15 điểm (0,16%) xuống 1.360,94 điểm. Còn chỉ số HNX-Index lại tăng 1,71 điểm (0,5%) lên 344,82 điểm.

Các quan điểm khác về việc Fed giảm mua trái phiếu

Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Neel Kashkari ngày 17/8 cho rằng. Việc bắt đầu giảm chương trình mua tài sản của Fed trong năm nay có thể “hợp lý”. Dù điều này còn phụ thuộc vào tiến triển trên thị trường lao động.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên vùng kinh tế Tây Bắc Thái Bình Dương diễn ra ở Big Sky thuộc bang Montana. Ông Kashkari cho biết Fed sẽ giảm chương trình mua trái phiếu. Hiện đang ở mức 120 tỷ USD/tháng, nhưng câu hỏi đặt ra bây giờ là khi nào. Ông cho biết có nhiều ý kiến dự đoán trong dư luận xung quanh việc này. Như cuối năm nay hay đầu năm sau.

Fed mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bằng cách đẩy lãi suất đi vay dài hạn giảm xuống. Tuy nhiên, ông Kashkari cho rằng có thể phải “một vài năm nữa” Fed mới nâng lãi suất. Vì Fed đã cam kết sẽ không làm vậy cho đến khi nền kinh tế đạt trạng thái toàn dụng lao động, và lạm phát. Hiện tạm thời đang ở mức cao, theo thời gian sẽ đi về mức mục tiêu trung bình 2% của Fed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *