Thị trường chứng khoán phái sinh lập kỷ lục về khối lượng giao dịch

Thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam trong tháng 7 vừa qua tiếp tục lập kỷ lục mới cả về khối lượng giao dịch cũng như số lượng hợp đồng mở. Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã cho biết, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trong tháng 7 đã tăng so với tháng trước. Theo đó, khối lượng các giao dịch bình quân đạt 212.623 hợp đồng, tăng 18,59% so với tháng trước. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam cũng như cho các nhà đầu tư trên thị trường.

Thị trường chứng khoán phái sinh lập nhiều kỷ lục

Phiên có khối lượng giao dịch cao nhất đạt 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7; tăng 16,7% so với mức cao nhất trong tháng 6. Đây cũng là mức cao nhất kể từ khi khai trương thị trường; vượt qua kỷ lục trước đó về khối lượng giao dịch trong phiên.

Tháng 7, khối lượng hợp đồng mở (OI) tiếp tục tăng mạnh 40,43% so với tháng trước và tại ngày giao dịch cuối cùng của tháng, OI đạt 38.001 hợp đồng. Đây cũng là mức OI cao nhất từ trước đến nay.

Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn tiếp tục tăng lên. Tại thời điểm cuối tháng 7, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 132.274 tài khoản, tăng 4,86% so với tháng trước.

Thị trường chứng khoán phái sinh lập nhiều kỷ lục
Thị trường chứng khoán phái sinh lập nhiều kỷ lục trong phiên giao dịch chứng khoán

Như vậy, bất chấp dịch COVID-19 bùng phát trở lại đe dọa đến triển vọng tăng trưởng của thị trường, trong tháng 7, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới cả về khối lượng giao dịch và hợp đồng mở.

Về giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, trong tháng 7 có 9 hợp đồng được giao dịch. Các giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ đều do các tổ chức trong nước thực hiện.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường chứng khoán phái sinh

Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước duy trì ở mức tương tự tháng trước; chiếm 85,94% khối lượng giao dịch toàn thị trường. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng giữ ở mức gần tương đương; chiếm 13,47% toàn thị trường.

Tỉ trọng giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán giảm mạnh so với tháng trước, chỉ chiếm 0,66%. Phần còn lại là của các tổ chức khác. Khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 7 giảm so với tháng trước; chiếm 0,59% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Thị trường chứng khoán không chỉ mở rộng về quy mô và đi vào chiều sâu chất lượng. Các sản phẩm trên thị trường cũng đang ngày càng đa dạng. Trong đó không thể kể đến chứng khoán phái sinh. Ngày 10/8/2017, thị trường chứng khoán phái sinh đã chính thức đi vào hoạt động; với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường chứng khoán phái sinh
Khối lượng giao dịch toàn thị trường chứng khoán phái sinh tăng nhanh chóng mặt

Sau hơn vài năm hoạt động, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 đã duy trì tốc độ tăng trưởng tốt và ổn định. Đồng thời, làm tốt vai trò là kênh phòng vệ rủi ro hiệu quả cho nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch bình quân từ đầu năm đến hết tháng 9/2020 đã đạt khoảng 170 nghìn hợp đồng/phiên; tăng gấp 15,5 lần so với bình quân năm 2017.

Phái sinh Việt Nam có gì sau kỷ lục giao dịch?

Ở Việt Nam, sau 4 năm hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh đã có sự phát triển nhanh chóng; vượt các kỳ vọng đặt ra, thể hiện rõ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro; góp phần ổn định dòng vốn đầu tư trên thị trường cơ sở. Hiện tại, thị trường chứng khoán phái sinh cung cấp 2 dòng sản phẩm là; Hợp đồng tương lai (HĐTL) trên chỉ số cổ phiếu (HĐTL VN30); và HĐTL trên trái phiếu Chính phủ (TPCP) (HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm và HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm).

Hiện nay, sản phẩm HĐTL VN30 có thanh khoản cao và ổn định nhất trên thị trường chứng khoán phái sinh trong nước, đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Năm 2020, khối lượng giao dịch bình quân đạt 160.000 hợp đồng/phiên  và thị trường đã đạt kỉ lục giao dịch với HĐTL V sN30 với 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7/2020.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, kỷ lục giao dịch mới được xác định; với 403.266 hợp đồng vào phiên giao dịch ngày 12/7/2021. Thống kê giao dịch tháng của HĐTL VN30 cho thấy; một xu hướng phát triển tương đối ổn định của sản phẩm trong 1.000 phiên giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *