Thị trường trái phiếu Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng dẫn đầu Đông Nam Á

Thị trường trái phiếu khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đã bị ảnh hưởng không hề nhỏ bởi dịch Covid-19. Theo thống kê từ các tổ chức uy tín thì lãi suất thị trường trái phiếu Đông Nam Á có xu hướng giảm đáng kể vào năm 2021 so với năm ngoái. Tuy nhiên, trước tình hình này, mới đây Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có tốc độ tăng trưởng của thị trường trái phiếu dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để cập nhật thêm nguồn tin tức quan trọng này nhé!

Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trái phiếu Việt Nam và Đông Nam Á

Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trái phiếu cả Đông Nam Á
Thị trường trái phiếu Đông Nam Á giảm mạnh vì Covid-19

Báo cáo ghi nhận, lãi suất trái phiếu chính phủ ngắn hạn (2 năm) giảm đáng kể. Trong bối cảnh các điều kiện thanh khoản phù hợp. Trong khi đó, việc phục hồi không đồng đều. Và các điều kiện kinh tế cơ bản ở từng thị trường cụ thể đã khiến lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn (10 năm) có sự phân hóa trong khu vực.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đã đạt 20,3 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3 năm nay. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn trong quý I/2021. Đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái. Do các chính phủ trong khu vực tìm cách cân bằng chính sách tài khóa và khu vực tư nhân vẫn thận trọng. Trong bối cảnh các đợt bùng phát mới và việc triển khai tiêm vắc-xin không đồng đều.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Sự không chắc chắn kéo dài xung quanh đại dịch COVID-19. Và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á. Dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính. Và cổ phiếu của khu vực. Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng của khu vực. Được củng cố bởi sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh và đồng đều. Cũng như các chính sách công tạo thuận lợi. Đây sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực. Nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch”.

Mức tăng trưởng của thị trường trái phiếu Việt Nam cao nhất khu vực Đông Nam Á

Mức tăng trưởng của thị trường trái phiếu Việt Nam cao nhất khu vực
Thị trường trái phiếu Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á cập nhật. Mức tăng trưởng hằng quý thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ Việt Nam đạt 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay. Đây là tốc độ tăng trưởng hằng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố ấn bản hằng quý mới nhất của Báo cáo giám sát trái phiếu Châu Á. Trong đó có nhiều nhận định về thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi và Việt Nam.

Theo báo cáo, khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 18,7 ngàn tỉ USD vào cuối tháng 9. Con số cao hơn 4,8% so với thời điểm cuối tháng 6. Và cao hơn 17,4% so với năm ngoái.

Lượng trái phiếu phát hành của thị trường Đông Á mới nổi trong quý 3 đã tăng lên tới 2,2 ngàn tỉ USD. Con số cao hơn 6,4% so với quý trước. Và 39,8% so với cùng kỳ năm trước. Do các chính phủ vay tiền để hỗ trợ những chương trình kích thích quy mô lớn.

Đáng chú ý, tại thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ Việt Nam. Mức tăng trưởng hàng quý đạt mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay. Đây là tốc độ tăng trưởng hằng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi, đạt 65,3 tỉ USD. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ. Bởi sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Tỷ lệ trái phiếu đang lưu hành trên GDP gia tăng chủ yếu do các chính phủ tài trợ

Phân khúc trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã tăng 9,1% so với quý trước
Thị trường trái phiếu Việt Nam khởi sắc nhờ trái phiếu chính phủ

Nếu tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi đã tăng. Từ 91,6% vào cuối tháng 6 lên tới 95,6% vào cuối tháng 9. Tỷ lệ trái phiếu đang lưu hành trên GDP gia tăng chủ yếu do các chính phủ trong khu vực tăng tài trợ. Để đẩy lùi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Trái phiếu chính phủ vẫn chiếm tỷ trọng chi phối trong thị trường trái phiếu khu vực. Với 11,5 ngàn tỉ USD vào cuối tháng 9. Trái phiếu doanh nghiệp đạt 7,2 ngàn tỉ USD. Trung Quốc là thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn nhất của khu vực. Chiếm 77,5% tổng lượng trái phiếu của Đông Á mới nổi.

Phân khúc trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã tăng 9,1% so với quý trước. Vào cuối tháng 9-2020 đạt 54,7 tỉ USD. Chiếm 83,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Tăng 26,9% so với quý trước vào quý 3 năm 2020. Đạt 10,6 tỉ USD. Tăng trưởng hằng năm của trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 129,1% vào cuối tháng 9 năm nay.

Có sự cải thiện trong tâm lý các nhà đầu tư toàn cầu

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, chia sẻ. “Chúng tôi nhận thấy có sự cải thiện trong tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu. Nhưng diễn biến rất khó lường của đại dịch Covid-19 vẫn đè nặng. Ảnh hưởng lên triển vọng kinh tế của khu vực. Các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn. Và đang tăng trưởng của khu vực. Nó có thể giúp tài trợ cho sự phục hồi hậu Covid-19 bền vững và bao trùm”.

Báo cáo cũng nhận định Covid-19 vẫn là rủi ro tiêu cực lớn nhất đối với thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi. Và triển vọng toàn cầu. Nhất là khả năng có các làn sóng lây nhiễm mới. Cùng với đó là các lệnh phong tỏa và những hạn chế khác đối với các hoạt động kinh tế. Căng thẳng thương mại tiếp diễn giữa Trung Quốc và Mỹ cũng là một nguy cơ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *