Việc siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhà đất chưa vội siết chặt

Thị trường trái phiếu hiện nay là một trong những kênh đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư. Đây cũng là kênh gọi vốn quan trọng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Gần đây, có thông tin cho rằng hiệp hội bất động sản TPHCM đã kiến nghị tạm thời chưa vội siết lại thị trường trái phiếu của doanh nghiệp nhà đất với nhiều lý do đưa ra liên quan đến sự phát triển của nền kinh tế, tài chính và sự tác động lên các doanh nghiệp bất động sản, tìm hiểu ngay trong bài viết.

Hiệp hội BĐS kiến nghị chưa vội siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhà đất

Hiệp hội bất động sản TPHCM kiến nghị tạm hoãn việc siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhà đất
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn có thể phát hành trái phiếu mà chưa bị siết chặt thị trường

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) gửi kiến nghị. Họ cho rằng chưa vội siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tại thời điểm này. Trong văn bản góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (DN). HoREA đánh giá Nghị định 163 trước đây có độ mở cao. Đã tạo điều kiện cho thị trường trái phiếu DN phát triển mạnh trong năm qua. Và dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn trong năm nay. Đây cũng là lộ trình được HoREA khuyến nghị các DN. Nhằm thay thế dần một phần nguồn vốn vay ngân hàng trước đó.

Tuy nhiên, theo quy định tại dự thảo, DN cần phải bảo đảm dư nợ trái phiếu. Các loại trái phiếu phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu. Theo báo cáo tài chính quý gần nhất tại thời điểm phát hành. Và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Riêng các tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

HoREA cho rằng chưa cần thiết áp dụng quy định trên. Bởi qua kết quả hoạt động phát hành trái phiếu của 177 DN trong 11 tháng năm 2019. Nó có đến149 DN có giá trị phát hành trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu. Tổng giá trị phát hành trái phiếu phụ thuộc vào nhu cầu vốn của từng loại hình DN. Chẳng hạn như DN nhỏ và vừa. Và có vốn điều lệ thấp hoặc DN phát hành trái phiếu để trả nợ.

Cho phép DN được phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt trên năm

Về quy định mỗi đợt phát hành phải hoàn thành trong thời hạn 90 ngày. Được tính kể từ ngày công bố thông tin trước khi phát hành. Đợt phát hành sau phải cách đợt phát hành trước tối thiểu 6 tháng. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, kiến nghị cho phép DN được phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt/năm. Vì các DN lớn thường có nhiều dự án đầu tư có nhu cầu huy động vốn trái phiếu. Không cần thiết quy định khoảng cách thời gian tối thiểu 6 tháng giữa 2 đợt phát hành trái phiếu DN trong năm.

Trong 11 tháng năm 2019, có 15,8% trái phiếu phát hành
Giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có nhiều biến động do chính sách từ chính phủ

“Không nên có quan điểm siết lại thị trường trái phiếu DN bất động sản tại thời điểm này. Mà tập trung xây dựng các quy định pháp luật. Nhằm tăng cường tính minh bạch của phương án phát hành trái phiếu. Và thẩm định, đánh giá tín nhiệm của DN; trách nhiệm giải trình của DN. Và còn tăng cường cơ chế giám sát, kiểm soát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Về yêu cầu sử dụng vốn trái phiếu đúng mục đích theo phương án phát hành trái phiếu…”. Ông Lê Hoàng Châu đề xuất. Theo HoREA, hiện thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Thị trường bị sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung nhà ở, giá nhà đất tăng… Thị trường lại càng thêm khó khăn. Do tác động của dịch cúm Covid-19.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là nguồn huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp BĐS

Trong năm 2019, DN bất động sản đã phát hành 106.500 tỉ đồng trái phiếu DN. Với kỳ hạn bình quân 3,7 năm. Và lãi suất bình quân 10,3%/năm. Nhưng cũng có một số DN có lãi suất 12 – 14%/năm. Riêng một DN bất động sản đã huy động vốn với lãi suất trái phiếu phát hành tới 20%/năm. Đến tháng 1-2020, các DN bất động sản tiếp tục huy động hơn 7.364 tỉ đồng vốn qua phát hành trái phiếu. Thời gian qua, trái phiếu DN là một trong những nguồn huy động vốn. Nó thay thế dần vốn vay ngân hàng của các DN bất động sản. Tuy nhiên, biện pháp huy động vốn này trên thị trường cũng phát sinh hạn chế, bất cập.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, trong 11 tháng năm 2019, có 28/177 DN chiếm 15,8% có giá trị trái phiếu phát hành. Con số vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu. Đáng lưu ý có đến 11 DN vượt 50 lần và 6 DN vượt 100 lần vốn chủ sở hữu.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chưa đảm bảo
Lãnh đạo HoREA cũng nhìn nhận thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chưa đảm bảo

Lãnh đạo HoREA cũng nhìn nhận thị trường trái phiếu DN chưa thật bảo đảm tính minh bạch. Và chưa có đầy đủ cơ chế kiểm soát hiệu quả việc phát hành và giao dịch trái phiếu DN riêng lẻ. Một số DN chưa đảm bảo yếu tố minh bạch. Chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm cung cấp thông tin. Và không làm rõ mục đích sử dụng vốn trái phiếu và phương án trả nợ gốc, trả lãi. Nên có tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân.

Đánh giá từ chuyên gia về kiến nghị siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhà đất

Liên quan đến vấn đề đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng (Bộ Tài chính) chia sẻ. Mặc dù khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành sụt giảm mạnh trong quý I/2021 với cùng kỳ. Tuy nhiên, diễn biến thị trường đã những phản ứng tích cực với khung pháp lý mới.

Với diễn biến trên, các chuyên gia cho rằng. Việc khối lượng phát hành giảm không phải doanh nghiệp giảm nhu cầu huy động vốn. Doanh nghiệp chỉ đang tạm dừng để điều chỉnh. Cho phù hợp khung chính sách mới thay đổi.

Trước đây, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ và bán cho nhà đầu tư cá nhân nhiều hơn. Tuy nhiên, các quy định mới yêu cầu trái phiếu riêng lẻ chỉ được bán cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Điều này buộc doanh nghiệp phải cân nhắc, tính toán lại. Để phát hành ra công chúng, nhằm tiếp cận phạm vi nhà đầu tư lớn hơn…

Ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính Ngân hàng cho biết. Với việc NHNN ra thông điệp như vậy, nhà đầu tư và doanh nghiệp cần cân nhắc khi dùng vốn vay. Để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Nếu bị siết sẽ khiến kế hoạch huy động qua kênh này của doanh nghiệp khó thành công. Khi huy động vượt hạn mức tín dụng theo qui định của ngân hàng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến thị trường trái phiếu của doanh nghiệp nhà đất hiện nay. Hy vọng bài viết của detalab.com hữu ích cho bạn khi tìm kiếm thông tin liên quan đến trái phiếu trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *